Tôm xuất khẩu sẽ tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm

(PLO) - Với đà tăng trưởng trong quý II và quý III, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) dự báo, tôm xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm 2017.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi giảm trong quý I, xuất khẩu tôm Việt Nam quý II và quý III tăng trưởng tốt, giá trị xuất khẩu trong quý II tăng 52% so với quý I, xuất khẩu trong quý III tăng 25% so với quý II, quý III tăng 90% so với quý I (mức tăng trưởng cao nhất trong số các quý III so với quý I từ năm 2014 đến nay). Bên cạnh đó, xuất khẩu tôm Việt Nam trong 9 tháng năm 2017 đạt 2,7 tỷ USD, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2016. Tôm Việt được xuất khẩu sang 93 thị trường, tăng 8 thị trường so với cùng kỳ năm 2016.

Theo nhận định của VASEP, xuất khẩu tôm Việt Nam khởi sắc nhờ nhu cầu tăng từ các thị trường nhập khẩu chính, giá tôm thế giới tăng, tỷ giá các đồng EUR và yên tăng so với USD. Top các thị trường chính, gồm: EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Canada, Australia, Đài Loan, Thụy Sỹ chiếm 96,6% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Trong giai đoạn này, xuất khẩu tôm sang Top 5 thị trường chính đều tăng ở mức 2 con số trừ Mỹ giảm 6,3%. Vị trí Top 5 thị trường chính đã có sự thay  đổi: EU vươn lên trở thành thị trường số 1 về nhập khẩu tôm Việt Nam, Nhật Bản giữ vị trí thứ 2, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 3 và Mỹ tụt xuống vị trí thứ 4.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2017, EU vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu tôm sang EU trong giai đoạn này đạt 583,9 triệu USD, tăng 35,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Nhật Bản đứng vị trí thứ 2 với kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 513,5 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2016. Nhu cầu nhập khẩu thủy sản trong đó có tôm của Nhật Bản từ năm 2016 đến nay liên tục tăng. Việc đồng yên nhật tăng giá, nhu cầu tiêu thụ thủy sản ở Nhật tăng kèm theo các doanh nghiệp chế biến tôm Việt Nam có nhiều cải thiện về mặt chất lượng và quy cách chế biến sản phẩm là những nguyên nhân chính thúc đẩy xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng cao.

Do các thị trường tăng cường nhập khẩu để phục vụ nhu cầu cho các lễ hội cuối năm nên xuất khẩu tôm quý IV dự kiến vẫn tiếp tục tăng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”

(PLVN) -  Có câu rằng: Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh. Thiên nhiên chính là kho báu để những "nhà khoa học" này khai quật, trải nghiệm cảnh quan, âm thanh và kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ được sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Đọc thêm