Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.
Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)

Không thí sinh nào bị bỏ lại phía sau

Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Trung ương (T.Ư) Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) cho biết, chương trình “Tiếp sức mùa thi” nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong các kỳ thi năm 2024. Chương trình triển khai các hình thức hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo ông Triết, năm nay, các kỳ thi được Bộ GD&ĐT triển khai thuận lợi hơn rất nhiều cho thí sinh và người nhà thí sinh. Tuy nhiên, qua việc nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng thực tế của thí sinh, T.Ư Hội SVVN và các đơn vị đồng hành tiếp tục đổi mới, hỗ trợ các bạn một cách tốt nhất, thiết thực nhất. Thời gian qua, các kỳ thi mở rộng phong phú, gồm kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi vào 10, kỳ thi đánh giá năng lực; vì vậy, việc “Tiếp sức mùa thi” được mở rộng trước, trong và sau kỳ thi một cách phong phú, đa dạng.

Theo đó, “Tiếp sức mùa thi” là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, ông Triết mong muốn các đơn vị đồng hành tiếp tục dành nhiều nguồn lực nhất, từ vật chất đến tinh thần để hỗ trợ thí sinh được thụ hưởng và trưởng thành từ chương trình này.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc truyền thông và đối ngoại Tập đoàn Thiên Long cho biết, từ nhiều năm nay, “Tiếp sức mùa thi” không chỉ gói gọn trong các hoạt động hỗ trợ tại điểm thi mà trở thành một chiến dịch dài hơi hỗ trợ thí sinh toàn diện trước - trong - sau kỳ thi. “Tập đoàn Thiên Long rất tự hào vì với “Tiếp sức mùa thi”, Thiên Long được đồng hành cùng thí sinh trong mỗi khi thi và cùng chia sẻ những trải nghiệm cảm xúc đáng quý của các bạn trẻ”, ông Hào nói.

Là đại sứ của chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024, Hoa hậu Lương Thùy Linh bày tỏ niềm vui và vinh dự khi được đồng hành cùng các sĩ tử. Từng là thí sinh được các bạn áo xanh thanh niên tình nguyện hỗ trợ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây, Hoa hậu Lương Thùy Linh cảm thấy rất ấm áp. Từ trải nghiệm đáng quý đó, Linh mong muốn được đồng hành, tiếp sức thí sinh trong nhiều mùa thi hơn nữa.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024; triển khai làm 3 giai đoạn: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Chương trình năm nay có nhiều điểm mới. Ban Tổ chức sẽ triển khai dự án phát huy người nổi tiếng, người của công chúng trong việc triển khai hoạt động tiếp sức tinh thần, tư vấn tâm lý, tư vấn kỹ năng, kinh nghiệm cho các thí sinh trước kỳ thi với nhiều giải pháp mới.

Bên cạnh đó, phối hợp với hội đồng chuyên gia tâm lý triển khai xây dựng đường dây nóng tư vấn tâm lý mùa thi, cổng thông tin tư vấn tâm lý mùa thi. Trong đó, Ban Tổ chức phối hợp triển khai hoạt động tư vấn tâm lý mùa thi, tiếp sức tinh thần cho sĩ tử tại 10 điểm trường trên cả nước. Cùng với đó, triển khai xây dựng cẩm nang mùa thi online kết hợp ban hành ấn phẩm cẩm nang mùa thi tới các tỉnh, thành.

Trước kỳ thi, Ban Tổ chức chương trình sẽ triển khai hoạt động tiếp sức thí sinh thông qua việc triển khai đội hình “Tình nguyện số - Tiếp sức mùa thi” với các nhiệm vụ: trực tổng đài “Tiếp sức mùa thi’; tổng hợp nhu cầu cần hỗ trợ qua website, fanpage chính thức của chương trình; giải đáp thắc mắc liên quan đến thông tin về kỳ thi; tiếp nhận, tổng hợp thông tin những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ trên cả nước...

Bên cạnh đó chủ động rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn; cũng như tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ, trao học bổng cho các em.

Đặc biệt là các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thí sinh “Bí kíp ôn thi đạt điểm cao” thông qua nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, T.Ư Hội SVVN cung cấp miễn phí 1.000.000 khoá ôn tập các môn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh trên cả nước thông qua nền tảng giáo dục trực tuyến http://hocmai.vn; tổ chức chuỗi hoạt động “Ôn thi cùng thủ khoa” (thủ khoa các trường hỗ trợ ôn tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn), “Cùng em đi thi” (giáo viên trẻ hỗ trợ ôn tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn).

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức sẽ có chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp, tư vấn tuyển sinh kết hợp trực tiếp và trực tuyến; phối hợp triển khai mô hình “Trải nghiệm 1 ngày là sinh viên” dành cho học sinh.

Hoạt động “Tiếp sức mùa thi” cao điểm diễn ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (từ ngày 27 đến ngày 30/6). Ban Tổ chức chương trình, các đội hình tình nguyện phối hợp với chính quyền, các cơ sở y tế, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng rà soát, nắm thông tin về tình hình thí sinh tại địa phương và xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ… của thí sinh. Đồng thời, tổ chức đưa, đón miễn phí thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật, hướng dẫn, phân luồng bảo đảm an toàn giao thông tại các điểm thi có mật độ giao thông cao.

Hãy xem mọi kỳ thi như một thách thức nhỏ của cuộc đời

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay có sự đồng hành từ đơn vị giáo dục FPT Polytechnic, với nhiều hoạt động như: tổ chức talkshow trực tuyến tư vấn mùa thi cho các đối tượng THCS và THPT, triển khai hành trình tư vấn mùa thi và tư vấn định hướng nghề nghiệp tại các trường THCS và THPT.

Mới đây, ba đại sứ của chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 là PGS.TS Trần Thành Nam, Hoa hậu Lương Thùy Linh và “Siêu trí tuệ” Việt Nam Hà Việt Hoàng đã có những chia sẻ gần gũi, giúp cho sĩ tử có “Tâm lý vững vàng - Dễ dàng vượt khó” trước kỳ thi THPT năm 2024 tới.

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh - đại sứ chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024 chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: T.Ư Đoàn)

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh - đại sứ chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024 chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: T.Ư Đoàn)

Talkshow được xây dựng với tinh thần trẻ trung, vui tươi, phấn khởi. Các câu chuyện, những trải nghiệm được chia sẻ nhẹ nhàng, mang thông điệp đến từ các chuyên gia tâm lý, đại sứ của chương trình tạo không khí thoải mái, giải tỏa áp lực, truyền cảm hứng cho các sĩ tử và các bậc phụ huynh trước kỳ thi.

Các vị khách mời tập trung phân tích ý nghĩa của việc chuẩn bị tâm lý tốt, những tâm lý thường gặp của thí sinh trước kỳ thi và khi bước vào phòng thi, những dấu hiệu thường gặp đối với các thí sinh có hiện tượng tâm lý bất ổn, lo âu trước khi bước vào kỳ thi. Từ đó, họ đưa ra những giải pháp cơ bản để ổn định được tinh thần, bình tĩnh, tự tin bước vào kỳ thi. Ngoài ra, là những câu chuyện thực tế từ chia sẻ của các đại sứ khi xem thường sức khỏe mùa thi; cách thiết kế chế độ dinh dưỡng phù hợp để có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng có những lưu ý với học sinh về chế độ học tập và vui chơi hợp lý, cách để vượt qua sức ỳ bản thân và tạo động lực trong học tập, cách để luôn giữ phong độ và tập trung cao độ nhất trong giai đoạn ôn thi nước rút.

Theo PGS Trần Thành Nam, đại học hay bất cứ một hình thức đào tạo nào không quyết định thành công của bạn trong tương lai. Điều quan trọng là chính con người bạn, hãy tin vào bản thân mình sẽ làm được và quyết định tương lai của chính mình.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT nói riêng hay các kỳ thi trước mắt nói chung đều là những bước đệm, những thử thách ban đầu để bạn chứng minh bản thân của mình mà thôi. Trên đường đời còn có nhiều thử thách khó khăn hơn bạn sẽ gặp phải. Hãy tin vào chính mình”, PGS Trần Thành Nam nhắn các sĩ tử.

Còn Hoa hậu Lương Thùy Linh và “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trước mỗi kỳ thi giúp các bạn ổn định tâm lý. Đó là những câu chuyện về các quan tâm của bố mẹ, thầy cô, đặc biệt là bạn bè trước kỳ thi. Qua đó cho thấy ngoài bản thân, những người đồng hành như bố mẹ, thầy cô, bạn bè cũng có vị trí quan trọng, quyết định một phần kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trước đó, Talkshow “Tâm lý vững vàng - Dễ dàng vượt khó” dành cho học sinh chuẩn bị thi vào 10, do T.Ư Hội SVVN phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức. Theo đó, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic là trường đào tạo trong lòng doanh nghiệp với đa ngành nghề, đa lĩnh vực. FPT Polytechnic ra đời với mong muốn đem đến cho người học những giá trị đào tạo thực tế đúng với triết lý “Thực học - Thực nghiệp”. Với chương trình đào tạo thực tế, hoạt động ngoại khoá sôi động, hợp tác với hơn 2.000 doanh nghiệp, 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm sau khi tốt nghiệp. Năm 2024, FPT Polytechnic triển khai Thắp sáng tương lai trị giá 80 tỷ đồng, dành tặng hàng nghìn suất học bổng từ 10 - 70% học phí, giúp các bạn trẻ tiếp cận với chương trình đào tạo chất lượng, sẵn sàng lập nghiệp. Truyền cảm hứng cho học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10, ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học FPT chia sẻ, trước kỳ thi, các bạn cần xác lập trạng thái tâm lý với 3 từ khoá: bình tĩnh, tự tin và không cay cú khi làm bài thi. Ông cho rằng, các bạn trẻ hãy biến mọi kỳ thi như một thử thách nhỏ trong cuộc đời mình.

Theo ông Hoàng Nam Tiến, ở kỳ thi vào 10, các bạn ở tuổi 15 rất khó nói chuyện, chia sẻ với bố mẹ nhưng lại dễ chia sẻ ở những môi trường khác, ví dụ như mạng xã hội, các hội nhóm chat… Vì thế, bố mẹ cần tâm lý làm bạn với con, động viên tinh thần, chia sẻ với các em. Đặc biệt phụ huynh đừng quá đặt kỳ vọng vào con cái mà hãy động viên, tạo môi trường thoải mái để các bạn thí sinh có thể an tâm ôn tập với nỗ lực của chính bản thân các bạn.

Với phương châm “Học nhanh - Làm sớm”, sau 3 năm sinh viên phổ thông cao đẳng - FPT Polytechnic tốt nghiệp cao đẳng từ tuổi 18, tự tin gia nhập thị trường lao động và có thêm nhiều cơ hội học tập như: Tham gia kì thi tốt nghiệp THPT để lấy điểm xét tuyển sinh đại học ngay khi có bằng trung cấp hoặc lọt top 40% được xét tuyển thẳng vào Trường Đại học FPT ngay khi tốt nghiệp trình độ cao đẳng cũng như các cơ hội học chuyển tiếp, liên thông lên các bậc học cao hơn.

Đọc thêm