Tổng thống Brazil bị kiện vì phá hủy rừng Amazon

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà vận động môi trường đã đưa ra đơn kiện chính thức tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), cáo buộc Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, về "tội ác chống lại loài người" với cáo buộc về vai trò của ông trong nạn phá rừng Amazon.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy một lô rừng bị chặt phá của rừng nhiệt đới Amazon ở Bang Rondonia, Brazil. Ảnh: Reuters chụp ngày 28/9/2021.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy một lô rừng bị chặt phá của rừng nhiệt đới Amazon ở Bang Rondonia, Brazil. Ảnh: Reuters chụp ngày 28/9/2021.

Yêu cầu ICC bắt đầu các thủ tục pháp lý chống lại Tổng thống Bolsonaro được đưa ra bởi các nhà hoạt động khí hậu Áo AllRise, đánh dấu lần đầu tiên các nhà vận động tìm cách liên hệ trực tiếp nạn phá rừng với số người chết.

“Tội ác chống lại thiên nhiên là tội ác chống lại loài người. Ông Jair Bolsonaro đang thúc đẩy sự tàn phá hàng loạt của rừng Amazon với đôi mắt mở to và hiểu biết đầy đủ về hậu quả”, người sáng lập AllRise, Johannes Wesemann, nói.

ICC có nhiệm vụ rõ ràng là điều tra các tội phạm về môi trường có tầm quan trọng toàn cầu như vậy.

Tổng thống Brazil bị kiện vì phá hủy rừng Amazon ảnh 1

Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro bị kiện lên ICC vì vai trò trong nạn phá rừng Amazon. Ảnh: OETV

Hồ sơ của AllRise đệ trình lên ICC tuyên bố rằng các hành động do ông Bolsonaro và chính quyền của ông thực hiện có “liên quan trực tiếp đến các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu trên toàn thế giới”, lập luận rằng họ đã làm việc để “loại bỏ một cách có hệ thống các luật, các cơ quan và cá nhân phục vụ để bảo vệ Amazon”.

Do nạn phá rừng đã xảy ra ở Amazon, các chuyên gia làm việc cho AllRise ước tính rằng, với 400.000 ha rừng nhiệt đới bị mất mỗi năm, tác động môi trường sẽ gây ra hơn 180.000 ca tử vong do nắng nóng trên khắp thế giới trong thế kỷ này.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhóm tìm cách khởi kiện ông Bolsonaro về các hành động của ông liên quan đến số phận rừng Amazon. Trước đó, nhóm đã có ba đơn khiếu nại khác kể từ năm 2016 tuy nhiên, ICC đã không tiến hành các thủ tục pháp lý theo những yêu cầu đó.

Văn phòng của Tổng thống Bolsonaro vẫn chưa phản hồi công khai về nỗ lực mới nhất nhằm khởi động một vụ việc tại ICC. Trước đây, ông đã tuyên bố mục tiêu của mình là Brazil sẽ trở thành trung hòa carbon vào năm 2050 và bày tỏ mong muốn chấm dứt nạn “phá rừng bất hợp pháp” ở Amazon, yêu cầu sự hỗ trợ từ các chính phủ nước ngoài để thực hiện điều này.

Bất chấp những tuyên bố này, các cựu bộ trưởng Brazil vẫn lập luận rằng nạn phá rừng “không phải là kết quả của việc thiếu tiền” mà là do “sự cố ý không quan tâm của chính phủ”.

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp

Đưa gần 200.000 công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 về nước

(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới vừa được Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Đọc thêm