Tiết lộ về người phiên dịch từng có công giải cứu Tổng thống Mỹ Biden

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một người phiên dịch từng giúp giải cứu Tổng thống Mỹ Joe Biden trong trận bão tuyết ở Afghanistan năm 2008 đã cùng gia đình rời khỏi Afghanistan sau khi lẩn trốn Taliban trong nhiều tuần.

Những người được sơ tán khỏi Afghanistan đến Sân bay quốc tế Hamad ở Doha, Qatar.

Những người được sơ tán khỏi Afghanistan đến Sân bay quốc tế Hamad ở Doha, Qatar.

AFP đưa tin, thông tin trên đã được Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận ngày 11/10. Theo đó, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, sau khi đến Pakistan qua đường bộ, ông Aman Khalili và gia đình đã bay đến Doha, Qatar trên chuyến bay do chính phủ Mỹ tổ chức.

Qatar là nơi hàng nghìn người tị nạn từ Afghanistan đang được các quan chức Mỹ xem xét hồ sơ nhập cư.

Tờ Wall Street Journal trước đó đưa tin rằng ông Khalili cùng vợ và 5 người con đã rời khỏi Afghanistan với sự giúp đỡ của các nhóm cựu chiến binh và người Mỹ gốc Afghanistan.

Ông và gia đình đã không thể rời khỏi Afghanistan trong đợt sơ tán khẩn cấp sau khi Taliban tiếp quản Kabul hồi tháng 8 vừa qua.

Năm 2008, ông Khalili đang làm phiên dịch cho lực lượng Mỹ khi Thượng nghị sĩ Biden và hai nhà lập pháp khác là Chuck Hagel và John Kerry đến thăm Afghanistan.

Khi một cơn bão tuyết buộc máy bay trực thăng của họ phải hạ cánh ở một khu vực hẻo lánh, ông Khalili đã tham gia một nhóm quân sự nhỏ của Lực lượng phản ứng nhanh đi từ căn cứ không quân Bagram vào vùng núi để giải cứu họ.

Mười ba năm sau, ông Khalili đã không thể nộp đơn xin di cư sang Mỹ kịp thời để được sơ tán khi Taliban nắm chính quyền.

Sau khi cuộc không vận kết thúc, ông Khalili và gia đình đã ẩn náu trong một ngôi nhà an toàn ở Kabul, với sự giúp đỡ của những người Mỹ gốc Afghanistan và các cựu chiến binh Mỹ.

Tờ Wall Street Journal đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đang theo dõi kế hoạch cung cấp thị thực nhập cư đặc biệt cho gia đình ông này vào Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm