Tổng Cục thuế chỉ đạo việc giám sát, kiểm soát giao dịch lan đột biến hàng trăm tỷ

(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo Cục Thuế các địa phương kiểm soát, giám sát việc giao dịch lan đột biến.

Mức giá gây sốc cho dư luận trong một giao dịch lan đột biến ở Quảng Ninh. (Ảnh: Nguồn Internet).

Mức giá gây sốc cho dư luận trong một giao dịch lan đột biến ở Quảng Ninh. (Ảnh: Nguồn Internet).

Thời gian qua, việc giao dịch lan đột biến với giá trị lớn vẫn là chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Cụ thể với giao dịch lan đột biến Ngọc Sơn Cước (250 tỷ đồng), Bướm Đại Ngàn (100 tỷ), Bảo Duy (19 tỷ đồng) đã gây xôn xao dư luận.

Trao đổi với báo chí, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết, các thương vụ bán lan đột biến vài tỷ đồng lên đến vài chục tỷ đồng thời gian vừa qua được nhắc tới trên mạng nhưng ngành Thuế chưa xác định được dòng tiền chính thức ai phải trả.

Liên quan đến việc quản lý thu thuế đối với các giao dịch lan đột biến, Phó Vụ trưởng cho hay, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế các địa phương kiểm soát, giám sát việc này xem là doanh nghiệp hay cá nhân, có giao dịch thật không? Nếu là doanh nghiệp kinh doanh mua bán thì phải kê khai thuế.

Mới đây cục Thuế tỉnh Sơn La vừa có văn bản thông báo về việc đăng ký, kê khai, nộp thuế đối với cá nhân, tổ chức buôn bán kinh doanh hoa phong lan đột biến có giá trị lớn.

Tổng Cục thuế chỉ đạo việc giám sát, kiểm soát giao dịch lan đột biến hàng trăm tỷ ảnh 1
 Văn bản của Cục thuế tỉnh Sơn La (Nguồn: Internet).

Theo Cục Thuế tỉnh Sơn La, thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh này có các cá nhân, tổ chức kinh doanh hoa phong lan đột biến gen có giá trị lớn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế tỉnh Sơn La, Chi cục Thuế khu vực các huyện, TP chưa nhận được hồ sơ đăng ký, kê khai và nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh hoa lan.

Để thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, các chính sách thuế, chống thất thu ngân sách trên địa bàn. Cục Thuế tỉnh Sơn La yêu cầu các tổ chức, cá nhân có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với cơ quan thuế.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, qua kiểm tra phát hiện có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen sẽ truy thu và xử phạt theo pháp luật thuế hiện hành.

Gần đấy nhất, ngày 18/3, tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra cuộc giao dịch hoa phong lan đột biến Ngọc Sơn Cước với giá lên tới 250 tỷ đồng.

Trước việc này, Cục Thuế Quảng Ninh chỉ đạo Chi cục Thuế Thị xã Đông Triều báo cáo lên Thị ủy Đông Triều để chính quyền kiểm tra tính xác thực của thương vụ giao dịch trên.

Cục Thuế Quảng Ninh đang chờ kết luận xác minh của Công an Thị xã Đông Triều để có căn cứ tiến hành truy thu thuế đối với vụ giao dịch lan var 250 tỷ đồng gây bão dư luận những ngày qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm