Thủy triều đỏ xuất hiện tại đảo Thổ Châu

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Thủy triều đỏ đã xuất hiện tại khu vực bãi Mun, phía Tây Nam đảo Thổ Châu với diện tích gần 1.000m².

Hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện trên vùng biển của đảo Thổ Chu. (Ảnh: Người dân cung cấp.)
Hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện trên vùng biển của đảo Thổ Chu. (Ảnh: Người dân cung cấp.)

Ngày 13/6, tin từ UBND xã Thổ Châu, thành phố Phú Quốc cho biết: Khu vực bãi Mun, phía Tây Nam đảo Thổ Châu đã xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ trên diện tích mặt nước biển rộng gần 1.000m². Hiện tượng này lần đầu xuất hiện vùng biển của đảo.

Được biết, biển chuyển sang màu đỏ từ 10h ngày 12/6 sau đó lan rộng đến chiều với diện tích khoảng 1.000 m2. Đến sáng 13/6, thì vùng biển nhạt màu hơn, thu hẹp diện tích và tan dần.

Do khu vực bãi Mun không có tàu thuyền đánh bắt thủy sản và ít người dân lui tới. Nên địa phương chưa ghi nhận thiệt hại đáng kể do thủy triều đỏ gây ra.

Thủy triều đỏ (còn gọi là tảo nở hoa) là hiện tượng quá nhiều tảo sinh sản, không liên quan đến chuyển động của thủy triều. Tảo ở cửa sông, biển hoặc nước ngọt tích tụ thường khiến mặt nước đục hoặc chuyển màu, có thể tím, hồng, xanh hoặc đỏ.

Tùy vào từng loại tảo khác nhau mà thủy triều đỏ có thể sản sinh ra những độc tố nhiều hay ít, chúng làm suy giảm oxy và gây ra hàng loạt tác hại, phải kể đến chúng khiến các loài sinh vật biển, các loài cá,... chết hàng loạt.