Phát hiện cơ sở tái chế dầu mỡ công nghiệp trái phép trong khu dân cư

(PLO) - Một cơ sở tái chế dầu mỡ công nghiệp mọc trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, bất bình trong nhân dân, không được cấp phép của cơ quan chức năng vừa bị công an phát hiện bắt giữ. 

Phát hiện cơ sở tái chế dầu mỡ công nghiệp trái phép trong khu dân cư

Ngày 31/10, thượng tá Nguyễn Khắc Thống, Trưởng Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tiến hành phát hiện, bắt giữ một lò sản xuất mỡ công nghiệp trái phép trên địa bàn.
Trước đó, khoảng trung tuần tháng 10, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về một cơ sở sản xuất dầu mỡ công nghiệp trái phép tại xã Mỹ Sơn (Đô Lương) gây ô nhiễm môi trường, bức xúc cho bà con nhân dân. Các trinh sát lập tức được cử theo dõi quy luật hoạt động và phương thức sản xuất của các đối tượng trong cơ sở. 
 Công an Đô Lương và quản lý thị trường tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất dầu mỡ công nghiệp trái phép
“Một khó khăn trong vụ án này là cơ sở sản xuất nằm ở cuối xóm, toàn bộ khuôn viên được xây bịt kín mít, cổng được khóa trái mỗi khi có người ra vào, người ngoài không thể đột nhập vào trong. Bên sau cơ sở này là núi đá hiểm trở, các trinh sát buộc phải tiếp cận lò sản xuất bằng đường sau theo lối sườn núi đá”, đại úy Lê Công Long, đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Đô Lương cho biết.  
Sau gần nửa tháng bám sát địa bàn, nắm rõ các quy luật hoạt động của cơ sở này, Công an huyện Đô Lương phối hợp cùng đội Quản lý thị trường số 5 (Chi cục QLTT Nghệ An) ập vào cơ sở sản xuất dầu mỡ do anh Hoàng Văn Sơn (SN 1973, trú tại xóm 6 xã Mỹ Sơn, Đô Lương) bằng đường phía sau núi. 
 Máy móc dụng cụ dùng để tái chế mỡ công nghiệp
Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện hai đối tượng gồm: Hoàng Văn Sáu (SN 1962 – bảo vệ) và Đặng Duy Quang (SN 1985 – nhân viên pha chế) cả hai đều trú tại xã Mỹ Sơn. Cùng với toàn bộ nguyên vật liệu, máy móc pha chế, máy nổ…các dụng cụ dùng để sản xuất dầu mỡ.  Tại hiện trường cơ quan chức năng thu giữ 158 túi mỡ công nghiệp thành phẩm, 31 thùng nhựa thành phẩm… tổng cộng có hơn 3 tấn mỡ công nghiệp thành phẩm, 2 tấn bột chất phụ gia cùng với nhiều vật dụng, máy móc phục vụ việc sản xuất dầu mỡ. 
Thời điểm kiểm tra, anh Hoàng Văn Sơn chủ cơ sở sản xuất không có mặt ở nhà, vợ là chị Hoàng Thị Thúy (SN 1975) không xuất trình được giấy tờ cấp phép của các cơ quan chức năng về việc tổ chức sản xuất dầu mỡ. 
 Thu giữ nhiều tấn mỡ công nghiệp thành phẩm chuẩn bị đưa đi giao hàng
Theo chị Thúy khai nhận, thấy được nhu cầu cần dầu mỡ công nghiệp trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh lớn nên nghĩ ra cách là thu mua dầu nhớt thải, các loại mỡ động vật (lợn, trâu bò) và chất phụ gia để tái chế bán lại cho các khu công nghiệp, nhà máy để kiếm lời. 
Từ đầu năm 2015, hai vợ chồng đã tổ chức xây dựng cơ sở sản xuất tại nhà, xây bờ tường rào kín, cửa cổng chắc chắn và một số máy móc về sản xuất. Hơn và Thúy lái xe ô tô bán tải đi thu mua dầu nhớt thải, mỡ lợn tại các lò mổ, dầu mỡ thải của các khu công nghiệp trên địa bàn… cùng chất phụ gia chở về nhà chế biến. 
 Chủ cơ sở sản xuất Hoàng Văn Sơn tại CQĐT
Tất cả các hoạt động mua bán đều được làm vào ban đêm để tránh sự dòm ngó của người dân, cũng như cơ quan chức năng. Thu mua nguyên liệu về nhà vào ban đêm, dầu mỡ sản xuất thành phẩm cũng tự mình lái xe đi bán vào ban đêm nên ít người biết được. 
Thời gian đầu, sản xuất ít nhưng sau càng nhận được nhiều đơn hàng hơn nên cơ sở sản xuất nhiều hơn. Để đảm bảo an toàn, chủ cơ sở sản xuất thuê một người làm bảo vệ để cảnh giới. Tuy nhiên, hoạt động của cơ sở sản xuất hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khói bụi, mùi hôi thối và nguồn nước ngấm vào làm ô nhiễm nguồn nước khiến nhân người dân bức xúc. 
 Tang vật thu giữ tại CQĐT 
Theo chị Thúy khai nhận, mỗi tháng hai vợ chồng sản xuất và bán ra khoảng từ 1 – 1,5 tấn dầu mỡ công nghiệp cho các khu công nghiệp, nhà máy trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Chiều ngày 30/10, Hoàng Văn Sơn có mặt tại công an huyện Đô Lương khai nhận toàn bộ quá trình sản xuất dầu mỡ trái phép của mình và vợ. 
Đại úy Lê Công Long cho biết “toàn bộ số tang vật thu giữ được đang được tạm giữ tại cơ quan công an, đơn vị sẽ cho tiến hành giám định số hàng dầu mỡ trên để có kết quả xử theo quy định pháp luật”. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.
Đọc thêm