Thiếu niên 14 tuổi dập nát bàn tay khi tự chế pháo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) mới phẫu thuật bảo tồn thành công bàn tay dập nát cho thiếu niên 14 tuổi do tai nạn pháo tự chế.
Bàn tay bệnh nhân sau phẫu thuật 3 ngày. Ảnh: BVCC
Bàn tay bệnh nhân sau phẫu thuật 3 ngày. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi là em N.H.C (14 tuổi) nhập viện trong tình trạng thương tích nặng, chảy máu nhiều, dập nát bàn tay phải và tổn thương nông nhiều vùng cơ thể. Người nhà kể lại, em C bị tai nạn khi mua pháo trên mạng về tự chế.

Tại bệnh viện, kết quả chụp XQuang cho thấy bàn tay phải của C bị gãy nền đốt 1, gãy nền đốt ngón tay 5, gãy đốt 2 và ngón 3.

Bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương.

Kết quả ca mổ thành công, tuy nhiên theo đánh giá của các bác sĩ, di chứng để lại cho bàn tay phải của bệnh nhân về sau sẽ rất nặng nề do toàn bộ gân, cơ, xương bị dập nát. Bệnh nhi sẽ bị hạn chế cầm nắm, viết chữ và các động tác tinh vi khác của bàn tay.

Thời gian tới bệnh nhi tiếp tục phải trải qua vài cuộc phẫu thuật nữa để tháo phương tiện kết xương cũng như sửa chữa các di chứng khác của bàn tay.

Cũng theo bác sĩ, tai nạn do pháo nói chung và pháo nổ tự chế nói riêng đều rất nguy hiểm có thể gây tàn phế thậm chí là ảnh hưởng tính mạng.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, các gia đình có con em trong độ tuổi thanh thiếu niên cần tăng cường quản lý, không để các em tự ý mua và sử dụng vật liệu pháo nổ. Đồng thời các đơn vị liên quan cần tích cực khuyến cáo, tuyên truyền để nâng cao hiểu biết về mức độ nguy hiểm của các tai nạn pháo nổ.

Đọc thêm