18 năm, đã có hơn 50.000 tỷ đồng ủng hộ người nghèo

(PLO) -Sau 18 năm từ khi phát động Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” đến nay (từ 17/10/2000 đến hết 31/8/2018), các doanh nhiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ hơn 50.000 tỷ đồng dành cho người nghèo.

Chương trình "Cả nước chung ta vì người nghèo" mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. (Ảnh minh họa).

Chương trình "Cả nước chung ta vì người nghèo" mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. (Ảnh minh họa).

Mở đầu cho Tháng hành động cao điểm “Vì người nghèo” và phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, vào 20h tối nay (17/10), tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018.

Theo Ban Tổ chức, đối tượng được hỗ trợ thông qua chương trình gồm: người nghèo, hộ nghèo; người cận nghèo, hộ cận nghèo; người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất do gặp thiên tai, bão lũ, tai nạn; hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng: đường giao thông, điện, trường học, trạm y tế, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng...

Mục đích hỗ trợ nhằm xây dựng mới và sửa chữa nhà ở, hỗ trợ tiền mua vật tư, công cụ sản xuất, giống cây, con...; hỗ trợ cho học sinh đi học; hỗ trợ chữa bệnh nặng, hiểm nghèo khi ốm đau, nằm viện; hỗ trợ cứu đói đột xuất, hỗ trợ người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày lễ lớn.

 Bên cạnh đó việc hỗ trợ cũng được thực hiện thông qua chương trình an sinh xã hội: các công trình dân sinh tại cộng đồng nghèo, xã nghèo, huyện nghèo, thôn bản khó khăn...

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp, công bố thông tin kết quả ủng hộ; cam kết ủng hộ người nghèo của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Chương trình truyền hình trực tiếp; đồng thời có hình thức ghi nhận, công bố tên và số tiền, hiện vật của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, đăng ký ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội.

Sau 18 năm từ khi phát động đến nay ( từ 17/10/2000 đến 31/8/2018), các doanh nhiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ hơn 50.000 tỷ đồng. Trong đó, ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương và quỹ 3 cấp ở địa phương gần 14.000 tỷ đồng. Ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương được hơn 36.000 tỷ đồng (trong đó Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup đã hỗ trợ hơn 614 tỷ đồng để phẫu thuật và điều trị miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec; các ngân hàng thương mại đã ủng hộ hơn 9.000 tỷ đồng).

Từ những nguồn lực trên, cùng với ngân sách nhà nước đã kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được gần 1,5 triệu căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn (riêng năm 2017 xây dựng mới và sửa chữa trên 32.000 căn nhà); hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về vốn, tư liệu sản xuất; hỗ trợ hàng ngàn công trình dân sinh (trường học, trạm xá, cầu dân sinh, đường giao thông nông thôn...); hàng triệu người nghèo được giúp đỡ nhân dịp Tết Nguyên đán, giúp đỡ cho con đi học, chữa bệnh khi ốm đau nằm viện dài ngày, cứu đói khi cần thiết...

Theo Ban tổ chức, thời gian qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, các tập đoàn, tổng công ty, qua đó tạo ra sức lan toả mạnh mẽ trong toàn xã hội, tăng cường tinh thần đoàn kết nhằm chung tay để chăm lo để nâng cao đời sống Nhân dân, góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Chương trình truyền hình trực tiếp” Cả nước chung tay vì người nghèo” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức là sự kiện thường niên diễn ra vào đúng ngày 17/10 (ngày chống đói nghèo thế giới) hằng năm cho đến hết năm 2020. 

Mọi đóng góp, ủng hộ người nghèo có thể gửi qua hệ thống tin nhắn theo cú pháp: VNN gửi 1409 (20.000/tin nhắn) đến hết ngày 31/12/2018.  Hoặc trực tiếp gửi về Cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khai trừ ra khỏi Đảng đối với  bà Hồ Thị Kim Thoa

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

(PLVN) - Ngày 2/12/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương. 
Đọc thêm