Bộ trưởng Lê Thành Long biểu dương lực lượng Thi hành án dân sự Ninh Bình

(PLO) - Sáng 19/10, tiếp tục chuyến công tác tại Ninh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã dẫn đầu đoàn cán bộ Bộ Tư pháp đến thăm và làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Ninh Bình.

Bộ trưởng Lê Thành Long biểu dương lực lượng Thi hành án dân sự Ninh Bình

Tham gia đoàn công tác có nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ: Tổng cục THADS, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Cục Bổ trợ tư pháp, Cục Trợ giúp pháp lý, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Cục Con nuôi, Trung tâm Lý lịch tư pháp, Văn phòng Bộ.

Về phía tỉnh Ninh Bình có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đinh Chung Phụng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lưu Danh Tuyên, Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Minh Thường, Cục trưởng Cục THADS Phạm Xuân Túy cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, các Chi cục THADS.

Không có cán bộ thi hành án vi phạm kỷ luật

Báo cáo với đoàn công tác, Cục trưởng Phạm Xuân Túy cho biết: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, sự phối hợp có hiệu quả của các ngành, chính quyền cấp huyện, sự lãnh đạo sát sao, có kế hoạch của lãnh đạo Cục, sự nỗ lực phấn đấu, rèn luyện của cán bộ công chức, người lao động, ngành THADS tỉnh những năm qua luôn hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ ngành, cấp ủy, chính quyền giao. Riêng năm 2018, ngành THADS tỉnh đã tích cực, triển khai quyết liệt toàn diện, đồng bộ, kịp thời các mặt công tác, vượt mức 2 chỉ tiêu Quốc hội giao (về việc đạt 75,83% - vượt 5,83% chỉ tiêu được giao, về tiền đạt 37,4% - vượt 7,5% chỉ tiêu được giao). So với chỉ tiêu Tổng cục giao, vượt 3/4 chỉ tiêu: vượt 3,8% về việc, vượt 5% về tiền, giảm việc chuyển kỳ sau 1%, riêng tiền chuyển kỳ sau tăng 4,1%.

Bên cạnh đó, công tác xác minh, phân loại án tiếp tục được chú trọng. Công tác theo dõi thi hành án hành chính được triển khai thực hiện hiệu quả. Các vụ việc thu hồi các khoản nợ của tổ chức tín dụng ngân hàng có chuyển biến tích cực. Công tác phối hợp liên ngành, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục được quan tâm. Công tác hướng dẫn, kiểm tra nghiệp vụ ngày càng hiệu quả. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc. Công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được quan tâm củng cố, kiện toàn, kỷ cương, kỷ luật hành chính không ngừng được tăng cường, đặc biệt là không có cán bộ, công chức, người lao động vi phạm kỷ luật.

Cục trưởng Phạm Xuân Túy báo cáo với Bộ trưởng và Đoàn công tác

Ngoài những kết quả đạt được, công tác THADS năm 2018 vẫn còn gặp những khó khăn, vướng mắc. Theo ông Túy đó là thực trạng số việc, tiền thụ lý ngày càng tăng, tính chất phức tạp ngày càng lớn, chỉ tiêu nhiệm vụ ngành, cấp ủy, chính quyền giao thường xuyên được bổ sung. Nhưng biên chế giảm quá nhanh trong 3 năm (giảm 7,7%). Không những thế, án chưa có điều kiện chuyển sang kỳ sau theo lũy kế, năm sau cao hơn năm trước. Một số vụ việc khi cho vay, tổ chức tín dụng, ngân hàng không thẩm định kỹ tài sản. Nghị quyết số 42/2017/QH14 được thực hiện nhưng lại là khó khăn cho cơ quan THADS khi tổ chức thi hành các khoản án phí kinh doanh thương mại để thu nộp ngân sách nhà nước…

Đại diện một số Chi cục, phòng chuyên môn thuộc Cục đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc của địa phương như tại TP Ninh Bình, lượng án chiếm 1/3 toàn tỉnh nhưng biên chế chỉ có 14 người hay kinh phí hoạt động cho Ban Chỉ đạo THADS tỉnh chưa có. Đại diện Chi cục THADS TP Tam Điệp mong Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS mở rộng đối tượng được bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, đồng thời cho hay thành phố này chưa có kho vật chứng nên các tài sản lớn phải đi gửi, nhiều tài sản thì tiền giữ đã chiếm đến 3/4 giá trị tài sản…

Đại diện  các phòng chuyên môn thuộc Cục nêu khó khăn và đề xuất được tháo gỡ

Quan trọng vẫn là nội lực của cán bộ thi hành án

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trên và phát huy kết quả đạt được, ông Túy đề nghị Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS xem xét tạm thời ổn định về biên chế cán bộ công chức năm 2019 để phấn đấu, đảm bảo các chỉ tiêu được giao; nghiên cứu xem xét không giao chỉ tiêu hàng năm giảm việc, tiền chuyển kỳ sau. Ninh Bình cũng kiến nghị Bộ Tư pháp báo cáo Quốc hội sửa Điều 12 Nghị quyết 42; hoàn thiện đề án giải quyết việc thi hành án chưa có điều kiện thi hành đã tồn đọng nhiều năm (đề án giảm việc tồn đọng); sửa đổi thông tư quy định về chế độ thống kê, báo cáo trong THADS…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cho biết Ninh Bình là địa phương có truyền thống. Năm 2018 hoàn thành tốt 2 chỉ tiêu cơ bản về việc, về tiền; án tín dụng - ngân hàng cũng cao hơn mặt bằng chung toàn quốc; công tác phân loại án tốt; số việc phải cưỡng chế ít do làm tốt công tác dân vận; nội bộ đoàn kết ổn định, không phát sinh khiếu nại, tố cáo phức tạp. Tuy nhiên, năm 2018 có chiều hướng chững lại với chỉ tiêu giảm tồn về việc còn giảm ít, chỉ tiêu giảm tồn về tiền chưa hoàn thành (đứng 47/63), có việc còn giải quyết kéo dài. Giải đáp các kiến nghị của Ninh Bình, ông Lực nhấn mạnh yêu cầu chung phải giảm biên chế nên địa phương nào cũng phải thực hiện; với Thông tư về chế độ thống kê, báo cáo thì phải đợi Đề án giảm số việc tồn đọng, hiện Đề án này đang xin ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Lãnh đạo Bộ Tư pháp để trình Chính phủ vào cuối năm 2018. Ông Lực cũng cho biết Bộ Tư pháp đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị quyết 42 và tới đây sẽ đề xuất với Quốc hội.

Khẳng định THADS là lĩnh vực công tác luôn được Lãnh đạo Bộ quan tâm hàng đầu, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá đến nay toàn Hệ thống THADS đã trưởng thành vượt bậc, cơ sở vật chất được đầu tư cơ bản.

Biểu dương các kết quả THADS đã đạt được, góp phần đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, Bộ trưởng rất chia sẻ với những vướng mắc của Ninh Bình về án tồn đọng, trong đó có nhiều việc không thi hành được, cứ tồn đọng từ năm nay sang năm khác – đây chính là khó khăn chung của toàn quốc. Tuy thành bại của công tác THADS phụ thuộc vào các mắt xích của cả hệ thống các cơ quan khác nhưng theo Bộ trưởng, quan trọng hàng đầu vẫn phải xuất phát từ đội ngũ cán bộ THADS.

Ghi nhận nhiều điểm sáng trong công tác THADS của Ninh Bình từ án tín dụng - ngân hàng cao hơn bình quân cả nước, không có cán bộ vi phạm kỷ luật đến làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, Bộ trưởng nhắn nhủ THADS Ninh Bình phải cố gắng duy trì truyền thống suốt những năm qua, đồng thời tiếp tục công tác phân loại án được chính xác; ngay từ đầu năm của năm công tác 2019 phải triển khai nhiệm vụ ưu tiên, đề xuất giải pháp quyết liệt để thực hiện chỉ tiêu đặt ra.

Không những thế, phải nêu cao gương mẫu của người lãnh đạo; tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh cán bộ kịp thời; quan tâm đến quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị để tạo nguồn kế cận kịp thời. Ngoài ra, phải bám sát sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin…

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Công tác an ninh tại Đại hội Đảng: Không để xảy ra sai sót dù là nhỏ nhất

Công tác an ninh tại Đại hội Đảng: Không để xảy ra sai sót dù là nhỏ nhất

(PLVN) - Đoàn công tác của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội XIII của Đảng (Tiểu ban) do Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc triển khai lực lượng, phương tiện, thiết bị bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia
Đọc thêm