Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sử dụng 'rồng lửa' S-400 của Nga nếu bị tấn công

(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga trong trường hợp nước này bị tấn công.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan công bố. “Một số người hỏi tại sao chúng tôi lại mua các hệ thống S-400 và đầu tư vào đó. Nếu cần thiết, chúng tôi có quyền sử dụng các hệ thống đó. Nếu ai đó tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ triển khai các hệ thống phòng không đó. Đó là lý do tại sao chúng tôi đầu tư vào hệ thống này”, ông Erdogan phát biểu trên máy bay khi trở về từ chuyến thăm Bosnia và Herzegovina.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng tái khẳng định sẽ không có chuyện Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ việc mua hệ thống phòng không của Nga.

Thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga đã khiến quan hệ giữa nước này với Mỹ trở nên căng thẳng trong nhiều tháng qua.

Tương tự các đồng minh NATO khác của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vừa là khách hàng tiềm năng, vừa là đối tác sản xuất máy bay F-35. Giới chức Mỹ lo ngại rằng, với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí của cả 2 bên, hệ thống phòng thủ của Nga là mối đe dọa đối với các máy bay F-35.

Washington cũng đã ra tối hậu thư, tuyên bố Ankara không thể có cả 2 hệ thống vũ khí này, thậm chí cảnh báo sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt với nước này.

Đầu tháng 4 vừa qua, Mỹ đã dừng bàn giao các thiết bị liên quan đến máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm 22/5 thông báo các nhân viên quân sự của nước này đã tới Nga để tham gia các khóa huấn luyện về việc sử dụng các hệ thống S-400, Mỹ cũng đã tuyên bố xem xét tạm dừng việc đào tạo cho các phi công Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay F-35 tại Arizona. 

Mới đây, Mỹ  đã ngừng nhận tiếp thêm phi công Thổ Nhĩ Kỳ tới nước này để tham gia hoạt động đào tạo. Đây được xem là dấu hiệu cụ thể nhất cho thấy tranh cãi về máy bay F-35 giữa 2 nước đang đến điểm bước ngoặt. 

Theo các chuyên gia, nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình F-35, đây sẽ là một trong những vụ “đứt gánh” quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa nước này với Mỹ trong lịch sử gần đây.

Ngày 10/7, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ tránh các bước có hại cho quan hệ song phương sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại cảnh báo Ankara sẽ đối mặt với "hậu quả thực sự và tiêu cực" khi mua các hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Đọc thêm