Thủ tướng Australia tiết lộ về hai loại "vũ khí" để trở lại cuộc sống bình thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Australia cho biết, món quà Giáng sinh cho những người dân đang phải phong tỏa để chống dịch COVID-19 là trở lại bình thường cuộc sống nhưng với mã QR và các biện pháp khác. 

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Melbourne, Australia, trong thời gian áp đặt các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19. Ảnh: THX (chụp ngày 28/5/2021)

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Melbourne, Australia, trong thời gian áp đặt các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19. Ảnh: THX (chụp ngày 28/5/2021)

Thủ tướng Scott Morrison đã tuyên bố với những người Australia rằng cuộc sống sẽ trở lại bình thường trước Giáng sinh, miễn là họ tiêm chủng với số lượng đủ lớn và gây áp lực buộc chính quyền các bang phải hợp tác.

Nhà lãnh đạo Australia ca ngợi việc chính phủ của ông xử lý đại dịch COVID-19 bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh đa phương ở Thái Bình Dương ở Washington, DC. “Thật đáng buồn, ở đây, Hoa Kỳ đã có nhiều sinh mạng bị mất trong một ngày hơn chúng tôi đã trải qua trong suốt đại dịch… Nhưng chúng tôi cũng phải trả lại cuộc sống cho mọi người,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Channel Seven.

Chúng tôi có thể đảm bảo rằng người Australia có thể tiến lên và không bị kìm hãm bởi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ mà chúng tôi đã phải áp dụng. Hiện Australia đang áp dụng một số biện pháp chống COVID-19 mạnh nhất.

Phát biểu với chương trình Bình minh cuối tuần, Thủ tướng Morrison đưa ra viễn cảnh về một Giáng sinh mà không có những hạn chế tồi tệ nhất, bao gồm lệnh cấm đi qua biên giới giữa các tiểu bang ở Australia.

Ông nói: “Một khi có đến 80% dân số đã được tiêm phòng đầy đủ, tôi không thể thấy lý do gì khiến người Australia phải xa cách nhau”, ông nói và cho biết đó là thách thức mà chính quyền các bang phải giải quyết. Theo Thủ tướng Australia, trong vòng vài tuần sẽ có đủ vaccine ở Australia cho tất cả những ai muốn tiêm vaccine.

Thủ tướng Morrison cho biết thông điệp của ông với người Australia là "cuộc sống trở lại bình thường chính là món quà của chính quyền các bang. Đó là món quà mà tôi muốn thấy chúng tôi tặng họ (người dân)".

Tuy nhiên, ông cảnh báo, ngay cả khi việc phong tỏa được dỡ bỏ, một số hạn chế “hợp lý” sẽ ẫn còn, chẳng hạn như “thông tin đăng nhập bằng mã QR và dùng khẩu trang, có thể thường xuyên trong những trường hợp cụ thể”.

Chính phủ Australia không bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19, một thực tế mà ông đã nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật. Nhưng một số công ty tư nhân và chính quyền bang đã hỗ trợ nhân viên để tiêm vaccine. Khoảng 86% người Aiusstralia từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều, với hơn một nửa trong số họ được tiêm chủng đầy đủ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm