Tìm cách xử lý cồn cát 'khủng' nổi bất thường ở biển Hội An

(PLVN) - Ngày 5/4, Tổng cục Phòng chống Thiên tai, Bộ NN-PTNT, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và các ngành chức năng kiểm tra cồn cát nổi lên bất thường tại khu vực biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam), cách bờ biển khoảng 2km.

Cồn cát nổi giữa biển Hội An

Cồn cát nổi giữa biển Hội An

Cồn cát xuất hiện tại biển Cửa Đại dài khoảng 1,5km, rộng 200m, cao hơn 2m so với mực nước biển, khối lượng cát khoảng 60 triệu m3. Khu vực hình thành cồn cát, người dân gọi “đảo cát” cách bờ chừng 2km. Theo các nhà nghiên cứu, việc xuất hiện cồn cát lớn như vậy có thể do tương tác giữa dòng chảy của sông và sóng ngoài biển đẩy vào.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, việc hình thành cồn cát rộng lớn như vậy, có thể là hiện tượng rất phức tạp về mặt tự nhiên, đặc biệt tại khu vực cửa sông Thu Bồn và gần bờ biển Cửa Đại đang bị sạt lở nghiêm trọng.

“Có 2 phương án đưa ra vào lúc này. Thứ nhất, nếu chấp nhận sự tồn tại của bãi bồi này, phải đánh giá được việc hình thành bãi bồi này trong tương lai. Sự hình thành bãi bồi có ảnh hưởng tiêu cực (hoặc tích cực) đến luồng tàu vào ra cửa Đại, đến môi trường cũng như tình trạng sạt lở bờ biển. Phải có giải pháp xử lý như thế nào đối với bãi cát này để tồn tại bền vững. Thứ 2, xử lý cồn cát này. Nếu xử lý, lượng cát lấy đi bao nhiêu là vừa, lấy cát đi để phục vụ vào việc gì”, ông Lê Trí Thanh nói.

Tìm cách xử lý cồn cát 'khủng' nổi bất thường ở biển Hội An ảnh 1
Các đơn vị Bộ, ngành liên quan kiểm tra cồn cát

Theo đánh giá quan trắc của các nhà khoa học, trong thời gian 5 năm vừa qua, mỗi năm biển Cửa Đại mất khoảng 350.000 khối cát. Cát mất ở bờ biển Cửa Đại chủ yếu tập trung vào bãi bồi này. Trong phương án phục hồi bãi biển Cửa Đại có phương án bù cát. Nếu bù cát, chắc chắn phải sử dụng lại nguồn cát từ biển Cửa Đại ra đi, đảm bảo tính kết dính bền vững bờ biển. Các nhà nghiên cứu lo lắng nếu bù đắp lại bao nhiêu là vừa, và việc lấy cát ở bãi bồi này có ảnh hưởng như thế nào đối với khu vực xung quanh, và lấy hết hay lấy từng phần…

Phó Giáo sư, tiến sĩ Mai Văn Công, Khoa Công trình, Trường Đại học Thủy lợi đánh giá, nếu căn cứ vào quá trình vận chuyển bùn cát tự nhiên, toàn bộ khu vực bờ biển phía Bắc của biển Cửa Đại bị sạt lở rất nặng. Nếu cứ đợi cho tự nhiên bồi hoàn lại khu vực bãi, có lẽ khó thành hiện thực và phải mất thời gian rất dài.

“Công nghệ hiện tại đưa cát từ biển vào bờ vẫn hình thức nạo hút, bơm theo đường ống đưa vào xả tại khu vực bãi dự kiến muốn tôn tạo. Cũng có thể hút lên xà lan sau đó vận chuyển vào xả lại khu vực bãi. Tùy theo vị trí đưa vào là chỗ nào, lấy tại đâu đưa vào vị trí nào thì cần phải đánh giá, nghiên cứu kỹ”, ông Mai Văn Công nói.

Tìm cách xử lý cồn cát 'khủng' nổi bất thường ở biển Hội An ảnh 2
Cồn cát cách bờ 2km

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Phòng chống Thiên tai, Bộ NN-PTNT cho biết, Tổng Cục hiện đang theo dõi sát sao diễn biến của bãi bồi này, sau đó mới xác định được nguyên nhân hình thành từ đâu.

Ông Trần Quang Hoài phân tích thêm: “Chúng ta phải xác định lại bãi bồi mới này tương tác với bờ như thế nào? Nếu kết hợp với việc đây là đê ngầm chắn sóng khổng lồ, làm giảm tác động sóng ở trong bờ, chúng ta có hành động ứng xử khác. Nếu nó cản trở việc đưa cát từ Cửa Đại ra, chúng ta lại có hành động ứng xử khác. Hiện chúng tôi đang cắm các mốc và bắt đầu đo vẽ bình đồ địa hình khu vực đảo này và xung quanh đảo để xác định xem diễn biến như thế nào rồi mới đưa ra giải pháp cho phù hợp”.

Tìm cách xử lý cồn cát 'khủng' nổi bất thường ở biển Hội An ảnh 3
Sơ đồ khu vực cồn cát

Trước đó, PLVN đưa tin, bắt đầu vào mùa biển lặng năm 2018, có hiện tượng cát bồi dần ra theo hướng từ huyện Duy Xuyên kéo ra hướng TP. Hội An. Thời gian vừa qua, cồn cát nổi này có kích thước lớn như một hòn đảo nhỏ. Đáng chú ý, từ sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đến nay, nhiều người dân khắp nơi thuê thuyền ra cồn cát cắm trại, vui chơi giải trí. Vì thế, địa phương đang lo ngại về vấn đề an toàn cho người dân và du khách khi ra khu cồn cát này, cũng như đảm bảo tình hình ANTT, ảnh hưởng môi trường do những người thiếu ý thức xả rác thải. Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ NN-PTNT nghiên cứu, kiểm tra thông tin phản ánh việc xuất hiện đảo cát ở biển Hội An.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm