Nguyên liệu:
- Thịt heo xay
- Trám đen
- Hành khô, hành tươi
- Gia vị: nước mắm, bột canh, mì chính, dầu ăn
Cách làm:
- Khi đi mua trám bạn nên chọn quả thon dài hai đầu, sờ còn thấy cứng, da phấn và mịn chứ không bị nhăn nheo hay bị rộp. Sơ chế trám, Bạn cho trám vào rá tre, nhúng nước, nhấc lên, dùng tay hoặc vật dụng xoa ấn để quả trám xát vào nhau và xát vào rá cho phôi nhựa. Lại nhúng rửa nước, nhấc lên rồi lặp lại quá trình này 5-7 lần đến khi trám sạch mịn, nước không còn đen.
- Pha nước nóng già tay, khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút là ăn được. Sau đó bạn bổ đôi quả trám và bỏ hạt.
- Hành khô bóc vỏ bằm nhỏ, hành lá nhặt rửa sạch để ráo cắt khúc.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào khi dầu ăn nóng già thì cho hành khô vào phi thơm lên. Khi hành đã chín vàng thì chi thịt heo vào đảo săn (nếu bạn thích ăn khô thì có thể để thịt vàng) rồi cho trám đã chuẩn bị vào đảo đều với thịt. Cho gia vị vào nêm nếm cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn, rim cho thịt với trám bớt nước và ngấm gia vị.
- Bước cuối cùng bạn thả hành lá đảo nhanh tay rồi tắt bếp, xơi thịt rim trám ra đĩa và rắc chút tiêu lên trên. Món ăn phù hợp dùng kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.
Chúc các bạn ngon miệng!