Thủ tướng Nhật chấp nhận thua cuộc trong bài kiểm tra bầu cử đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Hai cho biết ông chấp nhận sự thua cuộc của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trong một trong hai cuộc bầu cử phụ được tổ chức trước cuộc tổng tuyển cử vào cuối tuần này.

Thủ tướng Fumio Kishida tham dự một phiên tranh luận với các nhà lãnh đạo đảng chính trị chính của Nhật Bản trước cuộc bầu cử hạ viện ngày 31/10 tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 18/10/2021. Ảnh: POOL/AFP

Thủ tướng Fumio Kishida tham dự một phiên tranh luận với các nhà lãnh đạo đảng chính trị chính của Nhật Bản trước cuộc bầu cử hạ viện ngày 31/10 tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 18/10/2021. Ảnh: POOL/AFP

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông Kishida đã không giữ được ghế ở tỉnh Shizuoka phía tây nam Tokyo, vốn do một thành viên Đảng Dân chủ Tự do đã từ chức nắm giữ.

"Chúng tôi đã giành được niềm tin của mọi người ở Yamaguchi, nhưng đã chứng kiến ​​một kết quả đáng thất vọng ở Shizuoka. Tôi xin chấp nhận phán quyết của người dân Shizuoka", Thủ tướng Kishida nói với các phóng viên vào sáng nay (25/10).

Ông nói: "Đây là kết quả của sự tích tụ của nhiều yếu tố khác nhau. Chúng tôi sẽ phân tích kỹ lưỡng chúng, chuẩn bị tinh thần và tiếp tục nỗ lực hướng tới cuộc bầu cử Hạ viện".

Đây là bài kiểm tra bầu cử đầu tiên đối với ông Kishida, người nhậm chức trong tháng này và đã đặt vốn chính trị của mình vào liên minh Dân chủ Tự do trong việc giữ thế đa số trong cuộc chạy đua vào Hạ viện đầy quyền lực vào ngày 31/10.

Trong khi các cuộc thăm dò cho thấy ông Kishida có thể duy trì đa số ủng hộ của mình. Nếu liên minh và Đảng cầm quyền của ông mất số ghế lớn trong cuộc bỏ phiếu quốc gia sắp tới đều có thể cản trở việc duy trì Chính phủ non trẻ của ông và tăng khả năng ông bị đưa vào danh sách dài các Thủ tướng tại vị ngắn hạn của Nhật Bản.

Ông Kishida đã vận động tranh cử ở Shizuoka cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Tự do Yohei Wakabayashi vào đầu tháng này, trong cuộc chạy đua được cho là chặt chẽ với đối thủ được phe đối lập hậu thuẫn.

Thủ tướng Nhật chấp nhận thua cuộc trong bài kiểm tra bầu cử đầu tiên ảnh 1

Áp phích ứng cử viên, tại bảng thông báo bầu cử tạm thời cho cuộc bầu cử hạ viện sắp tới ở Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Getty Images

Thủ tướng đã cố gắng lấy lòng cử tri bằng những cam kết nâng cao thu nhập, thu hẹp chênh lệch trong xã hội và cung cấp một gói kích thích khổng lồ để giúp nền kinh tế bị tổn thất bởi COVID-19.

Thất bại hôm Chủ nhật ở tỉnh Shizuoka đã giáng một đòn mạnh vào ông Kishida, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do có tỷ lệ chấp thuận Nội các tương đối thấp đối với một Nội các mới ra mắt. Nhưng Đảng Dân chủ Tự do đã giành chiến thắng ở tỉnh Yamaguchi, một thành trì bảo thủ của Đảng này.

Các cuộc bầu cử phụ cho các ghế trống trong thượng viện là cuộc tranh cử quốc gia đầu tiên kể từ khi ông Kishida nhậm chức vào ngày 4/10.

Kết quả thăm dò cho đến nay cho thấy sự tán thành của công chúng đối với ông Kishida, nhưng cũng cho thấy Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính (liên minh cùng một số đảng nhỏ khác) đang đấu tranh để thu hút sự ủng hộ của dân chúng.

Nhiều cử tri coi ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do, tổ chức chính trị đã cầm quyền ở Nhật Bản trong 66 năm qua (từ 4 năm gián đoạn), là "đưa ra một bàn tay" để có các chính sách an ninh và kinh tế vững chắc hơn.

Ông Kenji Eda, quyền lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, cho rằng sự ủng hộ của các cử tri đối với chiến thắng ở Shizuoka của ông Shinnosuke Yamazaki (một người độc lập mà Đảng Dân chủ Lập hiến và với một đảng đối lập khác ủng hộ) trong cuộc chạy đua chặt chẽ với ông Yohei Wakabayashi của Đảng Dân chủ Tự do "sẽ tạo động lực cho chúng tôi tiến vào cuộc bầu cử hạ viện".

Ông Yuichiro Tamaki, lãnh đạo Đảng Dân chủ vì Nhân dân, đã đưa ra một tuyên bố vào tối Chủ nhật nói rằng chiến thắng của ứng cử viên được phe đối lập ủng hộ ở Shizuoka mang lại dũng khí cho các ứng cử viên được các đảng đối lập hậu thuẫn trước cuộc tổng tuyển cử.

Cuộc đua khác ở tỉnh Yamaguchi ở miền tây Nhật Bản đã giành chiến thắng bởi cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Tsuneo Kitamura, người đã đánh bại ông Kiyo Kawai của Đảng Cộng sản Nhật Bản, một cựu thành viên hội đồng tỉnh, và ông Shota Harada, được biết đến rộng rãi hơn với cái tên Youtuber Hezumaryu.

Đảng Dân chủ Tự do nắm 276 ghế trong hạ viện 465 ghế và đối tác liên minh cấp dưới của nó là Komeito nắm 29 ghế. Đảng Dân chủ Lập hiến nắm 112 ghế và đang cố gắng giữ ghế với cam kết tăng lương tối thiểu và tăng thuế đối với những người có thu nhập cao.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm