Tổng thống Mỹ Biden giải thích lý do phải gặp trực tiếp tổng thống Nga Putin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  "Điều quan trọng là phải gặp trực tiếp để không thể có sai sót hoặc trình bày sai về những gì tôi muốn truyền đạt. Tôi đã làm những gì tôi đến để làm", ông Biden nói trong cuộc họp báo riêng rẽ sau hội đàm thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra ít phút khi họp báo của ông Putin kết thúc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo sau hội đàm thượng đỉnh Mỹ Nga ở Geneva ngày 16/6.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo sau hội đàm thượng đỉnh Mỹ Nga ở Geneva ngày 16/6.

Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả giọng điệu trong các cuộc gặp của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay tại Geneva là "tích cực".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hậu quả sẽ xảy ra nếu có thêm sự can thiệp bầu cử hoặc các cuộc tấn công an ninh mạng khác chống lại Mỹ, ông Biden nói: "Ông ấy biết có những hậu quả. Ông ấy biết tôi sẽ hành động."

Tổng thống Mỹ Biden giải thích lý do phải gặp trực tiếp tổng thống Nga Putin ảnh 1

Vị trí họp báo của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Biden giải thích lý do tại sao ông cho rằng việc phải gặp trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin là quan trọng: "Điều quan trọng là phải gặp trực tiếp để không thể có sai sót hoặc trình bày sai về những gì tôi muốn truyền đạt. Tôi đã làm những gì tôi đến để làm."

Tổng thống Mỹ Biden từ chối giải thích chi tiết về những nhận xét trước đó của ông rằng Putin là "kẻ giết người", chỉ ra những nhận xét của ông Putin trước đó rằng ông hài lòng với lời giải thích của ông Biden. “Ông ấy hài lòng. Tại sao tôi lại gọi điều đó lên một lần nữa?", ông Biden nói.

"Thứ nhất, xác định các lĩnh vực công việc thiết thực mà hai nước chúng ta có thể làm để thúc đẩy lợi ích chung của chúng ta và cũng mang lại lợi ích cho thế giới. Thứ hai, trao đổi trực tiếp, rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng với những hành động làm tổn hại đến lợi ích quan trọng của chúng ta hoặc của các đồng minh của chúng ta. Và thứ ba, để ông ấy nghe trực tiếp từ tôi để xác định rõ ràng các ưu tiên của đất nước chúng ta và các giá trị của chúng ta", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cho biết hai nhà lãnh đạo "chia sẻ trách nhiệm duy nhất là quản lý mối quan hệ giữa hai quốc gia hùng mạnh và đáng tự hào, một mối quan hệ phải ổn định và có thể đoán trước được." Ông Biden cũng cho biết thêm, ông đã nói với ông Putin rằng chương trình nghị sự của ông là "không chống lại Nga" mà là "vì người dân Mỹ".

Tổng thống Mỹ Biden giải thích lý do phải gặp trực tiếp tổng thống Nga Putin ảnh 2

Ông Biden trả lời câu hỏi của báo chí.

Tổng thống Mỹ cho biết, chương trình nghị sự của ông bao gồm chống lại đại dịch COVID-19, tái thiết nền kinh tế Mỹ, thiết lập lại các mối quan hệ trên thế giới với các đồng minh và bảo vệ người Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành "rất nhiều thời gian" để thảo luận về an ninh mạng. "Chúng tôi đã đồng ý giao nhiệm vụ cho các chuyên gia ở cả hai nước tìm hiểu cụ thể về những gì đang vượt quá giới hạn và theo dõi các trường hợp cụ thể bắt nguồn từ các quốc gia khác", ông Biden nói.

Tổng thống Nga Putin đã tổ chức một cuộc họp báo riêng trước cuộc họp báo của ông Biden. Tại đó, ông cho biết các đại sứ Mỹ và Nga sẽ trở lại chức vụ ngoại giao của họ và cả hai nước sẽ bắt đầu tham vấn về an ninh mạng. Ông mô tả hội nghị thượng đỉnh là "mang tính xây dựng" và "hiệu quả" về tổng thể.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm