Thực phẩm an toàn là vấn đề sống còn

(PLO) - Ngày 6/1, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Phùng Quốc Hiển đã dẫn đầu Đoàn giám sát của QH  giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội). 

Thực phẩm an toàn là vấn đề sống còn

Kiểm tra vùng rau của Hợp tác xã Ba Chữ (xã Vân Nội) với tổng diện tích 17 ha cho thấy, vùng rau này đã áp dụng đúng quy trình quản lý và kiểm soát chất lượng. Với gần 40 loại rau khác nhau và có truy xuất nguồn gốc rau đến từng hộ dân, có sổ sách ghi chép đầy đủ quá trình chăm bón, phun tưới, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian cách ly, thu hoạch… Giá trị thu nhập 1ha/năm đạt 303 triệu đồng gấp 7 lần so với trồng lúa. 

Để sản xuất và tiêu thụ rau an toàn bền vững, địa phương cũng kiến nghị Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở vật chất như: đường, điện, chợ tiêu thụ và tăng cường kiểm soát hàng nhập khẩu, quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xử lý nghiêm những cơ sở, đơn vị kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tại đây, đoàn đã lấy mẫu rau và mẫu đất để tiến hành kiểm nghiệm. Ngoài ra, đoàn cũng tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha với gần 2 nghìn suất ăn 3 ca, đồng thời lấy mẫu thức ăn để kiểm nghiệm ATTP. Qua kiểm tra, đoàn đánh giá, công ty đã thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP trong bữa ăn cho công nhân, có đầy đủ sổ ghi chép nguồn gốc thực phẩm, lưu mẫu thức ăn, bếp ăn vệ sinh sạch sẽ.  

Tuy nhiên, hiện suất ăn cho công nhân tại đây là 22 nghìn đồng/bữa, nhưng trừ các chi phí, khi “đến tay” công nhân chỉ còn 15 nghìn đồng/suất là hơi thấp. Do vậy, đoàn giám sát đề nghị, công ty cần nâng suất ăn cho công nhân lên 30 nghìn đồng/bữa. Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị huyện Đông Anh nói riêng và TP Hà Nội nói chung cần kiểm soát, truy xuất tốt nguồn gốc thực phẩm. Hiện nay, việc kiểm soát mới chỉ thực hiện được ở những cơ sở kinh doanh lớn, còn với những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ vẫn khó kiểm soát

Khẳng định việc sản xuất và nuôi trồng tại huyện phải tổ chức lại tốt hơn nữa, theo chu trình khép kín, tránh manh mún để kiểm soát được chất lượng mới cho ra thực phẩm an toàn,  ông Phùng Quốc Hiển  nhấn mạnh:

“Đây là vấn đề sống còn, đừng vì lợi ích trước mắt mà cần vì mục tiêu lâu dài, hướng đến việc xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch... Mặt khác, toàn huyện cần đảm bảo tốt ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học và khu công nghiệp, nhất là doanh nghiệp phải nâng chất lượng bữa ăn cho người lao động bằng việc nâng giá thành để bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng cho họ”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm