Tiếp tục đổi mới hơn nữa công tác tiếp xúc cử tri

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ thực tế tiếp xúc cử tri vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chất lượng công tác này đã ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, công tác tiếp xúc cử tri cũng cần tiếp tục đổi mới hơn nữa.

Chiều 16/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội (QH), Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Đỗ Văn Chiến đồng chủ trì Hội nghị về công tác phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá, mối quan hệ tốt đẹp giữa UBTVQH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN không chỉ thể hiện trong cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 mà trong suốt lịch sử hoạt động của hai bên.

Tiếp tục đổi mới hơn nữa công tác tiếp xúc cử tri ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục đổi mới công tác tiếp xúc cử tri.

Đặc biệt, với Cuộc bầu cử lần này, trong bối cảnh dịch bệnh COVID–19 diễn biến rất phức tạp nhưng MTTQ đã linh hoạt, chủ động trong việc hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho ứng cử viên cả bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Cách làm này đã được cả hệ thống chính trị đánh giá cao, để lại dấu ấn đậm nét.

Tại Hội nghị, các Ủy viên UBTVQH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đều đánh giá rất cao hiệu quả phối hợp giữa hai cơ quan trong công tác bầu cử. Các đại biểu cũng cho rằng, hai cơ quan đã phối hợp chặt chẽ, có nhiều đổi mới trong việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XV và đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho các ứng cử viên đại biểu QH.

Tiếp tục đổi mới hơn nữa công tác tiếp xúc cử tri ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến đề nghị theo đến cùng các vụ việc giám sát.

Nêu đề xuất về tiếp tục đổi mới công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu QH khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, các đại biểu QH nên tiến hành các cuộc tiếp xúc cử tri riêng, tiếp xúc theo chuyên đề, nhất là khi xây dựng các dự luật mới để có thêm nhiều ý kiến phong phú từ thực tiễn cuộc sống, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động lập pháp của QH.

Về hoạt động giám sát, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị, Chủ tịch QH và UBTVQH chỉ đạo các cơ quan của QH tiến hành thêm việc giám sát các vụ việc cụ thể và theo đến cùng các vụ việc giám sát.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch QH nhấn mạnh, cần tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp giữa UBTVQH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN. Trong đó, Chủ tịch QH thống nhất cần sớm nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện pháp luật về bầu cử phù hợp với thực tiễn đặt ra.

Tiếp tục đổi mới hơn nữa công tác tiếp xúc cử tri ảnh 3

Quang cảnh Hội nghị.

Chủ tịch QH cũng cho rằng, UBTVQH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN cần phối hợp chặt chẽ trước khi Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc giới thiệu và phân bổ đại biểu về ứng cử ở các địa phương.

Về Quy chế phối hợp giữa UBTVQH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Chủ tịch QH thống nhất cần phối hợp rà soát, nghiên cứu, hoàn thiện để phục vụ cho hoạt động phối hợp giữa hai cơ quan trong nhiệm kỳ mới.

Từ thực tế tiếp xúc cử tri vừa qua, Chủ tịch QH cho rằng, chất lượng công tác này đã ngày càng được nâng lên. Các địa phương tổ chức tiếp xúc cử tri rất phong phú, từ tiếp xúc theo địa bàn, đơn vị ứng cử, luân phiên để có thể tiếp xúc ở các địa bàn khác, hay tiếp xúc chuyên đề theo ngành, lĩnh vực… Tuy nhiên, công tác tiếp xúc cử tri cũng cần tiếp tục đổi mới hơn nữa.

Chủ tịch QH đề nghị các cơ quan chuyên môn của hai Bên phối hợp nghiên cứu, tổng kết đánh giá, đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị quyết liên tịch số 525 giữa UBTVQH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN về tiếp xúc cử tri của đại biểu QH và nội dung về tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tại Nghị quyết 753 của UBTVQH.

Cùng chuyên mục
 Các đảng viên dự Đại hội XIII của Đảng.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Kết luận số 14 của Bộ Chính trị đã góp phần thúc đẩy cán bộ, đảng viên vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

(PLVN) - PGS.TS. Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung được ban hành rất đúng lúc nhằm thúc đẩy cán bộ, đảng viên hăng hái vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ trước nhân dân.

Đọc thêm