Thực hiện tốt dân chủ tạo động lực để người dân đóng góp cho xã hội

(PLVN) - Hôm qua (11/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu về kết quả 5 năm thực hiện kết luận 120-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở…

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại cuộc làm việc.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại cuộc làm việc.

Ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của Lai Châu trong thực hiện Kết luận số 120-KL/TW của Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương nêu rõ, việc phát huy dân chủ ở cơ sở đã góp phần nâng cao trình độ, nhận thức, ý thức trách nhiệm với pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thực hiện tốt dân chủ sẽ tạo động lực để người dân tham gia đóng góp cho xã hội trong cơ chế “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

Vì vậy các cấp, ngành trong tỉnh, các cơ quan, đơn vị cần phát huy tinh thần làm chủ của người dân; cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu phải thường xuyên gần dân, sát dân; thực hiện đúng đắn dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, dân chủ cơ sở. Trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở phải có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm dân chủ, lợi dụng dân chủ ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Trưởng ban Dân vận Trung ương cũng đề nghị Lai Châu tiếp tục lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu người dân; đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; đồng thời có những chính sách phù hợp hỗ trợ phát triển giáo dục đào tạo, chăm lo cuộc sống cho người dân... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Đọc thêm