Nở rộ các công ty bán hàng đa cấp ”cầm đèn chạy trước giấy phép”

(PLO) - Theo thông tin Cục Quản lý cạnh tranh, hiện tại, cả nước có 58 công ty được phép bán hàng đa cấp. Thế nhưng, trong phạm vi Hà Nội lại có hàng loạt công ty hoạt động bán hàng đa cấp, các hoạt động tuyên truyền, hội thảo, quảng bá sản phẩm diễn ra công khai, rầm rộ nhưng hoàn toàn không có sự kiểm soát từ các cơ quan chức năng.

Nở rộ các công ty bán hàng đa cấp ”cầm đèn chạy trước giấy phép”

Trước đó, trong tuyến bài điều tra của báo PLVN về các công ty hoạt động bán hàng đa cấp không phép, báo PLVN đã lật tẩy được nhiều công ty hoạt động theo kiểu “Cầm đèn, chạy trước giấy phép”.
Đầu tiên phải kể đến như trường hợp của Công ty Median Việt Nam có trụ sở công ty tại địa chỉ Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội. Mặc dù mới hoạt động trong một thời gian ngắn, tuy nhiên công ty này đã thu hút được nhiều người tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp với chiêu thức “ kiếm tiền nhanh như bỡn”
Một nhân viên tại đây cho biết: “Công ty bắt đầu hoạt động kinh doanh có hệ thống từ tháng 9/2015 và đang trong thời gian chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép.
Theo quảng cáo của công ty Median Việt Nam, hiện công ty này đang bán nhiều sản phẩm như đồ gia dụng, thực phẩm chức năng. Và để trở thành thành viên của Median Việt Nam rất đơn giản, khách hàng chỉ cần mua 1 bộ khởi động trị giá 200.000 đồng và tham gia vào gói sản phẩm trị giá từ 4,5 triệu đồng trở lên.

Chương trình trả thưởng của công ty Median Việt Nam 

Để hiểu rõ hơn về hoạt động công ty, chúng tôi xin được tham dự buổi hội thảo – một hoạt động thường xuyên của công ty. Một căn phòng chật hẹp chưa đến 20m2 mà có đến hàng chục người chăm chú lắng nghe về cơ hội làm giàu cực nhanh. Hàng chục loại tiền hoa hồng hấp dẫn được đưa ra để có được thu nhập hàng tháng mà khách khách có thể nhận được khi gia nhập hội viên của Median Việt Nam lên tới con số hàng chục triệu đồng trở lên.
Những con số đưa ra khiến những khách hàng tham dự hội thảo phải trầm trồ, xuýt xoa và rồi “ngoan ngoãn” đăng ký tham gia thành viên để có cơ hội trở thành “đại gia” trong vòng một vài tháng.

Công ty Median Việt Nam kinh doanh đa cấp trái phép ?
Cũng theo thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh – Bộ Công Thương,vào thời điểm phóng viên tác nghiệp, ghi nhận thông tin về hoạt động bán hàng đa cấp thì Công ty CP Median Việt Nam Việt Nam chưa được cấp giấy phép kinh doanh đa cấp. Đồng thời đại diện công ty Median Việt Nam thừa nhận với PLVN đã và đang kinh doanh đa cấp trái phép.
Theo thông tin từ đường dây nóng, báo PLVN liên tục nhận được thông tin bạn đọc phản ánh công ty TNHH Thương mại Cộng đồng đang hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình, không có giấy phép ở đường Phạm Hùng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Theo điều tra, tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Thương mại Cộng đồng đang bán sản phẩm dầu nhớt Halotec. Để được tham gia bán hàng tại công ty này, khách hàng phải mua một bộ “ Tích lũy khởi nghiệp” trị giá 1 triệu đồng. Sau khi bán được mỗi bộ sản phẩm trên, khách hàng sẽ được thưởng hoa hồng trực tiếp trị giá 200.000 đồng. Ngoài ra, sau một thời gian hoạt động khách sẽ được hưởng 5,8 triệu đồng.
Chương trình trả thưởng của công ty TNHH Thương mại Cộng đồng 

Trước những thông tin bạn đọc phản ánh, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý những đơn vị bán hàng đa cấp trái phép.
Trước đây, theo quy định của Nghị định số 110/2005, các doanh nghiệp bán hàng đa cấp được tạo điều kiện hoạt động tự do, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong ngành đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để thực hiện nhiều hành vi vi phạm, ảnh hưởng xấu đến người tham gia và người tiêu dùng.
Để "chặn" những kẽ hở này, Chính phủ đã ban hành Nghị định 42/2014 về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp (đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2014) với những quy định chặt chẽ việc thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, kiên quyết loại bỏ các doanh nghiệp sử dụng những mô hình trả thưởng bất hợp pháp gây thiệt hại cho người tham gia hoặc mang tính chất thu hút đầu tư tài chính.
Sau khi PLVN đăng tải những thông tin các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không phép hoạt động tràn lan trên địa bàn Hà Nội nhưng chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Dư luận đang đặt câu hỏi : “ Liệu rằng có thiếu sự sát sao, minh bạch trong quá trình kiểm tra, kiểm soát các đơn vị , doanh nghiệp kinh doanh đa cấp của các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố?
Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.
Đọc thêm