Pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về người tị nạn

(PLO) - TS. Nguyễn Toàn Thắng – Viện Luật So sánh (ĐH Luật Hà Nội) cho biết Việt Nam đã có những quy định tương đối đầy đủ về quản lý người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam liên quan đến nhập cảnh, cư trú và xuất cảnh. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam vẫn chưa có những quy định cụ thể về người tị nạn.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Thực trạng người tị nạn và trách nhiệm các quốc gia” vừa được Đại học Luật Hà Nội tổ chức hôm qua (14/11), bàn về nội dung pháp luật Việt Nam và vấn đề người tị nạn.

Dù chưa là thành viên của Công ước về vị thế người tị nạn năm 1951, theo TS. Nguyễn Toàn Thắng, Việt Nam vẫn cần đặc biệt lưu ý những quy định trong Công ước, tiến hành rà soát và hoàn thiện pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh và cư trú, bổ sung những quy định liên quan đến người tị nạn.

Ở góc độ Tổng cục An ninh – Bộ Công an, ông Bùi Văn Xuân nêu quan điểm di cư, di cư trái phép và tị nạn là những vấn đề cần lưu tâm trong việc vận dụng pháp luật quốc gia khi xem xét, xử lý sao cho phù hợp để tránh diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

Cần mở rộng việc thúc đẩy cơ chế hợp tác, quan hệ đối tác giữa các quốc gia, các tổ chức khu vực... nhằm đưa ra các giải pháp bền vững để hỗ trợ tối đa các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi vấn đề di cư trái phép, tị nạn. 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 
Đọc thêm