TP.HCM: Tội phạm tham nhũng chủ yếu thuộc lĩnh vực ngân hàng

(PLO) - Tội phạm tham nhũng liên quan đến lĩnh vực ngân hàng đang ngày càng tăng và gây thiệt hại nặng

Trong các vụ án kinh tế chức vụ, tham nhũng và nhiều vụ án xâm phạm sở hữu khác mà TP.HCM thụ lý có đến 50% số vụ liên quan đến ngân hàng.

Đặc biệt trong 16 vụ mà Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ủy quyền cho Viện kiểm sát nhân dân TPHCM  giữ quyền công tố thì có đến 80% vụ việc liên quan đến hoạt động ngân hàng hoặc xảy ra tại các ngân hàng.

Thông tin trên được nêu ra ở báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm 2015 của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM.

Theo ông Dương Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TPHCM, ngân hàng là một trong những lĩnh vực "nhạy cảm", dễ trực tiếp hay gián tiếp tiếp tay cho tội phạm tham nhũng.
Ông Hải cũng dẫn dụ những vụ việc điển hình xảy ra tại khá nhiều ngân hàng có tên tuổi như ngân hàng Á Châu, ngân hàng Bản Việt, Vietinbank... gây thiệt hại hàng trăm nghìn tỷ đồng.
Báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM cho biết, tội phạm tham nhũng trong 6 tháng đầu năm tại địa phương này giảm 50%. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan thì đây là con số chưa phản ánh hết thực trạng tội phạm tham nhũng. Thực tế tội phạm này xảy ra nhiều hơn nhưng chưa khám phá, truy tố được.
Trong 15 vụ án tham nhũng mà Trung ương chỉ đạo thì tại TPHCM đã có 7 vụ, chưa kể các vụ án tham nhũng khác do Ban Nội chính thành phố chỉ đạo. 
Từ nay đến cuối năm cơ quan này sẽ phải xét xử xong 8 vụ án tham nhũng trọng điểm, trong đó có 4 vụ trên địa bàn thành phố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm