Lộ tẩy sau 3 lần tống tiền chủ tiệm thuốc Tây

(PLO) -Vừa trả xong án về tội “Trộm cắp tài sản”, đối tượng Đào Sơn (28 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú tại phường Phương Sài, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) lại  dọa tạt axit tống tiền anh Trần Nhật Quang Khương (24 tuổi, cùng ngụ phường Phương Sài). Nạn nhân này từng hai lần bị đối tượng đe dọa để chiếm đoạt tiền trước khi vào tù.

Vừa ra tù vì tội “Trộm cắp tài sản”, Sơn lại bị bắt vì tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Ảnh internet

Vừa ra tù vì tội “Trộm cắp tài sản”, Sơn lại bị bắt vì tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Ảnh internet

Dọa tạt axit, đòi 30 triệu đồng
Phòng PC45 Công an tỉnh Khánh Hòa đang tạm giữ hình sự đối tượng Đào Sơn để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản. Trước đó, vào các ngày 9 và 10/5, Sơn dùng hai số máy điện thoại di động liên tục nhắn tin vào máy của nạn nhân, nội dung đe dọa, đòi phải đưa cho mình 70 triệu đồng, nếu không sẽ tạt axít cả nhà. Một trong những tin nhắn đó có nội dung: “Tao đã mua nửa lít axít, mày coi cẩn thận. Có cơ hội là tao bụp luôn”. 
Vì quá sợ hãi nên nạn nhân đã đồng ý và thương lượng giảm xuống còn 30 triệu đồng. Tuy nhiên, đến gần ngày hẹn đưa tiền, nạn nhân lo lắng sau này Sơn sẽ tiếp diễn trò đe dọa nên đã trình báo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa. Kế hoạch bắt quả tang kẻ tống tiền đã được vạch ra. 
Đối tượng yêu cầu gửi tiền qua đường bưu điện, nhưng theo kế hoạch, nạn nhân cương quyết đề nghị gặp trực tiếp, hẹn đến một quán cà phê trên đường Lý Tự Trọng (TP.Nha Trang). Sự việc sau đó diễn biến đúng như kế hoạch của công an: Khoảng 9h ngày 16/5, Sơn đi xe máy đến điểm hẹn, nạn nhân đã chờ sẵn. Khi Sơn vừa nhận tiền thì một tổ trinh sát Công an tỉnh Khánh Hòa ập đến bắt giữ.
Chủ tiệm thuốc ba lần bị nã tiền
Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai do mới ra tù nên chưa xin được việc làm, trong lúc đó vợ ở ngoài quê đang phải nuôi con nhỏ. Muốn chu cấp cho vợ con mà lại túng quẫn, đối tượng làm liều đi tống tiền. Cũng theo lời khai, trước khi vào tù, Sơn là lao động tự do, nhưng “nghề” kiếm ăn chính là trộm cắp, dọa dẫm tống tiền những người yếu bóng vía. Riêng nạn nhân Khương đã bị đối tượng tống tiền đến 3 lần. 
Cụ thể, vào tháng 10/2013, cũng bằng thủ đoạn nhắn tin đe dọa, đối tượng từng yêu cầu chính anh Khương phải nộp 30 triệu đồng. Anh này quá sợ hãi nên không tố cáo lên công an, vì vậy sự việc không bị phát hiện và xử lý. Thấy nạn nhân im lặng, Sơn “quen mui” giở bài cũ, lần thứ hai đòi lên 70 triệu đồng. May mắn cho nạn nhân, ngay sau đó Sơn bị bắt về hành vi “Trộm cắp tài sản” và bị phạt tù 6 tháng. Vừa trả án xong vào ngày 7/5, đối tượng lại ngựa quen đường cũ, nhắn tin đe dọa đòi tiền lần thứ ba và bị bắt quả tang về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.
Nguyên nhân đối tượng liên tiếp nhắm tới anh Khương là do: Vợ chồng anh Khương sở hữu một cửa hàng thuốc Tây lớn ở phường Phương Sài (cùng nơi Sơn cư trú) công việc làm ăn rất thuận lợi, điều kiện kinh tế khá giả. Đặc biệt, cả hai lần trước bị đe dọa, anh này đều im lặng nên đối tượng “nắm thóp” được tâm lý lo sợ,  vừa ra tù 3 ngày đã nhắn tin đe dọa tiếp.
Theo một điều tra viên, các đối tượng tống tiền thường dùng vũ lực để đe dọa, gây tâm lý sợ sệt buộc nạn nhân phải làm theo yêu cầu của mình. Khi gặp những vụ việc tương tự, người bị đe dọa trước tiên cần tỏ thái độ cương quyết không chấp nhận yêu cầu của đối tượng; đồng thời, phải lập tức trình báo đến cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, tránh trường hợp không tố giác tội phạm như anh Khương, để các đối tượng thừa cơ lấn tới tiếp tục uy hiếp.
 Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đang điều tra, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm