Thời tiết Hà Nội và cả nước 10 ngày cuối tháng 5/2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm 23-24/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Ngày 25-27/5, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày tới, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có xu hướng nâng trục lên phía Bắc đi qua khu vực nam đồng bằng và Bắc Trung Bộ, kết hợp với hội tụ gió trên mực 5000m hoạt động mạnh dần lên; áp giảm, độ ẩm tăng. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống phân tích trên, riêng Tây Nguyên và Nam Bộ kết hợp với trường gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Do ảnh hưởng các hình thế thời tiết trên nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Trung và Nam Trung Bộ mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ đêm 23 đến ngày 31/5, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, rãnh áp thấp có trục duy trì ở khu vực nam đồng bằng và Bắc Trung Bộ. Từ khoảng ngày 25/5, rãnh áp thấp có xu hướng hoạt động yếu dần. Gió Tây Nam ở khu vực phía Nam có cường độ ít thay đổi.

Trên cao, vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì và hoạt động mạnh trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đến khoảng ngày 25/5. Từ ngày 26/5, hoạt động của vùng hội tụ gió này cũng suy yếu dần.

Hình thế thời tiết như trên dẫn đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm 23-24/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Ngày 25-27/5, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

"Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh", Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm