Thực hư kho báu tỷ đô ở ngôi đền bí ẩn bậc nhất Ấn Độ

(PLO) - Tháng 6/2011, một kho báu gồm vàng bạc, kim cương và đá quý bị giấu kín suốt nhiều thế kỷ được phát hiện ở 6 căn hầm tại ngôi đền Sree Padmanabhaswamy. Ước tính kho báu này trị giá lên đến 22 tỷ USD. 

Đền Sree Padmanabhaswamy nhìn từ xa.

Đền Sree Padmanabhaswamy nhìn từ xa.

Tọa lạc ở thành phố Thiruvananthapuram, thủ phủ Kerala, Ấn Độ, đền Sree Padmanabhaswamy là một trong những ngôi đền nổi tiếng linh thiêng và giàu có nhất của Ấn Độ. Nhìn từ xa, nhiều người sẽ bị choáng ngợp trước lối kiến trúc độc đáo. Khi nắng chiếu vào, toàn bộ đền thờ sẽ sáng lên như một khối vàng khổng lồ.

Bí ẩn căn hầm số 6

Đền Padmanabhaswamy là một trong 108 ngôi đền của tôn giáo Vaishnavism – thờ cúng Thần Vishnu của đạo Hindu. Tên của ngôi đền được lấy từ chữ “Padmanabha”, có nghĩa là “hoa sen”. Điều này được nhìn thấy rõ ràng trên biểu tượng Sree Padmanabha, trong đó vị thần Brahma ngồi trên hoa sen, mọc ra từ rốn của thần Vishnu.

Không ai biết ngôi đền thực sự bao nhiêu tuổi. Một số học giả cho rằng nó đã được thành lập hơn 5.000 năm trước. Trong khoảng thời gian từ năm 500 trước Công nguyên đến năm 300 sau Công nguyên, Sree Padmanabhaswamy nổi tiếng vì sự giàu có không thể tưởng tượng được. Đền được nhắc đến với tên gọi “Đền Vàng” trong một số bản văn Hindu. 

Các kho báu được tích lũy qua hàng ngàn năm, dưới nhiều triều đại cai trị khác nhau như: Mesopotamia, Jerusalem, Hy Lạp, Rome và các quốc gia khác. Ngoài ra, vào thời điểm xâm lược, nhiều ngôi đền nhỏ khác ở vùng Kerala và khu vực cực Nam đã chuyển và cất giữ tài sản của họ ở đền Sree Padmanabhaswamy để giữ an toàn. 

Đến thế kỷ 16, ngôi đền Sree Padmanabhaswamy là tài sản thuộc về các đời vua cai trị vùng Travancore. Theo truyền thuyết, những ông vua Travancore có thói quen chôn cất những đồ cống nạp quý giá từ những người dân và quý tộc trung thành.

Sau khi Ấn Độ giành được độc lập vào năm 1947, ngôi đền Sree Padmanabhaswamy vẫn thuộc về gia đình hoàng gia Travancore. Vương quốc Travancore sát nhập với Tiểu vương quốc Cochin và ngày nay trở thành bang Kerala, Ấn Độ. 

Năm 2011, gia đình hoàng gia Travancore bị tước quyền sở hữu ngôi đền. Tòa án Tối cao Ấn Độ phán quyết rằng ngôi đền không của riêng bất cứ cá nhân nào. Sau vụ kiện, Tòa án Tối cao đã bổ nhiệm một ủy ban nghiên cứu gồm bảy thành viên để thám hiểm, nghiên cứu ngôi đền và cũng từ đây phát lộ 6 căn hầm bí mật khổng lồ chứa rất nhiều kho báu. 

Sáu căn hầm được đặt tên từ Căn phòng A đến F. Tuy nhiên để khám phá 6 căn hầm này, ủy ban nghiên cứu mất rất nhiều công sức. Căn phòng từ C đến F được mở ra trong nhiều năm liền nỗ lực. Căn phòng A phải sử dụng đến công nghệ hiện đại để mở. 

Theo thông tin được giới truyền thông thu thập được, danh sách các báu vật được khai quật trong 5 hầm mộ của kho báu gồm 450 thùng vàng, 2.000 viên hồng ngọc và vương miện có gắn kim cương. Ngoài ra, còn có một loạt cổ vật quý hiếm vừa được tìm thấy trong kho báu gồm một bức tượng vàng cao 1,2m đính toàn ngọc lục bảo, một dây chuyền vàng dài tới 6m, 400 chiếc ghế bằng vàng dành cho thần Lord Vishnu được trang trí bằng 1.000 viên kim cương.

Thực hư kho báu tỷ đô ở ngôi đền bí ẩn bậc nhất Ấn Độ ảnh 1
Căn phòng B bí ẩn. 

Riêng căn hầm thứ 6 được gọi là “Căn phòng B” vẫn đang được các nhà chức trách Ấn Độ đang tiến hành khai quật. Trong ngôi đền cổ, hầm mộ này được xem là bí ẩn nhất.

Căn phòng B có tới ba cánh cửa. Cửa đầu tiên có lưới kim loại và ngoài cửa hầm có hình ảnh một con rắn, giống như là biểu tượng “đầu lâu xương chéo” cảnh báo sự nguy hiểm cho bất kỳ ai dám mở cửa hầm. Khi các nhà nghiên cứu tiến hành phá cánh cửa đầu tiên, họ tiếp tục phát hiện ra cánh cửa gỗ thứ hai ngay sau đó.

Bất ngờ và bí ẩn nhất là cánh cửa thứ 3. Nó được làm bằng sắt đóng kín mít và dù đã sử dụng mọi cách để phá hủy nhưng đến nay cánh cửa vẫn ở nguyên đó, cất giấu những bí ẩn bên trong. 

Vì không có cách nào mở được Căn phòng B, từ đó hàng loạt giả thuyết, đồn đại ra đời. Theo truyền thuyết từ xa xưa để lại, Vua Marthanda Varma của Hoàng tộc Travancore đã sắp xếp để tạo ra 6 căn phòng. Trong số đó, Căn phòng B được gắn liền với một phép thuật đặc biệt của hàng trăm pháp sư và phù thủy – những người tu hành thuộc giáo hội từ các vùng khác nhau.

Tuy nhiên, người ta nói rằng Căn phòng B là điều thần thánh của tạo hóa, bên trong chứa một tượng thần Sree Padmanabha và nhiều vật quý giá có nguồn gốc thần bí. Có nhiều người lại đồn rằng, căn phòng có thể có những bức tường bằng vàng ròng hoặc kho báu lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Có những người lại cảnh báo rằng, mọi nỗ lực cố gắng mở cửa căn hầm thứ 6 sẽ dẫn đến một tai họa ghê gớm không thể tả được trong thành phố, khắp Ấn Độ, hoặc thậm chí là cả thế giới.

Choáng ngợp “kho báu hoàng gia”

Đây không phải là lần đầu tiên các căn hầm của ngôi đền Sree Padmanabhaswamy được mở. Theo tờ The Hindu, cách đây 80 năm, ít nhất một trong các căn hầm của ngôi đền đã được mở và người ta cũng đã tìm thấy nhiều cổ vật quý giá.

Hồi năm 1931, sau khi hoàn thành một số nghi lễ, giới chức địa phương đã cho mở cửa căn hầm nhưng các ổ khóa đã quá cũ nên không mở ra được và người ta đã mất hơn 2 tiếng đồng hồ mới phá xong cửa. Trong hầm chứa hơn 300 hũ vàng và 4 két đựng đầy tiền xu bằng vàng, bạc cùng với kim cương và nhiều loại đá quý khác.

Cuộc kiểm kê kết thúc ngay trong ngày và cửa hầm lại được niêm phong. Sau đó, không rõ số vàng bạc châu báu bị giấu nhẹm đi đâu và dần trôi vào quên lãng. Đến nay, không rõ chúng đã rơi vào tay ai hay được sử dụng vào việc gì.

Năm 2001, các nhà khảo cổ học cũng đã khai quật các hầm và đã choáng ngợp với “kho báu hoàng gia” bên trong ngôi đền.  Kho báu cổ xưa này bao gồm xu vàng có niên đại hàng ngàn năm, dây chuyền vàng dài đến 2,7m, nặng khoảng 2,5 kg. Hàng ngàn miếng trang sức cổ xưa có đính kim cương và ngọc lục bảo, vương miện và đá quý khác trong căn phòng A. 

Thực hư kho báu tỷ đô ở ngôi đền bí ẩn bậc nhất Ấn Độ ảnh 2

Những báu vật tìm thấy trong đền

Sau đó, họ tiếp tục khai quật được những hiện vật khác nữa. Trong số đó có 7 kg đồng tiền vàng niên đại từ thời kỳ Công ty Đông Ấn, 18 đồng tiền từ thời Napoleon, một con voi nhỏ bằng vàng và hơn 1.000 kg vàng khác dưới dạng tiền, nữ trang. 

Với kho báu khổng lồ được phát hiện, Sree Padmanabhaswamy trở thành ngôi đền “giàu có” nhất Ấn Độ. Tuy nhiên, câu hỏi nan giải hiện giờ là việc sử dụng kho báu này thuộc về ai và sẽ được sử dụng như thế nào? 

Phía chính phủ Ấn Độ muốn làm tan chảy vàng để phục vụ cho công quỹ đất nước. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, số tài sản khổng lồ này nên được chia cho dân nghèo. Bởi hầu hết số kho báu trong đền đều do dân chúng đem tới quyên góp trong nhiều thế kỷ, vì thế “của nhân dân nên trả về cho nhân dân”. 

Tuy nhiên, theo quan điểm của các chuyên gia bảo vệ di tích văn hóa, kho báu này thuộc về đền thờ và cần được giữ gìn nguyên vẹn. Chính phủ nên xây dựng một bảo tàng để tất cả mọi người có thể chiêm ngưỡng những tài sản quý giá này. 

Trong khi đó, một số giới chức Kerala lại cho rằng, mặc dù kho báu mới phát hiện mang giá trị tôn giáo và nghệ thuật nhưng nếu như có thể quyên góp để phát triển giáo dục thì sẽ có ý nghĩa hơn nhiều. Phía thống đốc Kerala khẳng định chính quyền bang sẽ không động tới số tài sản này bởi nó thuộc về ngôi đền cổ.

Khi Ấn Độ tranh luận về tài sản này, chính phủ đã thắt chặt an ninh trong đền thờ. Chính quyền bang Kerala cũng đã tức tốc chi hơn 225.000 USD và sẵn sàng chi thêm để tăng cường an ninh tại đền Padmanabhaswamy. Hàng trăm cảnh sát vũ trang đã được triển khai để thiết lập 3 vòng an ninh quanh ngôi đền.

Hệ thống an ninh hiện đại đã được lắp đặt bao gồm hệ thống giám sát trên không, tường chu vi chống nổ, cảm biến địa chấn để bảo vệ kho tiền từ đường hầm, camera giám sát, máy quét hành lý, báo động trộm, và hệ thống theo dõi khách truy cập nhằm bảo vệ các hiện vật có giá trị phía bên trong. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm