Các bộ tiêu chí đều có 10 chỉ số thành phần, mỗi tiêu chí được chấm trên thang điểm 10. Điểm càng cao tức mức độ an toàn càng lớn.
Căn cứ trên thang điểm của các bộ tiêu chí, nếu nơi nào không đạt được mức điểm trung bình 50/100 điểm, hoặc phạm điểm liệt thì địa điểm đó phải dừng hoạt động.
Theo đó, với ngành du lịch, bộ tiêu chí được chia thành các 3 nhóm (áp dụng tại các cơ sở lưu trú du lịch, áp dụng cho hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành và áp dụng cho các điểm tham quan du lịch trên địa bàn TP).
Trong đó, bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động của doanh nghiệp lữ hành đưa ra các tiêu chí như: doanh nghiệp đưa ra các biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế theo quy định của hành khách. Kể cả khách du lịch trong và ngoài nước.
Ngoài ra, tiêu chí về tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch cho nhân viên tại doanh nghiệp và người lao động cũng được chủ trọng. Còn tại các cơ sở lưu trú thì ngoài các tiêu chí trên thì còn có các tiêu chí như công tác vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở lưu trú; đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m; bố trí phòng ở giãn cách cho khách lưu trú…
Riêng các điểm tham quan du lịch, bộ tiêu chí của nhóm này đề cao công tác khử khuẩn cho hành khách đến khử khuẩn đồ vật, bề mặt tại điểm tham quan. Đặc biệt là công tác kiểm tra thân nhiệt du khách đến tham quan.
Đón khách du lịch phải đảm bảo các tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 |
Đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, bộ tiêu chí gồm các tiêu chí thành phần như: nguồn gốc nguyên liệu; khu vực nhập hàng, kho bảo quản thực phẩm đảm bảo theo quy định của ngành chức năng; khu vực sơ chế có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn.
Khu vực chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn; khu vực ăn uống yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 1 mét và diện tích tối thiểu bố trí 3 m2/1 người hoặc chiều cao vách ngăn cố định cách ly giữa 2 người ăn là 1 mét trên bàn ăn trong khu vực phục vụ ăn uống.
Khu vực ăn uống thông thoáng, có trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; bàn ghế phải sát khuẩn thường xuyên trước và sau khi sử dụng; dụng cụ ăn uống có tủ bảo quản riêng, không được để trên bàn khi chưa phục vụ ăn uống.
Người chế biến, người phục vụ, người vận chuyển phải được đeo khẩu trang, đo nhiệt độ bằng nhiệt kế chuyên dụng cho nhân viên khi vào làm việc và khách khi vào ăn uống; có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.
Theo đó, nếu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào đạt dưới 50% tổng số điểm sẽ không được hoạt động; đạt từ 50% đến 100% tổng số điểm và các tiêu chí 5, 9, 10 đều đạt hoặc có thực hiện sẽ được hoạt động trở lại.
Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra, Công ty PouYuen phải tạm dừng hoạt động để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn. |
Lĩnh vực công thương gồm 3 bộ tiêu chí cụ thể áp dụng cho chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng), siêu thị, trung tâm thương mại. Mỗi bộ tiêu chí này có 10 tiêu chí thành phần, công thức đánh giá tiêu chí an toàn (TCAT) như sau: TCAT=(TP1+TP2+TP3+….+TP10)/100.
Nếu TCAT đạt từ 80 điểm trở lên, đơn vị đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và được phép hoạt động. Nếu TCAT đạt từ 50 điểm đến dưới 80 điểm, đơn vị tương đối đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch Covid-19, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần kể từ khi có kết quả đánh giá và được UBND địa phương kiểm tra định kỳ.
Nếu TCAT đạt dưới 50 điểm, đơn vị không đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị phải tạm dừng hoạt động; đồng thời phải khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.
Đáng chú ý, mỗi bộ tiêu chí đều có các tiêu chí thành phần bắt buộc cụ thể không được 0 điểm. Trường hợp các tiêu chí bắt buộc này bị 0 điểm, đơn vị phải tạm dừng hoạt động và chỉ được mở cửa hoạt động trở lại khi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên.
Ngoài ra, tại các điểm này cũng được đánh giá về việc có bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly hành khách khi cần thiết, và có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng cho nhân viên.
PLVN điện tử cũng đã phản ánh về tiêu chí an toàn với lĩnh vực giáo dục và giao thông vận tải.
Với lĩnh vực giáo dục, có 10 tiêu chí thành phần (mỗi tiêu chí thành phần tối đa 10 điểm - mức điểm an toàn cao nhất) áp dụng riêng cho các cơ sở giáo dục mầm non và các cơ sở giáo dục phổ thông.
Trong lĩnh vực giao thông vận tải, bộ tiêu chí đánh giá gồm các nhóm tiêu chí đánh giá bắt buộc với 6 tiêu chí thành phần và nhóm tiêu chí thực hiện bổ sung gồm 4 tiêu chí thành phần.
Đồng thời, đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc; Có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế theo quy định của khách tham quan trong vòng 14 ngày sau khi chuyến tham quan kết thúc; Mức độ thông thoáng tại khu vực trưng bày, bán vé, dịch vụ, thờ cúng; Thông báo khách tham quan có biểu hiện ho, sốt, khó thở cho cơ quan y tế.
Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ phải sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên; Bạn đọc sử dụng khẩu trang trong quá trình sử dụng dịch vụ; Thực hiện vệ sinh tay nắm cửa, phòng đọc, bàn ghế sau mỗi lần phục vụ; Đảm bảo giãn cách cho bạn đọc tối thiểu 1m; Nhiệt độ phòng đọc từ 27độ C trở lên.
Ngoài ra, khu vực tập luyện và phục vụ được vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên; Trang thiết bị tập luyện được vệ sinh, sát khuẩn thường xuyên; Có biện pháp tổ chức đăng ký khung giờ tập luyện với số lượng người tham gia hướng dẫn và tập luyện đảm bảo giãn cách an toàn theo tiêu chí của ngành y tế, không tập trung đông người; Thực hiện truyền thông và khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức phù hợp, đa dạng; Đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc.
Với cả 3 bộ tiêu chí trên, các cơ sở, đơn vị được hoạt động nếu đạt từ 80% trở lên và không có tiêu chí 0 điểm; đạt từ 50% đến dưới 80%, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt; đạt dưới 50%, các cơ sở, đơn vị phải tạm ngưng hoạt động, đồng thời khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.
Trước đó, tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ và các địa phương chiều 22/4, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết để giảm thiểu tác động dịch bệnh, ngoài bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro doanh nghiệp đã triển khai từ ngày 6/4, TP.HCM tiếp tục xây dựng 7 bộ chỉ số để kiểm soát dịch bệnh gắn với phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới. Cụ thể là bộ chỉ số an toàn với các lĩnh vực: giáo dục, giao thông vận tải, văn hóa - thể thao, du lịch, công thương, an toàn vệ sinh thực phẩm và khu vực công cộng.
Dự kiến, bộ tiêu chí còn lại tại khu vực công cộng sẽ được phê duyệt trước ngày 30/4.