Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Quảng Nam và các địa phương Nhật Bản

(PLO) - Trong khuôn khổ sự kiện “Những Ngày Văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” nhằm chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2018), ngày 19/8, tại TP. Hội An, đã có buổi Tọa đàm “Giao lưu hữu nghị nhân dân Quảng Nam- Nhật Bản”.

Những hoạt động tại sự kiện Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam

Những hoạt động tại sự kiện Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam

Đây là diễn đàn hữu nghị nhân dân, tạo cơ hội để các cá nhân, tổ chức xã hội đến từ Nhật Bản và Quảng Nam gặp mặt, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm. Mặt khác, qua thực tiễn nhiều năm gắn bó với mãnh đất và người Quảng Nam, các đối tác Nhật Bản sẽ đề xuất những ý tưởng, nội dung hợp tác mới nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Quảng Nam và các địa phương của Nhật Bản ngày càng sâu sắc, bền chặt.

“Sau buổi Tọa đàm hôm nay, quan hệ giao lưu nhân dân Quảng Nam- Nhật Bản sẽ có bước phát triển mới, cả về bề rộng và chiều sâu, với nhiều chương trình, dự án mới được triển khai, mang lại cuộc sống ổn định, phồn vinh cho người dân vùng dự án”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân tin tưởng.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Quảng Nam và các địa phương Nhật Bản ảnh 1
Giao lưu hữu nghị nhân dân Quảng Nam và Nhật Bản tạo cơ hội để các cá nhân, tổ chức Nhật Bản và Quảng Nam chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm nhiều mặt

Tình hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản vốn có từ nhiều thế kỷ nay. Từ sự xuất hiện của các thuyền buôn cùng các thương nhân Nhật Bản vào thế kỉ XVII góp phần làm sống động thương cảng Hội An một thời, đến câu chuyện tình giữa công chúa triều Nguyễn với một thương gia đến từ đất nước Phù tang là những minh chứng sinh động về mối quan hệ hữu nghị Việt – Nhật.

Ngày nay, với “đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh của châu Á”, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất, là cơ sở để giao lưu hữu nghị nhân dân Việt – Nhật ngày càng mở rộng, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật.

Đối với Quảng Nam, thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị - cơ quan đầu mối thực hiện chức năng đối ngoại nhân dân, “cầu nối hữu nghị” giữa nhân dân Quảng Nam với các dân tộc trên thế giới, trong đó có nhân dân các địa phương của Nhật Bản, kết nối với các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản thực hiện các chương trình nhân đạo từ thiện, các dự án tạo sinh kế, bồi dưỡng nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa.

Ông Konaka Tetsuo, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, trong nhiều năm qua, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ nhiều chương trình dự án ở Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng qua các đối tác thực hiện dự án là Ban Hợp tác quốc tế thành phố Minamiboso và tổ chức FIDR.

Tại tọa đàm, ông Fumio Kato, chuyên gia Trạm dừng nghỉ đường bộ ở thành phố Minamiboso, Trưởng dự án JICA đã có thời gian đến hoạt động ở Quảng Nam 12 năm nay thông qua việc triển khai thực hiện các chương trình dự án tại Quảng Nam - chia sẻ kinh nghiệm của một chuyên gia Nhật Bản về triển khai các dự án ở Quảng Nam, về phát triển du lịch và hàng thủ công mỹ nghệ tại Quảng Nam và những khuyến nghị của ông dành cho Quảng Nam trong thời gian tới.

Chia sẻ tại sự kiện, đai diện đơn vị nhận được hỗ trợ từ Nhật Bản, ông Hồ Sơn Ca, Giám đốc HTX NN sạch Mỹ Hưng (xã Bình Triều, huyện Thăng Bình) thông tin, trải qua nhiều thăng trầm trong hoạt động. Được sự hỗ trợ của dự án JICA, đến nay, HTX đã từng bước hoạt động hiệu quả, thị trường rau sạch được mở rộng đến TP. Đà Nẵng, thu nhập của bà con nông dân được cải thiện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm