Tinh thần Quốc khánh tiếp sức cho cả nước giành chiến thắng trong 'cuộc chiến mới'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một mùa thu nữa lại về, đó bao giờ cũng là mùa khiến trái tim con người bỗng trở nên hồ hởi, tưởng niệm lạ lùng. Thu chạm ngõ, đánh thức và khơi lại những giá trị thiêng liêng về một mùa thu cách mạng, một mùa thu đã thay đổi số mệnh của cả một dân tộc, mở ra một kỷ nguyên mới của thời đại. Dù đã đi qua nhiều thập kỷ, nhưng trong ngày lễ Quốc khánh trọng đại này, mỗi người con đất Việt luôn cảm thấy vô cùng tự hào về một sự kiện có bề dày lịch sử của một dân tộc oai hùng.

Quốc khánh 2021 là một sự kiện đặc biệt so với những năm trước khi thời điểm cả nước đang chung sức, đồng lòng phòng chống COVID.

Quốc khánh 2021 là một sự kiện đặc biệt so với những năm trước khi thời điểm cả nước đang chung sức, đồng lòng phòng chống COVID.

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từng lời tuyên bố khẳng định quyền tự quyết, quyền được sống chính đáng của dân tộc Việt Nam, mãi được khắc ghi trong sắc thu của năm 1945.

Tinh thần Quốc khánh tiếp sức cho cả nước giành chiến thắng trong 'cuộc chiến mới' ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Chỉ những dân tộc từng bị chà đạp, giày xéo bởi xích xiềng nô lệ suốt một thời gian dài mới biết thời khắc ấy thiêng liêng và lịch sử đến mức nào. Thời khắc thoát khỏi kiếp lầm than, đó là "tết độc lập" - trời vào thu nhưng tết hoan hỉ trong lòng.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Quốc khánh 2/9 không chỉ là bước ngoặt lịch sử to lớn của cả dân tộc mà còn mang ý nghĩa quốc tế sâu sắc. Đập tan ách phát xít, lật đổ ách thống trị của thực dân, xoá bỏ chế độ phong kiến, đưa độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa Xã hội.

Từ khi nhân dân được làm chủ vận mệnh đất nước, sự đoàn kết và thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân đã mở ra hướng đi đúng đắn, xây dựng đất nước Việt Nam ngày một giàu mạnh. 76 năm kể từ ngày tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh vang vọng khắp non sông, là chừng ấy thời gian cả đất nước cố gắng không ngừng để viết nên những kỳ tích ấn tượng hôm nay.

Trên con đường phát triển, Việt Nam luôn phấn đấu để trở thành một nước công nghiệp hiện đại; chính trị - xã hội ổn định, dân chủ, kỉ cương; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân luôn được cải thiện từng ngày; độc lập, toàn vẹn lãnh thổ giữ vững… trở thành một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Bác từng nói dân tộc ta là “dân tộc gan góc” và điều đó không những được chứng minh qua từng cuộc kháng chiến đổ máu ngoan cường mà còn là tinh thần quyết tâm xây dựng tổ quốc. Tiếp nối tinh thần Cách mạng tháng tám và Quốc Khánh 2/9, nhân dân Việt Nam càng tỏ rõ bản lĩnh, ý chí sức mạnh tạo nên những chiến thắng lẫy lừng để viết tiếp thêm những trang sử hào hùng của dân tộc.

Tinh thần Quốc khánh tiếp sức cho cả nước giành chiến thắng trong 'cuộc chiến mới' ảnh 2

Chính sự đoàn kết, tương hỗ, sẻ chia của nhân dân trong hoạn nạn, khó khăn đã tạo ra sức mạnh từ tình yêu đất nước.

Quốc khánh 2021 là một sự kiện đặc biệt so với những năm trước khi thời điểm cả nước đang chung sức, đồng lòng phòng chống COVID. 2/9 năm nay không chỉ là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang, mà qua đó phát huy sự kiên cường, bất khuất của ông cha. Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, giành chiến thắng trong một “cuộc chiến mới”.

Tinh thần lịch sử ùa về, khiến chúng ta nhận ra thông điệp mạnh mẽ: chính sự đoàn kết, tương hỗ, sẻ chia của nhân dân trong hoạn nạn, khó khăn đã tạo ra sức mạnh của tình yêu nước. Trong thời điểm dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay, sự đồng lòng từ Chính phủ cho đến nhân dân tạo nên một bước tường thành vững chắc để vượt qua giai đoạn khắc nghiệt này.

Bác Hồ đã từng nói: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm cả lũ bán nước và cướp nước”. Và thời điểm này đây, thứ tinh thần ấy lại bùng lên mạnh mẽ, đoàn kết và đồng tâm vượt qua mọi khó khăn trở ngại để có thể khống chế được dịch bệnh, giúp đất nước một lần nữa giành lấy chiến thắng.

Tinh thần Quốc khánh tiếp sức cho cả nước giành chiến thắng trong 'cuộc chiến mới' ảnh 3

Sự đồng lòng từ Chính phủ cho đến nhân dân tạo nên một bước tường thành vững chắc để vượt qua giai đoạn khắc nghiệt này.

76 năm qua, những giá trị dân chủ và công bằng của lời tuyên ngôn đã và đang tiếp sức cho dân tộc ta phát triển từng ngày. Trong những lớp lang kí ức về mùa thu năm ấy, hòa vào không khí tưởng niệm của cảm xúc thời đại khiến ta thêm tự hào về tinh thần và con người đất Việt. Đây chính là động lực nội sinh trên con đường xây dựng một đất nước hùng cường phồn vinh, sánh ngang cường quốc năm châu.

Cùng chuyên mục
Các địa phương dần phục hồi phát triển kinh tế.

Nhất quán và thống nhất hành động

(PLVN) - Trong tuần này, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XV khai mạc (dự kiến ngày 20/10). Tuần trước, các ĐBQH đã tiếp xúc cử tri, UBTVQH đã họp phiên thứ 4, cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp.

Đọc thêm