Tin mới từ Thành Ủy Hà Nội về vụ 6700 cây xanh

(PLO) - Chiều nay (24/3) trong cuộc giao ban báo chí, Thành ủy

Hà Nội cho biết sẽ báo cáo đầy đủ chi tiết vụ việc cây xanh với Thủ tướng.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà NộiPhanĐăng Long: Đây là cải tạo, thay thế cây, không phải chặt hạ.Ảnh: Nguyễn Dũng

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà NộiPhanĐăng Long: Đây là cải tạo, thay thế cây, không phải chặt hạ.Ảnh: Nguyễn Dũng

Các câu hỏi xung quanh việc chặt cây hàng loạt trên các tuyến phố Hà Nội tiếp tục được đặt ra tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay (24/3), nhất là các vấn đề như có khuất tất, lợi ích nhóm trong việc chặt cây không, cây được thay thế là gỗ mỡ hay vàng tâm...

Sẽ báo cáo Thủ tướng 

Trả lời các câu hỏi này, ông Phan Đăng Long nói: "Đề án cải tạo, thay thế cây xanh được triển khai trên cơ sở quy hoạch chung của Thủ đô trong đó có việc cải tạo công viên cây xanh. Trong khi chờ đợi thì TP ra kế hoạch thay thế cây xanh đến năm 2015, giao Sở Xây dựng thực hiện. Đây là cải tạo, thay thế, không phải chặt hạ".

Ông Long cho biết cuối tháng 12/2014 nội dung đề án đã được giới thiệu đến báo chí. Trước khi triển khai ở đường Nguyễn Chí Thanh cũng tổ chức họp báo, có mặt đại diện Công an TP và nhà tài trợ VPBank.

"Lúc đó TP không cảm nhận được sức nóng vì thông tin cũng hết sức bình thường. Nhưng dư luận nóng lên là từ khi Sở Xây dựng bắt đầu triển khai thực hiện, người dân quan tâm, báo chí quan tâm", ông Long nói.

"Thú thực là những người thực hiện cũng không lường được tình cảm gắn bó, yêu Hà Nội của người dân Do đó mà người dân rất phản ứng". 

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết sau khi có dư luận như thế, TP đã có những động tác tích cực để giải quyết: Tạm thời dừng đề án này, rà soát, mà mới nhất là cuộc họp của Thường trực Thành ủy chiều qua (23/3). Trên cơ sở kết luận của cuộc họp này, tới đây Ban cán sự Đảng Hà Nội sẽ báo cáo đầy đủ chi tiết đến Ban Bí thư, Thủ tướng và các cơ quan liên quan.

"Nhưng trước mắt, Thường trực Thành ủy nhận định đây là một chủ trương đúng. Đề án có mục tiêu đầu tiên là thay thế các cây xanh có thể nguy hiểm, sâu bệnh, cong queo. Nếu triển khai thực hiện chỉ dừng lại như thế thì chắc dư luận cũng tán thành", ông Long nói.

"Nhưng cũng có mục tiêu là thay thế trên một số tuyến đường để đảm bảo cây đồng bộ, đẹp, đúng chủng loại. Vì thế có một số cây xanh bị chặt hạ. Còn nhớ khi triển khai đường sắt trên cao có việc chặt cây thì dư luận cũng đã lên tiếng, thế nên phải nói đây là một sự cộng hưởng về tâm lý".

Dân đồng thuận mới tiếp tục triển khai

Nhưng TP cũng nhận định việc tổ chức triển khai thực hiện là "giản đơn, sơ sài, nôn nóng, đặc biệt là công tác tuyên truyền, giải thích chưa tạo được sự đồng thuận trong dân, cũng có vấn đề về công khai, minh bạch", nên vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra như vàng tâm hay mỡ, gỗ đi đâu...

"TP cho rằng việc dư luận, người dân quan tâm, bày tỏ là dễ hiểu, chính đáng. TP đã hết sức cầu thị, nghiêm túc khi tạm dừng đề án này; Giao các ngành hữu quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm và xử lý sai phạm ở khâu tổ chức thực hiện, rà soát lại đề án về cơ sở lý luận, thực tiễn, tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia, người dân, điều chỉnh, tạo được đồng thuận của dân mới tiếp tục triển khai", ông Phan Đăng Long cho biết.

Còn những dấu hỏi về lợi ích nhóm, tiêu cực, khuất tất, giá thành, cây vàng tâm hay cây mỡ, đề án sơ sài hay khả thi..., Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy xin phép không trả lời vì "TP đã quyết định lập đoàn thanh tra".

"Sau khi có kết luận thanh tra sẽ thông báo sớm nhất đến báo chí", ông Phan Đăng Long cam kết.

Ông nhấn mạnh: Cám ơn báo chí, người dân đã có ý kiến, TP qua đó nhận thấy hạn chế trong tổ chức thực hiện, nhận thấy tình cảm, tình yêu Thủ đô, yêu Hà Nội của người dân, cũng là bài học cho các cấp chính quyền không được đơn giản, chủ quan trong việc triển khai thực hiện.

20 câu hỏi tại cuộc họp báo hôm 20/3 (thay vì 21 vì có một ý kiến chứ không phải câu hỏi) thuộc trách nhiệm trả lời của Sở Xây dựng và sẽ được gửi đến từng địa chỉ các cơ quan báo chí, ông Phan Đăng Long cho biết.


TIN LIÊN QUAN

Theo vietnamnet

Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Đọc thêm