Vụ học sinh trường tiểu học Kim Giang nghi ngộ độc, các em ăn gì khi đi dã ngoại?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN)  -Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm có cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt...

Hình ảnh học sinh tại bệnh viện. Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống
Hình ảnh học sinh tại bệnh viện. Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tối 28/3 có thông tin chính thức vụ về sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân Hà Nội) khiến 50 học sinh nghi ngộ độc phài vào bệnh viện khám sàng lọc..

Theo báo cáo nhanh của Chi Cục ATVSTP, vào lúc 15h45 ngày 28/3, 2 đội phản ứng nhanh của Chi cục xuống nhà trường phối hợp các đơn vị liên quan hướng dẫn xác minh, điều tra và có kết quả sơ bộ: Khoảng 6h45 cùng ngày, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm. Món ăn gồm có cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn là lúc 11h cùng ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Đến khoảng 14h30, học sinh từ trang trại về trường. Một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, trong đó có 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Từ15h30 đến 18h ngày 28/3, có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 21 cháu, bệnh viện Đống Đa 5 cháu, bệnh viện Xây dựng 22 cháu, bệnh viện Nhi 1 cháu, bệnh viện Xanh-pôn 1 cháu.

Về đơn vị cung cấp thức ăn, Trường Tiểu học Kim Giang ký hợp đồng Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh (trụ sở tại Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh báo cáo: "Khoảng 5h20 ngày 28/3/2023 nhập nguyên liệu thực phẩm, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8 - 9h chế biến, 9h45 bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô tô chuyên dụng, trong đó thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Đến khoảng 11h cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Đến 15h30 cùng ngày học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng".

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế cử 1 đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sỹ, 2 điều dưỡng) và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, đồng thời huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (1 bác sỹ, 5 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Lực lượng chức năng xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

Tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại (cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.

Chi cục ATVSTP Hà Nội cử 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung Tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, ông Đặng Thanh Phong cho biết, hiện chưa có kết quả xét nghiệm liên quan đến vụ nghi ngộ độc tại Trường Tiểu học Kim Giang, chiều có thể đơn vị chức năng có báo cáo cụ thể.

Đọc thêm