Thông điệp “hậu” Covid-19

(PLVN) - Covid-19 đến (và dù chưa biến mất) nhưng “thảm khốc” hiện hữu. Dự báo kinh tế thế giới có thể tăng trưởng âm 3,5% trong năm nay, đánh dấu cuộc suy thoái lớn nhất kể những năm 1930 trở lại đây. Nhiều nền kinh tế lớn, các nền kinh tế mới nổi, trong đó có ASEAN đều được dự báo tăng trưởng âm.

Xuất khẩu hàng hóa được đẩy mạnh sau dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

Xuất khẩu hàng hóa được đẩy mạnh sau dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

Riêng với Việt Nam, WB dự báo tăng 4,9%, Fitch Ratings đưa ra là 2,8% nhưng quý 1 đã đạt 3,8% - tăng thấp nhất trong nhiều năm nhưng là mức tăng trưởng cao nhất trong ASEAN. Việt Nam chiến thắng Covid-19 đã là điều làm thế giới “kinh ngạc”. Trong gần 25 ngày qua, nghĩa là gần 1 tháng có ca nhiễm mới trong cộng đồng (trừ các ca nhiễm từ nước ngoài về), chưa có người tử vong.

Dân tộc Việt Nam có sẵn chất “đề kháng” là tinh thần đoàn kết, tiếp đó là tính kỷ luật và tuân thủ của người dân. Điều này cho thấy chân lý mỗi người chấp nhận hy sinh một phần lợi ích nhỏ của mình thì tất cả đều được lợi. Mặt khác Đảng, Nhà nước ta đã có quyết sách đúng, quyết liệt, đồng bộ.

Việt Nam tích lũy được nguồn lực nhờ những năm tăng trưởng thuận lợi gần đây. Điều này cho thấy Việt Nam không phải quá phụ thuộc vào thế giới như nhiều ý kiến và chứng tỏ năng lực nội sinh là vô cùng to lớn. Nền kinh tế như chiếc lò xo bị nén mạnh, giờ là lúc bung ra, trên cơ sở cần thúc đẩy giải pháp phấn đấu GDP 2020 đạt tăng trưởng trên 5% và kiểm soát lạm phát 4%.

Sau Covid-19, Chính phủ đã xác định 5 mũi “giáp công”: Thu hút đầu tư các thành phần kinh tế, trước hết là kinh tế tư nhân; thu hút FDI, đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng nội địa để khôi phục lại nền kinh tế vốn đã “đình trệ” trong 4 tháng đầu năm do dịch bệnh.

Nếu như chống Covid-19 tinh thần yêu nước đã được phát huy cao độ, thì hiện nay tinh thần yêu nước là hành động, quyết tâm mạnh mẽ vì nền kinh tế đất nước. Từ Chính phủ, người đứng đầu cho đến các bộ, ngành, trước hết là các bộ trưởng; chính quyền các địa phương, trước hết là các chủ tịch phải “xắn tay áo” với tinh thần cải cách và đổi mới, dám nghĩ, dám làm dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới hỗ trợ doanh nghiệp.

Đây là lúc không phải “quyền anh, quyền tôi” mà vì đất nước, dân tộc, vì 100 triệu dân. Chống lại sự vô cảm, thiếu trách nhiệm, gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin tốt một cách hiệu quả là yêu nước.

Sars-Cov-2 đã bị đẩy lùi ở Việt Nam, bây giờ là lúc chống lại “virus trì trệ”. Loại virus này nằm ngay trong chính mỗi cán bộ có trách nhiệm với đất nước. Những lúc khó khăn là lúc thể hiện bản sắc dân tộc. Nhìn bài học thành công về chống dịch Covid-19 có thể thấy rằng, khó khăn không phải thứ sinh ra để đánh bại Việt Nam mà bản lĩnh Việt Nam sẽ chiến thắng.

 Khó khăn do Covid-19 để lại không phải của riêng bất cứ ai. Và lúc này đây, cần tinh thần yêu nước bằng hành động, khắc phục khó khăn, đưa đất nước tiến lên. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Nông thôn mới nâng cao

(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Đọc thêm