Thỏa thuận Nga - Mỹ ở Geneve đang được thực hiện như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Điện Kremlin cho biết, Nga và Mỹ thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Geneva ở một mức độ nào đó.

Tổng thống Mỹ J.Biden và Tổng thống Nga V.Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneve tháng 6/2021. Ảnh: TASS.

Tổng thống Mỹ J.Biden và Tổng thống Nga V.Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneve tháng 6/2021. Ảnh: TASS.

"Ở một mức độ nào đó, Moscow và Washington đang thực hiện các thỏa thuận mà họ đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Geneva vào tháng 6?, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên ngày hôm nay - 27/7.

Theo ông, Mỹ và Nga duy trì liên lạc về an ninh mạng và ổn định chiến lược. "Các thỏa thuận đang được thực hiện ở một mức độ nào đó. Quá trình này đang được tiến hành. Đây là một quá trình rất phức tạp và còn quá sớm để nói về bất kỳ kỳ vọng nào. Điều quan trọng là phải có sự liên lạc. Bạn biết đấy, đó là một vấn đề rất phức tạp", người phát ngôn Điện Kremlin nói và bình luận về tình hình hiện tại xung quanh các thỏa thuận Nga-Mỹ.

"Liên lạc về an ninh mạng và ổn định chiến lược vẫn tiếp tục, tất cả những điều này góp phần vào việc thực hiện các thỏa thuận đạt được ở Geneva", ông Peskov nói thêm.

Ngày mai - 28/7, vòng tham vấn mới của Nga-Mỹ về ổn định chiến lược sẽ được tổ chức ở Geneve. Phái đoàn của Nga sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu và phái đoàn của Mỹ sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman dẫn đầu.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov nói với TASS rằng Moscow có kế hoạch thảo luận kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh của các vấn đề ổn định chiến lược, đánh giá các rủi ro và thách thức tiềm ẩn, cũng như phát triển một khuôn khổ cho các hoạt động chung trong tương lai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Geneva vào ngày 16/6. Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ với tư cách là nguyên thủ quốc gia và là hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ đầu tiên kể từ năm 2018. Hai nhà lãnh đạo cho biết trong một tuyên bố chung là các bên dự kiến ​​khởi động đối thoại toàn diện về ổn định chiến lược. Ngoài ra, Nga và Mỹ cũng có ý định bắt đầu tham vấn về an ninh mạng, trao đổi tù nhân và kiểm soát vũ khí.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm