Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

MC Đại Nghĩa làm từ thiện.

MC Đại Nghĩa làm từ thiện.

Mới đây, chị K. T. - một phát thanh viên Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM - đã cảnh báo trên trang cá nhân về việc hình ảnh trên trang cá nhân của chị bị kẻ khác sử dụng với mục đích “câu view”, lừa đảo cộng đồng.

Trước đó, chị T. đăng trên trang cá nhân câu chuyện người nhà mình gửi thực phẩm tặng nhau mùa dịch. Ngay sau đó, một tài khoản Facebook khác lấy lại những hình này, đăng tải là thực phẩm do người này mua để cứu trợ cho người nghèo trong khu cách ly. Bên dưới bài đăng này, nhiều người khó khăn vào đăng kí xin nhận hàng, có cả những người muốn ủng hộ tiền, chung tay góp sức.

Cùng thời điểm, MC Quỳnh Hoa cũng lên tiếng về việc mình và MC Đại Nghĩa bị một cá nhân mạo danh là “đồng đội”.

Quỳnh Hoa và Đại Nghĩa được biết đến là những nghệ sĩ rất nhiệt thành, năng nổ trong những hoạt động thiện nguyện cộng đồng, đặc biệt trong mùa dịch. Một tài khoản Facebook có tên L.H đã lấy lại những hình ảnh cập nhật thông tin giúp đỡ người nghèo do Quỳnh Hoa và Đại Nghĩa đăng trên trang cá nhân, sau đó đăng tải với nội dung: “Hôm nay em bận việc giao lại 2 ngày cho chị MC Quỳnh Hoa và anh Đại Nghĩa điều phối mọi việc. Em trân trọng cảm ơn”.

MC Quỳnh Hoa đã viết bài nói rõ không liên quan đến đối tượng trên, đồng thời cũng cảnh báo người dân tỉnh táo trước những kẻ lợi dụng tên tuổi, hình ảnh người khác với ý đồ không tốt.

Thời gian qua, nhiều nhóm trên Facebook của các quận trên địa bàn TP HCM đã hoạt động rất hiệu quả, đặc biệt trong việc giúp đỡ người dân đang gặp khó khăn. Không ít trường hợp người dân vùng phong tỏa, cách ly lên mạng kêu cứu được cộng đồng giúp đỡ thoát khỏi cảnh thiếu thức ăn. Nhưng cũng không ít người lợi dụng điều này để trục lợi.

Hiện, nhiều tổ chức thiện nguyện đã thay đổi cách làm, không phát tiền, quà đại trà, chỉ phát sau khi có khảo sát cụ thể từng khu vực. Đồng thời, nhiều người cũng lên tiếng cảnh báo những người có lòng hảo tâm muốn góp tiền của vào hoạt động thiện nguyện cũng nên lựa chọn những tổ chức uy tín, hoặc những cá nhân quen biết, tin tưởng được. Không nên vội vàng gửi tiền vào các tài khoản lạ kêu gọi trên Facebook, các kênh Youtube, kẻo tạo điều kiện cho những kẻ lừa đảo có cơ hội hành nghề giữa mùa dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Đọc thêm