Sớm khởi tố vụ hỗn chiến tại Thuỷ Nguyên

(PLO) - Ngày 28/4, Thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của CA TP Hải Phòng cho biết, ba đối tượng liên quan đến vụ việc đánh nhau khiến Lương Thanh Hải bị tử vong xảy ra hồi 12 giờ 30 ngày 27/4 trên địa bàn xã Lại Xuân đã đến CA huyện Thủy Nguyên đầu thú.

Chiếc xe ô tô của Lương Thanh Hải và hiện trường vụ án

Chiếc xe ô tô của Lương Thanh Hải và hiện trường vụ án

Hỗn chiến
Trước đó, vào hồi 12 giờ 30 ngày 27/4, tại khu vực đập Đà Nẵng trên địa bàn thôn 11 xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên đã xảy ra vụ đánh nhau giữ hai nhóm thanh niên khiến Lương Thanh Hải (tức Hải “mán”, SN 1973, HKTT tại thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên) bị tử vong tại chỗ. 
Nhóm Hải “mán” còn có các đối tượng  Nguyễn Văn Minh (SN 1982, HKTT tại thôn Miếu Nha, xã Phúc Thành, huyện Kim Môn, tỉnh Hải Dương), Nguyễn Xuân Tuyến (SN 1990, HKTT tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) và Lương Bình Minh (SN 1995), con trai Hải “mán” bị chém trọng thương. Ngoài ra, phía nhóm đối nghịch có đối tượng Hoàng Đức Văn (SN 1984, HKTT tại thôn 9, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên cũng bị dính nhiều vết thương.
Bước đầu, Cơ quan CSĐT CA huyện Thủy Nguyên làm rõ, do mâu thuẫn trong việc nợ tiền, vợ chồng Lương Thanh Hải có xảy ra mâu thuẫn với Hoàng Minh Dưỡng (SN 1984, HKTT tại thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên) là chủ một “máng đá” trên địa bàn xã Lại Xuân. Sáng ngày 27/4, Hoàng Minh Dưỡng có gọi điện, nhắn tin cho Nguyễn Thị Dương (SN 1974), vợ của Lương Thanh Hải để 5.000.000 đồng tiền đất đá mà vợ chồng Lương Thanh Hải còn nợ.
Không những không trả nợ, Lương Thanh Hải còn chửi bới, đe dọa đánh Hoàng Minh Dưỡng. Lương Thanh Hải “nhắn” với Hoàng Minh Dưỡng trưa cùng ngày sẽ cho nhóm đàn em xuống “làm thịt” Hoàng Minh Dưỡng. Biết gặp phải con nợ “đầu gấu”, Hoàng Minh Dưỡng đã điện thoại cho em trai Hoàng Công Hương (SN 1986), em họ Hoàng Văn Triệu (SN 1981) và Hoàng Đức Văn chuẩn bị sẵn dao, gậy … để “đón tiếp” con nợ.
Khoảng 12 giờ cùng ngày, Lương Thanh Hải huy động 6 đàn em cùng con trai mang theo súng bắn bi, dao, gậy gỗ đi trên hai xe ô tô từ thị trấn Núi Đèo xuống tận khu vực máng đá của anh em Hoàng Minh Dưỡng để “nói chuyện”. Vừa giáp mặt, Lương Thanh Hải đã rút súng bắn đạn bị nhằm thẳng Dưỡng để nổ súng. Sau phát súng thứ nhất thấy Hoàng Minh Dưỡng vẫn chưa “hề hấn” gì, Lương Thanh Hải tiếp tục bắn phát thứ hai. Tuy nhiên, Hải chưa kịp bóp cò súng thì bị Hoàng Công Hương cầm dao nhào tới, chém liền ba nhát khiến Hải bị tử vong tại chỗ.
Các đối tượng Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Xuân Tuyến, Lương Bình Minh … đi cùng Lương Thanh Hải vội co giò chạy nhưng không kịp, bị nhóm của Dưỡng, Hưng, Triệu, Văn dùng dao, kiếm lao vào đâm chém tới tấp. Một số đối tượng vội nhảy xuống sông thoát nạn. Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Xuân Tuyến, Lương Bình Minh “chậm chân”, bị chém nhiều nhát vào người.
Trả giá
Ngay sau khi chém gục Lương Thanh Hải, chém bị thương ba người đi cùng, nhóm Hoàng Minh Dưỡng, Hoàng Công Hưng, Hoàng Văn Triệu đã đến công an huyện Thủy Nguyên đầu thú, thừa nhận hành vi đã gây ra. Hoàng Minh Dưỡng cho rằng lỗi chính trong vụ việc này do Lương Thanh Hải đã nợ tiền mua đá xay không chịu trả lại còn mang theo súng, dao, dẫn đàn em đến để “thanh toán” chủ nợ. Hoàng Minh Dưỡng cho rằng những đối tượng đi theo Lương Thanh Hải trưa ngày 27/4 xuống xưởng xay đá của gia đình nhà mình là những đối tượng côn đồ cộm cán.  
Ngược lại, các đối tượng Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Xuân Tuyến phủ nhận mình là dân “xã hội”, chỉ là công nhân, thuộc quyền “điều động” của Lương Thanh Hải, không biết khi xuống nhà Hoàng Minh Dưỡng sẽ xảy ra đánh nhau…. 
 Một vị lãnh đạo công an huyện Thủy Nguyên cho biết, Lương Thanh Hải vốn là đối tượng cộm cán trên địa bàn Thủy Nguyên, Lương Thanh Hải thường tụ tập nhóm đàn em để bảo kê cho việc mua bán đất đá của các hộ dân khai thác đất đá trái phép trên địa bàn bán cho các công trình xây dựng, Lương Thanh Hải thường xuyên dùng nhóm đàn em để “ép” các chủ khai thác đất đá lậu để mua đất đá giá rẻ bán giá cao, thu lợi bất chính. Những chủ khai thác đất đá lậu nào “cứng đầu, cứng cổ” không bán cho Lương Thanh Hải hoặc bán đắt cho Hải thì Hải sẽ cho đàn em “giải quyết”.
Sau khi hoàn tất thủ tục khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, công an huyện Thủy Nguyên đã bàn giao thi thể Lương Thanh Hải cho thân nhân đối tượng này để thực hiện việc mai táng theo phong tục tập quán.
Đại tá Hoàng Văn Thao, Trưởng CA huyện Thủy Nguyên cho biết, sau khi củng cố chứng cứ, làm rõ các hành vi của hai nhóm đối tượng, Cơ quan CSĐT CA huyện Thủy Nguyên sẽ khởi tố vụ án giết người để điều tra làm rõ hành vi các đối tượng có liên quan trong vụ án.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm