Thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ: Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong thai kỳ đối với việc hình thành, phát triển của bào thai. Theo đó, nếu người mẹ bị thiếu dinh dưỡng khi mang thai, con sinh ra dễ bị nhẹ cân, chậm lớn, chậm phát triển trí tuệ và mắc một số bệnh lý bẩm sinh như tim mạch, thần kinh,… Do đó, việc hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng và những nguyên nhân, hậu quả của việc thiếu dưỡng chất khi mang thai sẽ giúp mẹ biết cách bổ sung, khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị thiếu dinh dưỡng

Khi mang thai, đa số các mẹ bầu trong “tâm thế” phải ăn thật nhiều lên gấp 2, gấp 3, ăn cho cả 2 người và nghĩ như vậy đã đủ dinh dưỡng cho em bé trong bụng. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải cứ ăn nhiều thì cả 2 mẹ con sẽ đủ chất mà mẹ vẫn có nguy cơ thiếu dinh dưỡng vì những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân bà bầu bị thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ

Ăn uống không cân bằng

Một số mẹ có thói quen chỉ ăn những món mình thích dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Việc không đảm bảo cân bằng các chất chính là nguy cơ cao nhất khiến mẹ bị thiếu dinh dưỡng và em bé trong bụng đương nhiên cũng không thể phát triển toàn diện được.

Quá trình chế biến khiến thực phẩm bị mất dinh dưỡng

Sai lầm tiếp theo khiến các mẹ bầu dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng đó là nấu nướng sai cách. Việc đun nấu quá lâu thức ăn ở nhiệt độ quá cao hay cắt nhỏ rau rồi mới đem đi rửa với nhiều nước,… đều sẽ vô tình khiến thực phẩm bị mất gần như toàn bộ các vitamin A, C, B, E,...

Chán ăn, ốm nghén

Ốm nghén thai kỳ khiến mẹ chán ăn dẫn đến cơ thể bị suy nhược. Đây là nguyên nhân khiến cho một số bà mẹ mang thai bị thiếu chất trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Vận động quá sức

Việc vận động quá sức cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ. Bởi việc vận động quá nhiều sẽ khiến mẹ bị tiêu hao một lượng lớn năng lượng khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống.

Do đó, nếu mẹ làm việc quá sức, cơ thể sẽ không có đủ dinh dưỡng và khiến sức khỏe mẹ suy yếu.

Sức khỏe kém

Mẹ khó hấp thu, sức khỏe kém cũng là nguyên nhân khiến em bé trong bụng không có đủ dinh dưỡng để phát triển. Điều này sẽ tăng nguy cơ sảy thai hay sinh non.

Tác hại nghiêm trọng khi bầu bị thiếu dinh dưỡng

Những hậu quả cho mẹ bầu và thai nhi nhi bị thiếu chất

Thiếu dưỡng chất trong thai kỳ có thể sẽ mang lại những nguy cơ không tốt cho thai nhi như:

- Thai chậm phát triển: Không có đủ dinh dưỡng khiến quá trình hình thành, phát triển của con bị ảnh hưởng đáng kể. Đây chính là nguyên nhân khiến cho bé yêu chào đời bị chậm phát triển về thể chất, trí tuệ so với em bé đồng trang lứa.

- Tăng nguy cơ sinh non, dị tật bẩm sinh: Việc không bổ sung đủ dưỡng chất, đặc biệt là acid folic có thể làm tăng nguy cơ bị dị tật ống thần kinh cũng như nguy cơ sinh non gấp hai lần.

- Thai chết lưu: Tình trạng thiếu dinh dưỡng kéo dài có thể khiến thai nhi thiếu máu, suy tim hay thậm chí chết lưu trong tử cung.

Chưa kể, việc thiếu dinh dưỡng khi mang thai còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu:

- Mẹ dễ thấy chóng mặt, đau đầu hay tăng các bệnh lý về tim vì thiếu máu.

- Đau mỏi cơ, phù nề, ảnh hưởng đến việc đi lại và những sinh hoạt thường ngày.

- Thường xuyên mệt mỏi, stress, rối loạn lo âu, từ đó tăng nguy cơ bị trầm cảm.

Khắc phục tình trạng thiếu dưỡng chất trong thai kỳ

Bên cạnh hiểu được những tác hại, nguyên nhân của tình trạng thiếu dưỡng chất trong thai kỳ thì việc biết được cách khắc phục khi bị thiếu dinh dưỡng cũng là điều rất quan trọng. Theo đó, mẹ bầu cần có 1 chế độ ăn uống khoa học, cân bằng:

- Mỗi ngày, bên cạnh 3 bữa chính, mẹ bầu có thể kết hợp thêm 2 đến 3 bữa phụ gồm bánh, trái cây, sữa, các loại hạt,... Cùng với đó, mẹ không nên ăn quá no vì có thể sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa.

- Cân đối 4 nhóm chất gồm tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, mỗi ngày mẹ nên ăn khoảng 400g rau củ quả bởi đây là nhóm thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón trong thai kỳ.

Nếu mẹ gặp các vấn đề dưới đây thì có thể lựa chọn thực phẩm phù hợp:

- Vị giác kém: Trứng gà, hàu, sò, ngao, thịt đỏ, các loại thực phẩm họ đậu,… để bổ sung thêm kẽm.

- Chảy máu chân răng: Tăng cường ăn các loại rau củ quả như kiwi, cam, chanh, xoài, ớt chuông, ổi… để bổ sung thêm vitamin C.

- Viêm, nhiệt miệng - lưỡi: Mẹ nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu acid folic như rau chân vịt,, các loại đỗ và ngũ cốc, thịt gà,…

- Mệt mỏi, chóng mặt: Bổ sung thịt bò, lòng đỏ trứng gà, chuối, các loại đậu, rau bina,...

- Căng cơ, chuột rút: Hải sản, các loại rau, sữa...

- Đừng quên uống đủ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày, nghỉ ngơi đầy đủ và tập thể dục thường xuyên.

Bổ sung đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý là cách giúp mẹ không bị thiếu dinh dưỡng khi mang thai

Đặc biệt, bên cạnh có chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ bầu đừng quên duy trì sử dụng bộ đôi viên uống giúp bổ sung DHA và đa vi chất cho bà bầu PregEU để có đủ dinh dưỡng cho thai kỳ.

Sản phẩm giúp bổ sung 23 vi chất quan trọng cho các mẹ bầu như sắt, canxi, DHA, EPA, acid folic, vitamin A, D, C, E… giúp mẹ hạn chế tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng bào thai.

PregEU được đội ngũ chuyên gia của Công ty CP Dược phẩm Tín Phong nghiên cứu dựa trên cơ địa và thể chất của phụ nữ Việt nên rất an toàn, dễ hấp thu và không gây tình trạng thừa hay thiếu vi chất trong thai kỳ.

Ngoài ra, PregEU cũng được những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu như PGS.TS.BS Trần Đình Toán, ThS.BS Lê Thị Hải… khuyên dùng cho phụ nữ Việt trước, trong, sau sinh và được Bộ y tế cấp phép lưu hành tại nước ta.

Có thể thấy rằng, việc có chế độ dinh dưỡng đủ đầy, khoa học sẽ là điều quan trọng để phòng ngừa tình trạng thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ. Do đó, các mẹ bầu hãy chú trọng hơn đến dinh dưỡng của bạn thân trong giai đoạn vàng này để bé yêu chào đời khỏe mạnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe PregEU

Bộ đôi cung cấp DHA & Đa vi chất - Hỗ trợ mẹ bầu Việt

- Là sự kết hợp giữa 21 vitamin và khoáng chất cùng DHA & EPA

- DHA & EPA nhập khẩu từ Na Uy hàm lượng cao (DHA 300mg, EPA 60 mg) ở dạng triglycerid không có mùi tanh

- Calci từ sữa nhập khẩu từ Mỹ để dễ hấp thu

- Dùng cho phụ nữ dự định mang thai, đang mang thai và cho con bú

Công dụng

Hỗ trợ bổ sung DHA, EPA, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ cho cơ thể bồi bổ và tăng cường sức khỏe, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ giảm mệt mỏi trong giai đoạn thai kỳ.

Đối tượng sử dụng

Phụ nữ dự định mang thai, đang mang thai và cho con bú chán ăn, mệt mỏi, chế độ dinh dưỡng kém cần bồi bổ, tăng cường sức khỏe.

Liều dùng

- Uống trong hoặc ngay sau bữa ăn với nước đun sôi để nguội.

- Ngày uống 2 viên: 1 viên nén bao phim uống buổi sáng, 1 viên nang mềm uống buổi trưa.

Sản phẩm PregEU được tiếp thị và phân phối bởi công ty CP Dược phẩm Tín Phong.

Địa chỉ: Lô B8-B10/D6, Khu đô thị Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

XNQC số 2090/2021/XNQC-ATTP - 493/2022/XNQC-ATTP

Website: https://pregeu.vn/

Hotline: 1800.9229 (miễn phí)

Thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ: Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục ảnh 4

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đọc thêm