Liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm (ATTP) tại trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Sở Y tế Hà Nội ngày 30/3 cho biết, nguyên nhân ban đầu là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà.
Cơ quan chuyên môn lưu ý quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo điều tra tại bếp ăn trường Tiểu học Kim Giang. Đơn vị chức năng sẽ phải rà soát để làm rõ vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến, từ đó chấn chỉnh để không tái diễn việc tương tự.
Sở Y tế Hà Nội thông tin thêm, hiện 68/72 học sinh bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện. Trong 4 em còn lại, 2 trẻ được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 em tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, sức khoẻ đều đã ổn định, được tiến hành thủ tục ra viện.
Trước đó, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội ghi nhận tổng cộng 73 học sinh của trường Tiểu học Kim Giang nhập viện. Tuy nhiên, trên thực tế có 72 học sinh được đưa đến các bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai; Đa khoa Đống Đa; Xây Dựng; Nhi trung ương và Đa khoa Xanh Pôn.
Đơn vị cung cấp thức ăn cho học sinh trong chuyến thăm quan là Công ty CP thực phẩm Ngôi Sao Xanh (ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội).
Tổ điều tra của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh quy) gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia.
Chi Cục Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đã cử 1 tổ phối hợp lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh. Bếp ăn tập thể trường Tiểu học Kim Giang được đề nghị tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.
Thông tin ban đầu, vào khoảng 6 giờ 45 phút ngày 28/3, trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô.
Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14 giờ 30 phút.
Khi về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 học sinh có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. Từ 15h30 đến 18h cùng ngày, có 50 học sinh nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển tới bệnh viện.