Thu hồi đề xuất có bằng lái ô tô dưới một năm không chạy trên cao tốc

0:00 / 0:00
0:00
Đánh giá chưa chặt chẽ, Sở Giao thông Vận tải TP HCM thu hồi nội dung góp ý người có bằng lái ôtô trong một năm không lái xe quá 60 km/h, không chạy trên cao tốc, chiều 13/1.

Động thái trên của Sở Giao thông Vận tải TP HCM đưa sau gần một tháng có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải góp ý sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017 và 38/2019 về quy định đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Sở Giao thông Vận tải thành phố cho biết quá trình nghiên cứu góp ý, sửa đổi các thông tư, cơ quan này tham khảo kinh nghiệm một số nước. Tuy nhiên, sở hiện nhận thấy việc tham khảo, đánh giá chưa đầy đủ, chặt chẽ nên xin thu hồi.

Thu hồi đề xuất có bằng lái ô tô dưới một năm không chạy trên cao tốc ảnh 1

Ôtô chạy trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, ngày 3/1. Ảnh: Gia Minh

"Quá trình cấp đổi bằng lái xe quốc tế, chúng tôi thấy một số trường hợp người mới có giấy phép sẽ sử dụng loại 'bằng lái tạm', không chính thức. Tiếp tục tham khảo, một số nước hiện áp dụng người mới có bằng lái sẽ bị hạn chế một số quyền khi lái xe trên đường, do đó sở góp ý để Bộ Giao thông Vận tải xem xét", đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM nói.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM đang khẩn trương nghiên cứu hoàn chỉnh các nội dung góp ý và gửi về Bộ Giao thông Vận tải trong thời gian sớm nhất nhằm sửa đổi các thông tư.

Liên quan đề xuất trên của Sở Giao thông Vận tải, giám đốc một trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe tại quận 12 (TP HCM) đánh giá có phần "cảm tính". Mục đích của đề xuất nhằm hạn chế tai nạn, được hiểu người mới có bằng lái trong một năm chưa nhiều kinh nghiệm so với những người được cấp bằng lâu hơn là "chưa đủ cơ sở". Bởi nhiều trường hợp có đã có giấy phép lái xe nhiều năm nhưng ít lái ôtô, hoặc hiếm khi đi đường cao tốc nên chưa đủ cơ sở để nói có kinh nghiệm nhiều hơn người nhận bằng một năm.

TP HCM là địa phương có nhiều cơ sở đào tạo và sát hạch nhất cả nước. Hiện, thành phố quản lý 79 cơ sở dạy lái, 25 trung tâm sát hạch cùng hơn 11,3 triệu giấy phép lái xe các hạng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm