Tiêu chí đánh giá an toàn khi mở cửa trường học tại TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ tiêu chí đánh giá an toàn tại cơ sở giáo dục gồm 10 tiêu chí được chấm điểm "đạt" hoặc "không đạt".

Học sinh huyện Cần Giờ (TP HCM) đến trường ngày 20/10. Ảnh: Zing.vn

Học sinh huyện Cần Giờ (TP HCM) đến trường ngày 20/10. Ảnh: Zing.vn

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã có quyết định về ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non; cơ sở giáo dục phổ thông; trung tâm ngoại ngữ, tin học; cơ sở giáo dục, đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trên địa bàn TP HCM.

Trải qua 4 lần trình điều chỉnh, tiếp thu góp ý, Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học chính thức được ban hành với 10 tiêu chí thành phần.

Cụ thể, nếu 100% giáo viên, cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp tại cơ sở giáo dục phải có mã QR xanh có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid. Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ như là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm mũi một ít nhất 14 ngày sau tiêm là đạt. Dưới tỷ lệ này sẽ không đạt.

Số lượng học sinh, giáo viên tập trung tối đa tại trường đối với bậc mầm non, THCS-THPT số lượng sẽ do ngành y tế và Sở GD&ĐT quy định nhưng hiện tại chưa quy định chi tiết số lượng. Riêng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục dưới 15 em là đạt.

Khoảng cách trẻ em, giáo viên, cán bộ, nhân viên tập trung trong phòng học, phòng làm việc từ 1m trở lên và khoảng cách trẻ em, giáo viên, cán bộ, nhân viên ngoài phòng học, phòng làm việc từ 2m trở lên là đạt.

Ngoài ra, phải thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc nước sát khuẩn trước khi vào lớp; 1 vòi rửa tay có xà phòng/10 người và mỗi phòng học chăm sóc giáo dục trẻ, phòng làm việc đều có đủ nước rửa tay sát khuẩn và mỗi người có dụng cụ uống nước sạch riêng biệt; khử khuẩn bàn ghế, sàn nhà, nhà vệ sinh, khu vực trò chơi ngoài trời đúng quy định là đạt.

Bên cạnh đó, giáo viên,cán bộ, nhân viên, học sinh đeo khẩu trang khi làm việc tại cơ sở giáo dục trừ khi ăn, uống; trẻ em, giáo viên, cán bộ, nhân viên được kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế và được phân luồng, đảm bảo đi một chiều khi vào trường; các cơ sở giáo dục phải có tổ an toàn COVID-19; khuyến khích không tổ chức hoạt động bán trú, căn tin và xe đưa rước;...

Căn cứ theo Bộ tiêu chí này, cơ sở giáo dục được đánh giá theo các mức sau:

Nếu cơ sở giáo dục đạt 8-10 tiêu chí thành phần: mức độ an toàn cao thì cơ sở giáo dục được tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp

Đạt 6-7 tiêu chí thành phần: mức độ an toàn thì cơ sở giáo dục cũng được tổ chức hoạt động dạy học và trong vòng 48h phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt để đạt ít nhất 8 tiêu chí thành phần.

Đạt dưới 6 tiêu chí thành phần: chưa đảm bảo an toàn, cơ sở giáo dục không được tổ chức hoạt động dạy học và phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt để đạt ít nhất 6 tiêu chí thành phần mới được tổ chức hoạt động dạy học.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm