Thực hư 'chuyện tình ngoài luồng' và cái chết của người đàn ông 'rửa hận' cho cha

(PLVN) - Biết tin bố bị Thái đến tận nhà dùng dao đâm, anh Cường rất bức xúc. Anh Cường cùng một số thanh niên khác tới nhà Thái “rửa hận” cho cha. Không ngờ hành động ấy đã khiến cha mẹ anh Cường “mất” con, các con anh thành trẻ mồ côi cha.

Bị cáo Thái tại tòa

Bị cáo Thái tại tòa

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa đưa bị cáo Đàm Quang Thái (sinh năm 1980, ở huyện Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1980, hàng xóm với Thái). Phiên tòa được mở theo kháng cáo đề nghị tăng hình phạt với bị cáo, xử bị cáo tội “Giết người”. Phiên tòa này, vợ bị cáo không đến.

Ghen tuông mù quáng

Trình bày lý do kháng cáo phía bị hại cho biết, họ kháng cáo đề nghị Tòa tăng hình phạt với bị cáo, xử bị cáo tội “Giết người” chứ không phải tội “Cố ý gây thương tích”. Bởi theo lời ông Nguyễn Văn Hùng – bố anh Nguyễn Mạnh Cường, trước khi xảy ra vụ án đau lòng trên, ông từng bị Thái đến nhà gây sự, rút dao đâm nhưng không trúng.

Hồ sơ vụ án thể hiện, do nghi ngờ vợ là chị Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1983) có quan hệ bất chính với ông Nguyễn Văn Hùng, tối 21/11/2018, Thái yêu cầu chị Hoa cùng mình đến nhà ông Hùng để hỏi rõ sự việc. Bởi trước đó, anh ta thấy vợ nhận được tin nhắn có nội dung: “Xuống đây anh cho vay tiền” từ số điện thoại của ông Hùng. Tại đây, vợ chồng Thái được chủ nhà hỏi: “Tin nhắn đâu” thì cả hai nói: “Đã xóa rồi”. 

Trước thái độ trên của vợ chồng Thái, ông Hùng đã mời 2 vị khách không mời mà tới đi về. Lời qua tiếng lại, hai bên xảy ra xô xát, dẫn đến cãi chửi nhau. Thái đã có hành vi rút dao đâm chủ nhà nhưng không trúng. Sau đó, vợ chồng Thái ra về. Con dao này, theo lý giải của Thái, anh ta mang theo nhằm mục đích nếu vợ “hư hỏng, đòi bỏ” sẽ ra tay sát hại người phụ nữ đầu ấp má kề với mình. Trong khi đó, Thái không có chứng cứ gì khẳng định chị Hoa đã “cắm sừng” chồng. Ông Hùng bác bỏ những suy diễn của Thái. Người đàn ông này khẳng định không có quan hệ bất chính với vợ Thái.

Gây án mạng đau lòng

Theo lời kể của mẹ bị hại, có lẽ vì bức xúc trước việc cha mẹ bị Thái tới nhà gây sự, cầm dao đâm nhưng không trúng nên con trai bà mới tới nhà Thái “nói chuyện phải trái”. Bởi từ xưa tới nay, anh Cường chưa từng gây sự với ai. Tài liệu điều tra thể hiện, khuya 22/11/2018, khi đang nằm ngủ, Thái nghe có tiếng đập mạnh vào cánh cổng cùng tiếng gọi: “Thằng Thái đâu, mày ra đây tao bảo” nên đi lên tầng 2 mở cửa sổ, nhìn ra cổng. Thấy anh Cường và một số thanh niên không rõ tên, địa chỉ đang đứng trên mặt đê phía ngoài cổng chửi bới, dùng gạch vỡ ném vào trong sân nhà mình, Thái không nói gì, đi xuống tầng 1 ngồi uống nước. 

Khoảng 10 phút sau, Thái tiếp tục nghe thấy anh Cường chửi bới, đập vào cánh cổng nhà mình nên đi lên tầng 2 quan sát. Thấy anh Cường đứng một mình, trên tay có tuýp sắt, Thái liền đi xuống bếp của gia đình lấy con dao nhọn, đi ra mở cổng, tiến về phía anh Cường. Nhìn con dao trên tay Thái, anh Cường bỏ chạy lên mặt đê. Thay vì dừng lại, Thái liền đuổi theo. Khi đứng trước mặt anh Cường, Thái nói: “Mày thích chửi, thích đập nhà tao không?”. Anh Cường nói: “Thích” đồng thời giơ tay cầm tuýp sắt lên. Sau hành động này, anh Cường bị Thái dùng tay phải cầm dao đâm một nhát trúng đùi trong, bên trái. Gây án xong, Thái bỏ vào nhà. 

Anh Cường bị đâm trọng thương nên được một số người dân gần đó đưa đi cấp cứu. Nhưng do vết thương quá nặng, sau hơn 1 tháng nằm viện, anh Cường tử vong vì bị suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp… Với hành vi trên, Thái bị Tòa án nhân dân huyện Mê Linh tuyên phạt 12 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, bồi thường cho gia đình bị hại hơn 800 triệu đồng. Sau phiên tòa, gia đình bị hại làm đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt với bị cáo.

Bị đưa ra xét xử phúc thẩm, bị cáo Thái thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. “Hành vi của bị cáo đã gây tổn hại tới gia đình bị hại”, bị cáo Thái nói trước tòa. Khi được nói lời sau cùng, Thái xin lỗi gia đình bị hại và mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho mình. Lời xin lỗi này của Thái không được phía bị hại chấp nhận. Theo lời kể của người mẹ, con trai họ bị Thái gây thương tích, tử vong nhưng chưa một lần họ nhận được lời thăm hỏi của gia đình Thái. “Tôi phải bán hết tài sản, vay mượn mọi người hơn 1 tỷ đồng để chạy chữa cho con trai nhưng cháu đã không qua khỏi”, mẹ bị hại nói.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên bác kháng cáo của bị hại, y án sơ thẩm với bị cáo 12 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Trước phán quyết trên, gia đình bị hại đã phản ứng ngay tại tòa. Họ không chấp nhận phán quyết trên vì theo họ, “mạng phải đền mạng”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm