Tôn vinh doanh nghiệp bền vững năm 2020

(PLVN) -100 doanh nghiệp (DN) bền vững năm 2020 đã được xướng tên tại Lễ công bố DN bền vững năm 2020 vào tối 10/12/2020

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc  Thịnh trao hoa chúc mừng Top 10  DN lĩnh vực Sản xuết và Thương  mại Dịch vụ.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao hoa chúc mừng Top 10 DN lĩnh vực Sản xuết và Thương mại Dịch vụ.

Sự kiện do Hội đồng DN vì sự PTBV Việt Nam (VBCSD) tổ chức  dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban ngành TW và gần 300 đại diện từ các tổ chức trong nước và quốc tế, các DN, cùng các cơ quan thông tấn báo chí đã tham dự sự kiện này.

Tôn vinh doanh nghiệp bền vững năm 2020 ảnh 1
 Toàn cảnh lễ công bố

Được VCCI phối hợp với Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Tài nguyên Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động tổ chức thường niên từ năm 2016 theo sự chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015, Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam (Chương trình CSI) đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ và sức lan tỏa nhất định trong cộng đồng DN nước nhà. 

Bước sang năm thứ 5 triển khai, dù gặp nhiều thách thức từ đại dịch Covid-19, Chương trình CSI 2020 vẫn ghi nhận số lượng hồ sơ tham gia đông đảo của DN từ các lĩnh vực khác nhau, không phân biệt quy mô và thành phần kinh tế. Từ hơn 500 DN lọt qua vòng sơ khảo, Ban tổ chức  đã lựa chọn ra 100 DN xuất sắc nhất, đi đầu trong thực hiện PTBV.

Năm 2020, Bộ chỉ số DN bền vững (Bộ chỉ số CSI) tiếp tục được sử dụng làm thang đánh giá mức độ PTBV của các DN. Với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực: Chỉ số Kết quả PTBV, Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường; và Chỉ số Lao động, CSI 2020 đã được nghiên cứu, cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu từ các Hiệp định thương mại tự do quan trọng (FTA) mà Việt Nam đã ký kết gần đây (như CPTPP – Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, EVFTA – Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU), cũng như các thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của DN. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến 17 Mục tiêu PTBV và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự PTBV đã được đơn giản hóa và lồng ghép vào Bộ chỉ số CSI 2020. 

Thông qua việc cung cấp thông tin theo Bộ Chỉ số CSI, DN có thể hệ thống các thông tin về quản trị DN bao gồm quy trình, cách thức tổ chức quản lý, sản xuất, hiệu quả hoạt động, các quy định và văn bản pháp luật cần tuân thủ, từ đó có thể cải thiện và phát huy chiến lược PTBV. 

Tôn vinh doanh nghiệp bền vững năm 2020 ảnh 2
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc  Thịnh, Chủ tikch VCCI, thành viên  Ban chỉ đạo Chương trình CSI 2020 chúc  mừng các DN 

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD - cho rằng, bất kỳ quốc gia hay nền kinh tế hay bất kỳ DN nào cũng muốn nhận diện được cơ hội trong thách thức, nhưng để làm được điều đó, để thực sự có thể “biến thách thức thành cơ hội” khi khủng hoảng xảy ra, thì sẽ cần đến sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quản trị rủi ro bài bản trong một thời gian dài trước đó. Đây cũng chính là ý nghĩa của việc phát triển bền vững (PTBV) DN.

Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD cũng cho biết, bên cạnh sự hưởng ứng tích cực của DN thì Bộ chỉ số CSI và Chương trình cũng nhận được sự ghi nhận to lớn của Chính phủ về tính hiệu quả và tác động tích cực trong việc thúc đẩy PTBV DN. 

Cụ thể, trong các chính sách quan trọng của Chính phủ về PTBV, như Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 20/5/2019, Quyết định số 1362/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 về Phê duyệt Kế hoạch PTBV Khu vực DN tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030, hay gần đây nhất là Nghị quyết 136/NQ-TTg ngày 25/09/2020, đều được lồng ghép nội dung về tiếp tục thực hiện chương trình đánh giá, công bố DN bền vững và nhân rộng áp dụng Bộ chỉ số CSI trong cộng đồng DN.” 

Cũng theo Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD, để CSI có thể thực sự đến gần hơn nữa với cộng đồng DN, hỗ trợ hữu hiệu cho DN ở từng quy mô khác nhau, VCCI sẽ sớm nghiên cứu xây dựng thêm các phiên bản điều chỉnh của Bộ chỉ số CSI dành riêng cho DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, và DN lớn. 

Năm 2020 không chỉ đánh dấu 05 năm hành trình Chương trình CSI, mà còn ghi dấu mốc son 10 năm hoạt động của VBCSD. Sau một thập kỷ bền bỉ, VBCSD đã góp phần:

• Nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy kinh doanh, giúp phần lớn DN Việt từ hiểu mơ hồ đến hiểu đúng và thực hiện PTBV toàn diện;

• Thúc đẩy DN thực hiện PTBV và quản trị DN bền vững thông qua Chương trình Đánh giá, Công bố DN bền vững tại Việt Nam, và Bộ chỉ số CSI. VBCSD không chỉ thúc đẩy áp dụng CSI đối với từng DN mà còn hướng đến các ngành nghề, như xây dựng Bộ chỉ số CSI riêng biệt cho ngành chế biến thuỷ sản, da giày – túi xách;

• Thúc đẩy DN triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn với sự hợp tác của các Hội viên VBCSD, các đối tác trong nước, quốc tế, thông qua các Sáng kiến cụ thể như Không xả thải vào thiên nhiên, Xây dựng Thị trường nguyên vật liệu thứ cấp, các dự án thúc đẩy năng lượng tái tạo…;

• VBCSD cũng là cầu nối giúp Chính phủ hiểu hơn về DN thông qua các hoạt động đối thoại và kiến nghị chính sách về PTBV, với dấu ấn sắc nét trong chuỗi Diễn đàn DN PTBV Việt Nam (VCSF) từ năm 2014, Hội nghị Toàn quốc về PTBV (2018, 2019). Nhiều chính sách quan trọng, làm bản lề cho việc triển khai mạnh mẽ hơn các hoạt động PTBV DN đã được ra đời, như Chỉ thị 13/CT-TTg về PTBV, Quyết định 1362/QĐ-TTg về Phê duyệt kế hoạch PTBV DN khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030, hay Nghị quyết về PTBV là kết quả đầu ra của Hội nghị toàn quốc năm 2019. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm