Thực hư chuyện “tôn vinh” thầy bói

(PLO) - Những ngày gần đây, dư luận Đăk Lăk hết sức bất bình khi một người hành nghề mê tín dị đoan, chẳng giúp ích được gì cho xã hội lại được xướng danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” như một gương mặt tiêu biểu.

Chương trình Vinh quang Việt Nam với chủ đề: “Vì hòa bình thịnh vượng, tôn vinh tình yêu đối với dân tộc, tình yêu đối với Tổ quốc” vừa được Hội Khoa học lịch sử Việt Nam phối hợp Báo Công an nhân dân, Báo Đại Đoàn Kết, Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Hữu nghị Á Châu tổ chức.

13 tuổi đã trở thành “thánh”

Thực hư chuyện “tôn vinh” thầy bói ảnh 1
Việc ông Huỳnh (phải) được “tôn vinh” khiến cán bộ, nhân dân địa phương ở Đăk Lăk bất bình 

Chúng tôi đã trực tiếp gặp ông Phan Bá Huỳnh (xã Tam Giang, huyện Krông Năng, Đăk Lăk)- người được tôn vinh nói trên- và thật sự không thể không choáng váng với những gì mà ông Huỳnh cho rằng đó là “tài năng” chỉ mình ông có được.  Từng bị phạt hành chính vì hành nghề mê tín dị đoan, nhưng trước mặt chúng tôi, trong đó có chủ tịch UBND  xã Tam Giang, ông Huỳnh vẫn chẳng ngần ngại khẳng định mình làm nghề chữa bệnh… âm. 

Rồi cứ thế ông Huỳnh luyên thuyên về những “thành tích” cứu người của mình. Đấy là một cháu bé mới học lớp mầm bị “vong nhập” nên một hôm đã chỉ vào mặt ông nội hỏi: “Mày là thằng nào”. Khi đứa bé này được đưa đến nhà, ông Huỳnh bảo cứ thả nó ra. Đứa bé vừa được thả ra liền bị té cái rầm, chảy máu mồm… và sau đó hết bệnh. Hay chuyện một người nọ đã đi đến 5 “thầy” vẫn không hết bệnh, nhưng chỉ đến nhà ông ngồi vài tiếng đồng hồ đã khỏi bệnh ngay. 

“Phương pháp chữa bệnh của tôi là không chữa gì hết, không dùng thuốc gì hết, chỉ ngồi nói chuyện với tôi là khỏi”- “thánh” Huỳnh nói với chúng tôi.  “Thánh” Huỳnh, cho biết, mình có khả năng “độ vong”, ai mắc “bệnh âm” ông đều chữa được. Hỏi từ trước đến nay chữa được bao nhiêu người, “thánh” cao giọng: “Vô số như cát sông hà. Nếu như anh đi hỏi, cả đất nước về đây chứ không phải một người”. Thế nhưng khi chúng tôi ngỏ ý muốn gặp được một người từng được “thánh” chữa bệnh thì ông Huỳnh lại bảo, quanh đây chẳng có ai cả. Rồi ông nói với vẻ huyền bí: “Ở gần đây làm sao mắc bệnh được”.

“Thánh” Huỳnh kể, từ khi mới sinh ra ông đã có một cái răng. Và để có khả năng chữa “bệnh âm”, từ nhỏ ông đã trải qua nhiều biến cố. Ngay như chuyện mắt ông bị lác do một đứa bạn xô té cũng có thể là một biến cố giúp ông có khả năng “siêu phàm” như hiện tại. Khi lên 13 tuổi, “thánh” Huỳnh đã biết mình có khả năng chữa “bệnh âm”.

Thông tin từ địa phương, ông Huỳnh (sinh năm 1981, quê huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), vào Tam Giang sinh sống từ năm 1999. Ông Huỳnh hiện sống cùng vợ và 2 đứa con, trước đây ông này đã có một đời vợ. Khi mới vào Tam Giang, ông Huỳnh làm nông, gần 10 năm nay thêm “nghề” bói toán. Công an địa phương đã 2 lần xử phạt hành chính ông Huỳnh vì hoạt động mê tín dị đoan. Thế nhưng ông này vẫn lén lút tiếp tục hành nghề.
Học lớp 3 làm trưởng phòng kinh doanh(?!)

“Thánh” Huỳnh cho biết, ngoài việc chữa bệnh âm thì hiện nay ông đang làm việc cho Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy- một công ty bán hàng đa cấp. Ông Huỳnh vào công ty này năm 2014, nhưng hiện nay đã là trưởng phòng kinh doanh với mức lương hơn 30 triệu đồng/tháng. Thấy chúng tôi xuýt xoa, ông được thể “nổ”: “Tháng vừa rồi không đi làm nhưng cũng được nhận hơn 8 triệu đồng tiền hoa hồng. Mấy tháng trước có tháng nhận được đến 65 triệu đồng. Nhờ làm như thế mà gia đình tôi có được cuộc sống như thế này đấy chứ”. 

Khi ông Huỳnh nói câu này, chúng tôi mới để ý nơi mình đang ngồi là một căn phòng chật chội hết sức bừa bộn. Gian nhà bên ngoài mặc dù là chỗ thờ tự nhưng cũng chẳng mấy gọn gàng với lỉnh kỉnh ly tách, lọ hoa bỏ bừa bãi. Tất cả chẳng hề ăn nhập gì mà thậm chí rất đối nghịch với cái vẻ ngoài chải chuốt, quần là áo lượt rất kỹ càng của “thánh” Huỳnh. Chợt chúng tôi nhớ đến hình ảnh một người bán hàng đa cấp đã bị Công an tỉnh Đăk Lăk khởi tố hình sự. Cũng quần áo tinh tươm thậm chí là đi cả ôtô nhưng khi lộ ra mọi người mới biết tất cả những hào nhoáng của đối tượng này đều là của… mượn.

Để chứng minh cho thu nhập của mình, ông Huỳnh cho chúng tôi xem “bảng lương” được viết tay trên những mảnh giấy màu vàng to bằng lòng bàn tay. Rồi ông luyên thuyên về sự lớn mạnh của công ty mà ông đang làm. Bằng chứng ông đưa cho chúng tôi xem là một mớ hình ảnh nhòe nhoẹt do được chụp lại được đóng cẩn thận thành tập. Thậm chí, ông còn mạnh miệng bảo rằng, chính... Thủ tướng đã cấp phép cho công ty ông hoạt động. Và nhiều điều ông này nói ra chúng tôi thật sự không dám nhắc lại.

Thế nhưng khi chúng tôi hỏi về việc học hành, “thánh” Huỳnh bảo: “Tôi không học được mạnh”. Chẳng biết, việc học “không được mạnh” của “thánh” Huỳnh ở mức nào nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, ông này chỉ mới học đến lớp 3. Và rõ ràng với trình độ đó mà được bổ nhiệm trưởng phòng kinh doanh thì đúng là “thánh” thật(!?)

Ông Nguyễn Văn Sáu - Phó ban tuyên giáo huyện Krông Năng:

Khi tên ông Huỳnh được xướng lên trên truyền hình, cả huyện mới “ngã ngửa”, không biết ông này có công cán gì mà được vinh danh như thế. Trước đó, cả xã, cả huyện chẳng có một ai biết về việc này, chẳng có bất kỳ ai đến địa phương để tìm hiểu. Chúng tôi rất bức xúc. Nó ảnh hưởng đến các tầng lớp nhân dân trong huyện. Một người xem bói, chẳng có thành tích gì cả mà được vinh danh đã gây sự phản cảm kinh khủng đối với cán bộ và nhân dân trong huyện. Phải chăng bây giờ những danh hiệu cao quý của xã hội có thể mua được bằng tiền hay sao? Vấn đề này phải được làm rõ để trả lời cho nhân dân và dư luận.

TIN LIÊN QUAN

Theo Danviet.vn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm