Thông tin mới xuất hiện về vụ đầu độc Navalny

(PLVN) - Phóng viên Charlie D'Agata của CBS News đưa tin, nhóm của Alexei Navalny khẳng định một phòng thí nghiệm của Đức đã xác nhận rằng dấu vết của chất độc thần kinh Novichok cực độc đã được phát hiện trên chai nước được tìm thấy trong phòng khách sạn.

Alexei Navalny cùng vợ con tại bệnh viện sau khi hết hôn mê. Ảnh: CBS.

Alexei Navalny cùng vợ con tại bệnh viện sau khi hết hôn mê. Ảnh: CBS.

Các đại diện của Alexei Navalny ban đầu cho biết họ tin rằng ông có khả năng bị đầu độc bằng một tách trà tại một sân bay ở vùng Siberia phía bắc nước Nga, trước khi lên chuyến bay đến Moscow. Trong chuyến bay đó, Navalny bị ốm nặng và máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống Siberia, nơi ông phải nhập viện trong vài ngày trước khi được vận chuyển đến Berlin để điều trị.

Nhưng chuyên gia vũ khí hóa học Hamish DeBretton Gordon, người gần đây đã xuất bản một cuốn sách về công việc của mình trong lĩnh vực này có tựa đề "Chiến binh hóa học: Cứu mạng sống trên tiền tuyến của chiến tranh hiện đại", nói với CBS News rằng lý thuyết "trà tại sân bay" dường như luôn không vững chắc.

De Bretton-Gordon cho biết: “Đặt nó vào chai nước sẽ đảm bảo rằng Navalny sẽ tự đầu độc chính mình”, và " "có ý nghĩa hơn nhiều" so với việc cố gắng cho nó vào tách trà trong một sân bay đông đúc. Ông De Bretton-Gordon giải thích rằng Novichok rất nguy hiểm, chỉ cần tiếp xúc với “một phân tử đơn lẻ” cũng có thể gây tử vong.

Điện Kremlin đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ đầu độc chính trị gia đối lập này và cáo buộc Đức từ chối giao dữ liệu hoặc các mẫu thí nghiệm chứng minh cáo buộc ông Navalny bị đầu độc bằng Novichok.

Tuy nhiên, các phòng thí nghiệm ở Thụy Điển và Pháp hiện đã ủng hộ phát hiện của Đức và hôm nay (17/9), cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu (OPCW) cũng đã xác nhận việc các đại diện đã đến bệnh viện ở Berlin để thu thập mẫu từ Navalny và kết quả sẽ được công bố trong thời gian tới.

Bức ảnh đầu tiên cho thấy Navalny kể từ sau vụ đầu độc đã được đăng lên tài khoản Instagram của ông vào đầu tuần này cho thấy ông đang ngồi trên giường bệnh, trông tỉnh táo và được bao quanh bởi vợ con, chỉ vài ngày sau khi ra khỏi tình trạng hôn mê.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm