Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang

Tại buổi làm việc, bà Đỗ Thị Việt Hà - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang đã đại diện UBND tỉnh báo cáo về tình hình thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (từ ngày 1/7/2013 đến 31/3/2022) và trình bày một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bắc Giang với Đoàn công tác.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô ảnh 1
Bà Đỗ Thị Việt Hà - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang báo cáo tình hình thi hành luật Thủ đô với đoàn công tác

Theo Quyết định số 768/QĐ-TTg ngày 6/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 thì Bắc Giang là một trong ba tỉnh được mở rộng và nằm trong Vùng Thủ đô so với Quyết định số 490/2008/QĐ-TTg ngày 5/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Với vai trò là vùng Thủ đô, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị tốt nguồn lực về con người, tài chính và các cơ sở vật chất cần thiết toàn lực lượng từng bước đưa Bắc Giang phát triển vững mạnh về kinh tế và các mặt của đời sống xã hội.

Thực hiện tổng kết, đánh giá hằng năm về thực trạng nhân lực và công tác đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh, từ đó, dự báo nhu cầu nhân lực về số lượng, chất lượng, cơ cấu và xác định quan điểm, phương hướng giải pháp phát triển, đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu của từng lĩnh vực và nhu cầu của xã hội…

Các cơ chế chính sách trên địa bàn tỉnh được ban hành triển khai toàn diện, đã và đang từng bước đi vào cuộc sống, có tác động tích cực trong việc xây dựng, quản lý và phát triển Vùng Thủ đô.

Một số cơ chế chính sách: Xây dựng cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, chính sách trọng dụng nhân tài, phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn, quy định liên quan đến biện pháp bảo đảm quy hoạch, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường... đã được triển khai và có tác động tích cực. Việc chấp hành các văn bản quy phạm pháp luật đã được các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc theo quy định.

Luật Thủ đô được ban hành đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của chính quyền và nhân dân. Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Thủ đô và các văn bản quy định chi tiết được quan tâm, chỉ đạo, triển khai sâu, rộng, có trọng tâm, trọng điểm bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với đối tượng.

Luật Thủ đô đã được các tầng lớp nhân dân biết và hưởng ứng thực hiện, góp phần đưa tỉnh Bắc Giang ngày càng phát triển. Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã giới thiệu hàng trăm lượt doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh Bắc Giang; thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin về kết nối cung cầu, nguyên liệu đầu vào giữa Thành phố Hà Nội với tỉnh Bắc Giang nhằm mở rộng nguồn cung, gia công bán thành phẩm, tận dụng và phát huy lợi thế sẵn có về nguyên liệu, mặt bằng, nhân công…

Sau 09 năm thi hành Luật Thủ đô, đánh giá lại kết quả hợp tác, phát triển với tỉnh Bắc Giang trong giai đoạn 2013 -2022 có thể khẳng định, sự hợp tác chia sẻ về mọi mặt giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang đã mang lại nhiều cơ hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của hai bên. Sự phát triển đó tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của tỉnh Bắc Giang.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang chọn được mục tiêu, phương thức phát triển và tạo được sự liên kết giữa các địa phương của tỉnh Bắc Giang và thành phố Hà Nội, trong đó việc ở gần Thủ đô là lợi thế lớn đối với tỉnh.

Từ năm 2013 đến nay, tỉnh Bắc Giang và thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hội nghị trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác để phát triển; tăng cường phối hợp quảng bá các tiềm năng, thế mạnh về thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, du lịch; tăng cường trao đổi học tập kinh nghiệm quản lý nhà nước theo hướng gắn kết thị trường Bắc Giang với thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô ảnh 2Ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương với đoàn công tác

Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác đã nêu lên một số vấn đề vướng mắc cần làm rõ, đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang cung cấp thêm thông tin cũng như làm rõ hướng giải quyết.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá rất cao và biểu dương những kết quả UBND tỉnh Bắc Giang đã đạt được trong công tác triển khai thi hành Luật Thủ đô; báo cáo được tỉnh trình bày sắc nét, triển khai nghiêm túc, hiệu quả với nhiều kết quả cụ thể. Nhân dịp này, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang đã tạo điều kiện, quan tâm đến công tác Tư pháp, thi hành án trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô ảnh 3Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu kết luận buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện cơ chế phối hợp, liên kết Vùng, kết nối giữa các tỉnh trong Vùng còn một số tồn tại, hạn chế như: Chất lượng, hiệu quả thực hiện Luật Thủ đô chưa được như mong muốn, còn hạn chế, chưa rõ nét; Nguồn ngân sách cho phát triển kinh tế hạ tầng chưa tương xứng; chưa khai thác hết tiềm năng thế mạnh của từng địa phương trong hợp tác phát triển kinh tế vùng, còn đơn lẻ…

Thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô, thực hiện liên kết vùng, hợp tác cùng phát triển. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra, thanh tra việc tổ chức thi hành Luật Thủ đô và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, các văn bản về phối hợp, liên kết giữa các tỉnh trong Vùng Thủ đô.

Liên quan đến những ý kiến, đề xuất, kiến nghị mà UBND tỉnh Bắc Giang đã nêu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết Đoàn khảo sát liên ngành sẽ ghi nhận và sẽ nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo các cấp có thẩm quyền để xử lý phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để xử lý theo quy định.

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm