Thúc đẩy triển khai Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa

(PLO) - Quý 1 năm 2018, Bộ Quốc phòng đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến môi trường hòa bình, ổn định của đất nước và khu vực; đồng thời triển khai công tác đối ngoại quốc phòng đúng kế hoạch đề ra, góp phần củng cố lòng tin với các nước, các tổ chức quốc tế, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, nâng cao vị thế của đất nước, quân đội và tiếp tục đóng góp vào việc xây dựng quân đội chính quy, hiện đại.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink chứng kiến Lễ ký bản ghi nhận ý định để bắt đầu tiến trình xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink chứng kiến Lễ ký bản ghi nhận ý định để bắt đầu tiến trình xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa

Sáng qua -13/4, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị giao ban đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) quý 1 năm 2018 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Văn Cầu, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại.

Theo báo cáo, năm 2017, ĐNQP song phương tiếp tục được triển khai theo đúng định hướng đối ngoại của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, trên cơ sở các văn bản, thỏa thuận đã ký kết. Với các nước có biên giới liền kề (Lào, Campuchia, Trung Quốc), hợp tác quốc phòng tiếp tục được thúc đẩy, chú trọng đến hiệu quả thực chất của các lĩnh vực, nội dung hợp tác, qua đó tăng cường sự hiểu biết, tin cậy chính trị, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. 

Hợp tác quốc phòng song phương với các nước ASEAN tiếp tục được đẩy mạnh, đi vào thực chất, hiệu quả thiết thực, lấy hợp tác song phương làm cơ sở thúc đẩy và củng cố quan hệ, hợp tác quốc phòng đa phương khu vực. Với các nước lớn, các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Israel,...

Việt Nam tiếp tục thúc đẩy và giữ cân bằng quan hệ, tăng cường hợp tác về kỹ thuật quân sự góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng. Việt Nam cũng tiếp tục triển khai các thỏa thuận đã ký, tăng cường mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, duy trì tốt quan hệ hợp tác quốc phòng với các nước bạn bè truyền thống như Cuba, Ukraine, Belarus.

ĐNQP đa phương tiếp tục được đẩy mạnh. Các cơ quan đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong ASEAN cũng như hợp tác của ASEAN với các nước đối tác. Cùng với đó, hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc (GGHB LHQ) tiếp tục được tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế với các nước có thiện chí với Việt Nam và có năng lực về hoạt động GGHB LHQ. Các cơ quan, đơn vị đã phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị về con người, tổ chức biên chế, công tác huấn luyện và trang thiết bị để triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và Đại đội Công binh tham gia làm nhiệm vụ tại các Phái bộ Liên Hợp quốc đúng kế hoạch…

Về phương hướng quý 2 năm 2018 đề ra tại Hội nghị, công tác ĐNQP cần tiếp tục được triển khai theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng. Theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, khu vực để kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước hướng xử lý quan hệ, hợp tác quốc phòng với các nước. Phối hợp với các cơ quan đối ngoại Đảng, Nhà nước chuẩn bị các nội dung liên quan đến lĩnh vực ĐNQP trong các chuyến thăm hữu nghị chính thức của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước và phục vụ đón các đoàn cấp cao thăm, làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cần chú trọng hợp tác quốc phòng song phương, chủ động, tích cực tham gia các cơ chế hợp tác quốc phòng đa phương. Khẩn trương phối hợp hoàn thiện mọi mặt để đưa Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và Đại đội Công binh tham gia làm nhiệm vụ tại các Phái bộ LHQ, thúc đẩy triển khai Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại…

Về triển khai Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, ngày 16/9/2017, tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa. Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa được Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam và Bộ Quốc phòng giao Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân làm chủ đầu tư, được triển khai bằng nguồn vốn Trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, với tổng mức đầu tư là 270 tỉ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước là 135 tỉ đồng và ngân sách quốc phòng là 135 tỉ đồng.

Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa bao gồm các hạng mục chính: rà phá bom mìn; xây dựng hạ tầng, đường giao thông; khoanh vùng chống lan tỏa chất độc dioxin; di chuyển các đơn vị, công trình quân đội ra khỏi khu vực bị ô nhiễm mới đã được phía Hoa Kỳ và Việt Nam phát hiện.

Dự án là bước chuẩn bị cụ thể về hạ tầng, kỹ thuật và các điều kiện cần thiết để phục vụ triển khai Dự án hợp tác với Hoa Kỳ nhằm xử lý tổng thể chất độc dioxin ở khu vực sân bay Biên Hòa; đồng thời khẳng định nỗ lực, sự quan tâm tích cực, có trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin. Theo kết quả đánh giá của Việt Nam và phía Hoa Kỳ, khối lượng đất, bùn bị ô nhiễm dioxin cần phải xử lý tại khu vực này là khoảng trên nửa triệu mét khối, đòi hỏi nguồn lực lớn về vốn và công nghệ để tổ chức xử lý tổng thể.

Tiếp đó, ngày 23/1/2018, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cùng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh-Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chứng kiến lễ ký bản ghi nhận ý định giữa Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cục Khoa học quân sự - Bộ Quốc phòng Việt Nam để bắt đầu tiến trình xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa.

Biên Hòa là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. USAID sẽ hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam để thiết kế và thực hiện dự án xử lý trong những năm tới. Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại, đồng thời tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế, văn hóa và an ninh giữa hai nước.

Từ năm 2000, Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam để giải quyết các vấn đề nhân đạo và vấn đề chiến tranh để lại. Các hoạt động hợp tác bao gồm loại bỏ vật liệu chưa nổ, xác định danh tính hài cốt của những người mất tích, xử lý dioxin, giải quyết hậu quả về sức khỏe do chiến tranh gây ra. USAID cùng Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ sớm hoàn thành dự án làm sạch đất ô nhiễm dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng kéo dài 5 năm với kinh phí 110 triệu USD. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm