Thu hồi tài sản sau đại án ALCII: Bị buộc chịu trách nhiệm với số tiền người khác tham ô

(PLVN) - Từ 2007 – 2009, ông Vũ Quốc Hảo (SN 1955) giữ chức vụ Tổng Giám đốc ALCII và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) đã làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng tại Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (ALCII) và bị xử lý bằng nhiều bản án hình sự với nhiều tội danh khác nhau.

Nhiều người “gặp nạn” vì làm ăn với Vũ Quốc Hảo.

Nhiều người “gặp nạn” vì làm ăn với Vũ Quốc Hảo.

“Bỗng dưng” bị buộc chịu trách nhiệm  

Ông Hảo và Hai bị cáo buộc cấu kết với nhau, tham ô gần 120 tỷ đồng của ALCII thông qua hành vi ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán tài sản vào ngày 2/3/2009.

Ông Hảo, Hai và một loạt cán bộ khác đã bị TAND TP HCM xét xử sơ thẩm bằng Bản án sơ thẩm 492/2019 ngày 27/11/2019 về tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tòa đã tuyên hai bản án tử hình và 9 án tù.

Tuy nhiên phần dân sự (trong vụ án hình sự) bị kháng nghị của cơ quan tố tụng, các bị cáo và người có nghĩa vụ liên quan.

Theo hồ sơ và bản án sơ thẩm, năm 2007 – 2008, Hảo có mối quan hệ làm ăn với ông Lê Đoàn Tám (SN 1958, GĐ Cty TNHH đóng tàu Đại Dương tại Hải Phòng) và ông Lê Văn Phong (TGĐ Cty CP Hàm Rồng tại Đồng Nai).

Hảo vay của ông Tám hai lần với số tiền 75 tỷ đồng (gồm cả tiền lãi). Số tiền này, Hảo chuyển cho ông Phong để đầu tư vào Khu căn hộ Trường An (Bình Dương). Ban đầu, số tiền này là Hảo đầu tư; nhưng sau khi thống nhất với ông Phong; thì số tiền này là tiền Hảo góp vốn vào Khu căn hộ Trường An.

Để có tiền trả nợ cho ông Tám và giải quyết các vấn đề khác, Hảo và Hai đã cùng nhau ký hợp đồng thuê tài chính và mua bán tài sản nhằm rút ra khỏi ALCII 120 tỷ đồng. 

Sau khi rút 120 tỷ đồng ra khỏi ALCII, theo yêu cầu của Hảo, Hai đã trả cho ông Tám 75 tỷ đồng mà Hảo đã vay để đầu tư vào Khu căn hộ Trường An trước đó.

Bản án sơ thẩm buộc Hảo bồi thường 75 tỷ đồng, Hai bồi thường 42,450 tỷ đồng cho ALCII. Bản án cũng buộc ông Tám (người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan) phải nộp lại 75 tỷ đồng để đảm bảo cho việc thi hành nghĩa vụ bồi thường của Hảo.

Trong Bản án 492/2019, TAND TP HCM tuyên tiếp tục kê biên tài sản Khu căn hộ Trường An để bảo đảm Công ty TNHH Hàm Rồng nộp lại số tiền hơn 3,4 tỷ đồng như Bản án phúc thẩm 390/2014/HS-ST; đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ bồi thường của ông Hảo với Công ty ALCII phần trị giá đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ của ông Hảo tương ứng 50,633% giá trị Khu căn hộ Trường An. Trong khi đó, bản án lại không nhắc đến việc kê biên tài sản để đảm bảo thu hồi 75 tỷ đồng cho Nhà nước. Điều này khiến dư luận đặt ra nghi vấn liệu bản án trên có đảm bảo việc thu hồi tài sản cho Nhà nước? 

VKS kháng nghị: “Giao dịch giữa Hảo và ông Tám là ngay tình”

Không đồng tình với quyết định của bản án sơ thẩm, ông Tám đã có đơn kháng cáo và kiến nghị gửi đi nhiều nơi. Ông Tám cho rằng giao dịch vay mượn của ông và Hảo là ngay tình và đã hoàn thành; nên cấp sơ thẩm không thể buộc ông phải nộp tiền để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường của Hảo được.

Việc kháng cáo của ông Tám phù hợp với Quyết định kháng nghị phúc thẩm 03/QĐ/VKS-P3 ngày 10/12/2019 của VKSND TP HCM với bản án sơ thẩm.

Theo VKS, 75 tỷ đồng Hảo chiếm đoạt (tham ô) từ ALCII để trả nợ cho ông Tám chính là tiền Hảo đã vay của ông Tám để đầu tư vào Khu căn hộ Trường An. 

“Trong vụ án này, Hảo dùng tiền để trả nợ vì trước đó đã vay của ông Tám dùng để đầu tư vào Khu căn hộ Trường An. Đây là quan hệ pháp luật dân sự ngay tình, hợp pháp được pháp luật công nhận và bảo vệ”.

Số tiền 75 tỷ đồng mà Hảo đầu tư vào Khu căn hộ Trường An vẫn đang tồn tại hiện hữu. Khu căn hộ Trường An đã được định giá 195 tỷ đồng.

Vì vậy, theo VKSND TP HCM, nguồn tiền để thi hành nghĩa vụ của Hảo phải được thu từ việc kê biên, phát mãi Khu căn hộ Trường An mới đúng quy định của pháp luật, có khả năng thực tế để thu hồi ngay tài sản cho Nhà nước và không ảnh hưởng đến các mối quan hệ pháp luật hợp pháp khác.

Tại tòa sơ thẩm, ông Phong cũng có đơn đề nghị HĐXX tiếp tục kê biên Khu căn hộ Trường An, để phát mãi, để Hảo trả 75 tỷ đồng cho ALCII. 

Từ đó, VKSND TP HCM kháng nghị phúc thẩm một phần dân sự của bản án theo hướng: Buộc Hảo phải trả cho ALCII 75 tỷ, không buộc ông Tám phải trả cho ALCII 75 tỷ; Tiếp tục kê biên, phát mãi Khu căn hộ Trường An lấy 75 tỷ của Hảo trả cho ALCII; đồng thời đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM công nhận đề nghị kê biên đối với Khu căn hộ Trường An để trả tiền cho Hảo và ông Phong.

Ngày 23/11/2020 tới đây, TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ mở phiên xét xử lại phần dân sự trong vụ án tham ô tài sản tại Công ty ALCII. “Tôi mong rằng HĐXX sẽ đưa ra được những kết luận thấu tình đạt lý, tránh để vụ án kéo dài tốn kém thời gian tiền bạc của Nhà nước những người liên quan”, ông Tám chia sẻ. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm