Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Lực lượng liên ngành phát hiện, xử lý nhiều cơ sở giết mổ heo không phép

Lực lượng liên ngành phát hiện, xử lý nhiều cơ sở giết mổ heo không phép

Sau nhiều ngày thâm nhập các lò mổ heo lậu, rạng sáng 30/6, chúng tôi theo chân đoàn công tác liên ngành của TP Biên Hòa và phường Long Bình đi kiểm tra một loạt các điểm giết mổ trái phép. 

1 giờ sáng, Đoàn kiểm tra điểm giết mổ ở tổ 2, khu phố 6, phường Long Bình - nơi phóng viên Báo PLVN từng trong vai người làm thuê (nói được coi là có lượng heo giết mổ lớn nhất trong khu vực). Do có người cảnh giới nên tại thời điểm lực lượng chức năng ập vào, lò mổ này tắt điện, cửa đóng im lìm. Bên trong, hàng chục con heo nằm chờ giết mổ. Do chủ cơ sở không xuất hiện nên Đoàn kiểm tra đành di chuyển đến điểm kiểm tra khác.

Tuy nhiên, đến 4 khoảng giờ sáng, sau khi kiểm tra, xử lý một loạt các lò mổ khác, Đoàn liên ngành bất ngờ quay lại kiểm tra điểm giết mổ ban đầu.

Lúc này, có lẽ chủ cơ sở nghĩ đã “an toàn” nên tiếp tục cho công nhân hoạt động trở lại. Trong khuôn viên rộng gần 300m2, Đoàn kiểm tra phát hiện có hàng chục nhân công nam nữ đang thực hiện các công đoạn giết heo như: cạo lông, xẻ thịt, xổ lòng, luộc huyết. Trên sàn nhà ẩm ướt, nhếch nhác, tanh tưởi là hàng chục con heo đã giết mổ xong, chờ xuất ra chợ. Đáng nói, mặc dù lực lượng chức năng yêu cầu công nhân dừng ngay việc giết mổ để làm việc nhưng những người này vẫn ngang nhiên tiếp tục công việc của mình.

Tại cơ sở này, đoàn kiểm tra đã lập biên bản về hành vi vi phạm là thực hiện giết mổ gia súc trái phép đối với ông Nguyễn Quang Sơn và ông Phạm Phần. Đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị xử lý nhiệt (luộc chín) đối với số thịt heo đã giết mổ. Số heo sống thì đưa đến lò mổ tập trung.

Trước đó, khi kiểm tra một điểm giết mổ heo lậu tại tổ 12, khu phố 5, phường Long Bình (do ông Phạm Văn Tùng làm chủ), Đoàn kiểm tra cũng phát hiện hàng chục nhân công đang trốn trong khu vực giết mổ đóng kín. Sau khi lập biên bản đối với ông Tùng về lỗi thực hiện giết mổ không được cấp phép, Đoàn cũng yêu cầu xử lý nhiệt (luộc chín) toàn bộ số thịt heo đã giết mổ và đưa 17 con heo sống về điểm giết mổ tập trung.

Mặc dù tình trạng giết mổ tràn lan, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên diễn ra liên tục nhiều năm nhưng thực tế cho thấy, cơ quan chức năng đã xử lý thiếu quyết liệt và không liên tục. Những đợt ra quân của lực lượng chức năng xem ra chỉ giải quyết phần ngọn của vấn nạn nhức nhối này.

Trong đó, mỗi ngày vẫn có hàng chục tấn heo lậu không rõ nguồn gốc, không được kiểm soát dịch bệnh… vẫn ào ạt tuồn ra thị trường. Còn người tiêu dùng thì băn khoăn vì thiếu nguồn cung thịt an toàn và rõ nguồn gốc. Khi buộc phải mua thịt heo “trôi nổi” không được kiểm soát thì vô hình trung, chính người dân lại tiếp tay cho hàng loạt các lò mổ lậu đang bức tử môi trường sống của hàng ngàn hộ dân tại địa phương. 

Giải pháp nào để giải quyết triệt để tình trạng giết mổ lậu tràn lan trên đây, Báo PLVN sẽ tiếp tục ghi nhận ý kiến của cơ quan chức năng về vấn đề này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm