Thúc đẩy hợp tác về tư pháp với Italia và Tây Ban Nha

(PLO) - Chiều qua (1/7), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có buổi tiếp xã giao bà Cecilia Piccioni - Đại sứ nước Cộng hòa Italia tại Việt Nam và ông Alfonso Tena – Đại sứ nước Cộng hòa Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác về tư pháp với Italia và Tây Ban Nha

Chúc mừng bà Đại sứ Italia sang nhận trọng trách mới tại Việt Nam, Bộ trưởng thẳng thắn trao đổi rằng hoạt động hợp tác với Italia chưa được nhiều, hiện hoạt động hợp tác hiệu quả là trong lĩnh vực nuôi con nuôi. Tuy nhiên, đã có đoàn khảo sát của Việt Nam sang Italia làm việc và cá nhân Bộ trưởng từng có thời gian ngắn học tập ở Italia. 

Đối với Tây Ban Nha, quan hệ hợp tác rất thân thiện, gần đây đã có nhiều đoàn cán bộ do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam sang thăm và làm việc tại Tây Ban Nha, trong đó đáng chú ý là phát triển được mối quan hệ hợp tác với Hội Công chứng của Tây Ban Nha. 

Bộ trưởng cũng thông tin đến hai vị Đại sứ về một số định hướng cải cách hệ thống pháp luật và tư pháp Việt Nam, đồng thời vui mừng thông báo về chuyến thăm chính thức hai nước sắp tới. Ngoài việc mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác với Bộ Tư pháp hai nước, Bộ trưởng đề nghị tìm hiểu kinh nghiệm của hai nước về tổ chức tòa án, về hoạt động nghề luật sư, công chứng, thừa phát lại và đề nghị được thiết lập quan hệ hợp tác trong việc đào tạo nguồn nhân lực… 

Bộ trưởng Hà Hùng Cường tin tưởng hai vị Đại sứ sẽ tiếp tục ủng hộ và là cầu nối cho quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Bộ Tư pháp, các cơ quan pháp luật, tư pháp của hai nước.

Đại sứ hai nước thông tin về những cải cách hệ thống pháp luật của mỗi nước. Đại sứ Tây Ban Nha cho biết, nước ông đã sửa đổi quy định về khởi kiện nhằm đảm bảo hệ thống tư pháp linh hoạt, hiệu quả hơn. Về lĩnh vực công chứng, Tây Ban Nha đã gia nhập một số Công ước như Công ước về dẫn độ, về người bị kết án, về các vấn đề hình sự và mong Việt Nam sẽ nghiên cứu gia nhập các Công ước này… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm