Tôn vinh 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

(PLVN) - Ngày 12/1, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức “Lễ biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước” và Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Giai cấp công nhân Việt Nam dưới cờ Đảng quang vinh”.

Phát biểu tại Lễ biểu dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết, việc biểu dương các đồng chí cấp ủy viên là chủ tịch CĐCS tiêu biểu không chỉ ghi nhận, động viên, khích lệ mà còn khẳng định vai trò của tổ chức Đảng cơ sở qua những cán bộ công đoàn tiêu biểu là bí thư, phó bí thư, chi ủy viên. Hình ảnh và kết quả hoạt động của các đồng chí là sự thuyết phục đối với người lao động, doanh nghiệp và xã hội.

Tôn vinh 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ảnh 1
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu.  

Theo bà Trương Thị Mai, trải qua 90 năm hoạt động, được Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, luôn gắn bó máu thịt với giai cấp công nhân, đồng hành cùng dân tộc và góp phần quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 30 năm đổi mới, cùng với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lực lượng lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam tiếp tục có sự phát triển nhanh về số lượng, cơ cấu và chất lượng, là lực lượng đi đầu trong thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. 

Tôn vinh 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ảnh 2
Bà Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao bằng khen của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu. 
Trong thời gian tới, Công đoàn phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người lao động; khuyến khích người lao động trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, lao động có trách nhiệm, góp phần phát triển doanh nghiệp, cũng chính là nâng cao cuộc sống của chính mình. Trên cơ sở đó, phát triển tổ chức, phát triển đoàn viên, tạo nguồn để bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

“Tôi tin rằng, đội ngũ cán bộ công đoàn gương mẫu, bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, đại diện thực chất cho người lao động sẽ là lựa chọn đầu tiên của người lao động”, bà Mai nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn cần tiếp tục quan tâm, cổ vũ để có thêm nhiều cấp ủy viên - chủ tịch CĐCS tiêu biểu, có sức lan tỏa mạnh mẽ và quan trọng hơn đó là tạo được sự tin yêu, ủng hộ của người lao động trong doanh nghiệp, góp phần đưa phong trào công nhân, viên chức, người lao động và hoạt động công đoàn có bước phát triển mới. 

Ghi nhận những đóng góp của các chủ tịch CĐCS tiêu biểu được tôn vinh lần này, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định, "90 cấp ủy viên - 90 chủ tịch CĐCS - làm việc trong 90 doanh nghiệp và đến từ nhiều địa phương khác nhau là những người thực sự tiêu biểu, điển hình cho những đảng viên “một gánh hai vai”– đội ngũ trung kiên, lực lượng nòng cốt của Đảng, góp phần tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng. Họ là đại diện tiêu biểu cho 4 mô hình hoạt động của Đảng, của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có nhiều người trưởng thành từ CNLĐ đã được tổ chức công đoàn bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp Đảng".

 Trong 90 cấp ủy viên được biểu dương lần này, về chức vụ trong Đảng có 39 bí thư, 27 phó bí thư và 34 ủy viên thường vụ, đảng ủy viên, chi ủy viên. Những địa phương có nhiều cấp ủy viên là chủ tịch CĐCS doanh nghiệp tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài được biểu dương là: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Tôn vinh 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ảnh 3
Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Lễ biểu dương. 
Tôn vinh 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ảnh 4
Biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ, phần lớn chủ tịch CĐCS được tôn vinh đều là những người có động cơ phấn đấu vào Đảng trong sáng; Có quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu không ngừng để trở thành đảng viên; Có nhiều sáng tạo và sự trưởng thành vượt bậc trong công tác chuyên môn; Có nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả được cấp ủy và công đoàn cấp trên trực tiếp xác nhận về thành tích trong công tác phát triển đảng viên là CNLĐ, thành tích trong hoạt động công đoàn cơ sở, nhất là việc phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Bên cạnh đó, thường xuyên tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Có những đóng góp cụ thể, tích cực vào sự phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động…

“Trong bối cảnh mới của đất nước, công tác xây dựng Đảng, hoạt động công đoàn trong nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có tỷ lệ vốn nhà nước thấp hoặc Nhà nước đã thoái hết vốn có nhiều khó khăn, thách thức. Song với bản lĩnh, ý chí, tính gương mẫu và đặc biệt là niềm tin vào chủ trương của Đảng, nhiều cấp ủy viên là chủ tịch CĐCS đã cùng tập thể tạo ra những bước ngoặt, viết tiếp câu chuyện thành công của doanh nghiệp”, ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh. 

Đọc thêm