Thừa Thiên - Huế: 21 hộ dân “mắc kẹt” giữa hai tuyến đường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính quyền địa phương đã gửi đề xuất kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cấp kinh phí để xây dựng khu tái định cư, giải phóng mặt bằng, di dời 21 hộ (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị ảnh hưởng bởi dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan và TL 14B ở thị trấn Khe Tre.

Những hộ dân sống thấp thỏm trong nguy cơ sạt lở.

Những hộ dân sống thấp thỏm trong nguy cơ sạt lở.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan giai đoạn 1 chiều dài 77,6km có tổng mức đầu tư khoảng 11.500 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức xây dựng - chuyển giao, nối ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đến nút giao tại Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Trong báo cáo về tình hình thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đoạn qua địa bàn huyện Nam Đông, địa phương này đã chỉ ra một số tồn tại.

Theo đó, vẫn còn 21 hộ dân trên địa bàn huyện Nam Đông “mắc kẹt” giữa hai tuyến đường cao tốc La Sơn - Túy Loan và TL14B. Mặt bằng nhà những hộ dân này thấp hơn mặt đường cao tốc từ 4-10m. Trước tình trạng mái taluy dương của đường cao tốc rất cao, chưa ổn định, nếu có sụt trượt xảy ra tại khu vực này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân, đặc biệt vào mùa mưa lũ.

Ngoài ra, còn có công trình trường THCS thị trấn Khe Tre nằm cạnh, phía dưới tuyến đường cao tốc cũng tiềm ẩn nguy cơ sạt lở trong mùa mưa. Khi dự án cao tốc đưa vào khai thác sẽ gây tiếng ồn, phát sinh bụi bẩn, ảnh hưởng việc học tập, hoạt động của trường và sức khỏe học sinh.

Ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện đã gửi đề xuất để tỉnh có kiến nghị với Bộ GTVT cấp kinh phí xây dựng khu tái định cư, giải phóng mặt bằng, di dời 21 hộ bị ảnh hưởng.

Ghi nhận của PV, nhiều ngôi nhà của người dân nằm ngay dưới mái taluy và sát cạnh ngay tuyến đường cao tốc. Nhìn từ phía dưới lên là những sườn núi dốc, cao, nguy cơ sạt lở rất lớn. Ông Lê Văn Thuận, một trong những hộ dân sống ở đây cho biết, cứ mỗi lần mưa lớn, cả gia đình ông phải di tản đến các chỗ khác để đảm bảo an toàn. Người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền sớm có giải pháp di dời các hộ đến khu vực khác.

Liên quan vấn đề này, thông tin từ văn phòng UBND tỉnh cho biết, tỉnh đã có Công văn 3389/UBND–GT gửi Bộ GTVT, kiến nghị thống nhất chủ trương bố trí kinh phí khoảng 25 tỷ đồng, lấy từ nguồn của Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan. Trong thời gian chờ đợi ý kiến của các cấp trên, chính quyền địa phương vẫn lên phương án, chủ động huy động lực lượng di dời các hộ dân đến nơi an toàn mỗi khi mưa bão.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm