Tổng Giám đốc nhà sách Nhã Nam bị dừng công việc do cáo buộc ‘quấy rối nữ nhân viên’

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng Giám đốc nhà sách Nhã Nam Nguyễn Nhật Anh vừa bị tạm thời dừng vị trí công tác do liên quan đến lùm xùm 'quấy rối nhân viên nữ'.
Công ty Nhã Nam đăng thông báo chính thức liên quan đến vụ ồn ào của ông Nguyễn Nhật Anh - Ảnh chụp màn hình
Công ty Nhã Nam đăng thông báo chính thức liên quan đến vụ ồn ào của ông Nguyễn Nhật Anh - Ảnh chụp màn hình

Thông tin này được đưa ra vào tối ngày 18/4 đăng trên fanpage hơn 1 triệu lượt theo dõi của Nhã Nam. Do cáo buộc liên quan đến môi trường làm việc tại công ty và Tổng Giám đốc Nguyễn Nhật Anh, Ban Giám đốc Công ty Nhã Nam quyết định tạm thời ngừng vị trí công tác của ông Nguyễn Nhật Anh.

Phó tổng giám đốc Dương Thanh Hoài trở thành người nhận trách nhiệm xử lý các vấn đề có liên quan đến Công ty Nhã Nam kể từ thời điểm này.

“Chúng tôi sẽ xúc tiến làm việc với cơ quan có thẩm quyền và cá nhân ông Nguyễn Nhật Anh để xác minh và làm rõ những sự việc, thông tin có liên quan, xác định tính chất và mức độ của vụ việc, xác định mức độ gây tổn hại đối với bên liên quan và đối với Công ty Nhã Nam. Từ đó, chúng tôi sẽ có những biện pháp xử lý và kỷ luật thỏa đáng đối với ông Nguyễn Nhật Anh tại Công ty Nhã Nam”, đơn vị này chia sẻ.

Đơn vị thừa nhận sai sót trong việc tiếp nhận thông tin không kịp thời và xử lý chưa thỏa đáng. Xin lỗi về sự yếu kém, sẵn lòng chịu hoàn toàn mọi phí tổn liên quan đến tổn thất về tinh thần và thể chất của nạn nhân.

Nhã Nam cũng gửi lời xin lỗi toàn bộ tác giả và các đối tác đã và đang cộng tác với đơn vị vì gián tiếp chịu ảnh hưởng từ sự việc. Xin lỗi toàn thể cán bộ, nhân viên vì đã gián tiếp gánh chịu những thông tin tiêu cực, gây hoang mang và mất lòng tin trong thời gian qua.

Từ ngày 13/4, trên các diễn đàn mạng xã hội liên tục chia sẻ thông tin không chính thức cho rằng ông Nguyễn Nhật Anh, Giám đốc của Nhã Nam có hành vi không đúng mực với nhân viên nữ của công ty. Tuy nhiên, thời điểm đó người trong cuộc chưa chính thức lên tiếng.

Sự việc khiến nhà sách Nhã Nam tổn thất lớn, bị một số tác giả ngừng hợp tác, độc giả tẩy chay. Cụ thể, đến ngày 15/4, tác giả Đặng Hoàng Giang thông báo dừng hợp tác với Nhã Nam sau 9 năm gắn bó. Dù cuốn sách 'Buông tay để con bay' xuất bản tại Nhã Nam đã phát hành khá tốt nhưng tác giả Trần Thu Hà vẫn quyết định dừng hợp tác. Tương tự, dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng thông báo "tạm ngưng hợp đồng đã ký" với Nhã Nam cho đến khi nghi vấn quấy rối tình dục được làm sáng tỏ.

Một số tác giả thông báo dừng hợp tác với Nhã Nam (Ảnh chụp màn hình)

Một số tác giả thông báo dừng hợp tác với Nhã Nam (Ảnh chụp màn hình)

Rạng sáng 18/4, thông qua fanpage của Nhã Nam, ông Nhật Anh gửi lời xin lỗi tới nhân viên, đồng nghiệp, bạn bè, đối tác và độc giả. Ông thừa nhận có một số hành động "thể hiện sự quan tâm, quý mến" nhân viên nữ. Nhưng theo ông, những hành động này không vượt quá các giới hạn đạo đức giữa con người với con người và nằm trong bối cảnh cụ thể, nên cho rằng không lường mức độ sự việc có thể gây tổn thương đến nhân viên.

Cho đến gần đây tôi mới được biết. Tôi đã gửi lời xin lỗi chân thành tới cô ấy vào ngày 31 tháng 3 năm 2024" – ông Nguyễn Nhật Anh viết.

Trong thông báo chính thức của Nhã Nam tối ngày 18/4, công ty xác nhận ngừng hợp tác với tác giả Đặng Hoàng Giang và "tôn trọng mọi quyết định của tác giả".

Nhã Nam cho biết, đơn vị sẽ cập nhật công khai toàn bộ những thông tin liên quan đến sự việc ngay khi đã được xác minh và làm rõ. Đồng thời xem xét và khắc phục triệt để những sự việc xảy ra nhằm mang đến một môi trường làm việc lành mạnh và văn minh, quyết liệt để đảm bảo sự việc tương tự không tái diễn.

Đồng thời đơn vị này xin phép gỡ bỏ lời xin lỗi mang tính cá nhân do ông Nguyễn Nhật Anh đã sử dụng Fanpage của công ty để đăng lên. “Một lần nữa, xin tha lỗi cho sự chậm trễ và những sai lầm trong việc xử lý vấn đề này của chúng tôi. Chúng tôi mong nhận được sự cảm thông và bao dung từ phía độc giả và các bên có liên quan. Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ chính thức từ chúng tôi sẽ làm giảm phần nào những ảnh hưởng không hay đến với toàn thể cán bộ, nhân viên Công ty Nhã Nam nói riêng và đến cộng đồng bạn đọc nói chung”, Ban giám đốc chia sẻ.

Ông Nguyễn Nhật Anh, vốn là dịch giả, biên tập viên. Năm 2018, ông từng nhận Huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật của Pháp.

Trong vai trò dịch giả, ông Nguyễn Nhật Anh thường lấy bút danh Trác Phong, là người chuyển ngữ nhiều tác phẩm nổi tiếng của văn học Pháp như Hoàng tử bé, Nhóc Nicolas.

Trong vai trò tác giả, ông ghi dấu tên tuổi với các cuốn sách tranh ký bút danh Thụ Nho như Một ngày của bố, Chuyện con nai...

Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, thường gọi tắt là Nhã Nam, là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn hóa và xuất bản phẩm, được thành lập vào năm 2005.

Cuốn sách best-seller (bán chạy nhất) đầu tiên của Nhã Nam là Nhật ký Đặng Thùy Trâm, tiêu thụ 500.000 bản ngay trong năm đầu tiên.

Bắt đầu từ việc tập trung vào 3 mảng: văn - sử - triết, Nhã Nam đã dần mở rộng sang nhiều thể loại khác: sách thiếu nhi, kinh doanh, kỹ năng - tham khảo, hư cấu và phi hư cấu, sách trong nước và sách dịch.

Năm 2016, Nhã Nam nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua trong lĩnh vực xuất bản in và phát hành.